Trang chủ Kinh tế
08:50 | 05/02/2020 GMT+7

Bộ Công thương: Có thể sản xuất 30 triệu khẩu trang/ngày để phòng dịch virus corona

aa
Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết năng lực sản xuất khẩu trang có thể lên tới 30 triệu chiếc/ngày trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona diễn biến khó lường.
bo cong thuong co the san xuat 30 trieu khau trangngay de phong dich virus corona Xử lý người phụ nữ gom hơn 100.000 khẩu trang bán ra nước ngoài
bo cong thuong co the san xuat 30 trieu khau trangngay de phong dich virus corona Bé trai 12 tuổi dành tiền lì xì 10 triệu đồng mua khẩu trang, tặng mọi người phòng dịch

Chiều 4/2, Thường trực Chính phủ họp bàn về phòng, chống dịch virus corona. Tại cuộc họp, câu chuyện về khẩu trang y tế tiếp tục thu hút nhiều ý kiến đóng góp khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, khó lường.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch, cho biết đã chỉ đạo chấn chỉnh lại việc tuyên truyền liên quan đến khẩu trang y tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Không phải cứ đeo khẩu trang là chống được bệnh và không phải nhất thiết là khẩu trang y tế. Ông cho rằng tới đây sẽ thiếu khẩu trang cũng như nguyên liệu sản xuất, đồng thời cho biết đã chỉ đạo tháo gỡ.

bo cong thuong co the san xuat 30 trieu khau trangngay de phong dich virus corona
Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An (Ảnh: Hoài Vũ/Zing)

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho hay Bộ đã cùng Bộ Y tế chỉ đạo các thương vụ kết nối, tìm các nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang.

Theo ông An, hiện các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Dệt may có dây chuyền sản xuất khẩu trang bằng vải kháng khuẩn với năng lực sản xuất 500.000 chiếc/ngày. Nếu trường hợp cấp bách, sẽ dừng các đơn hàng xuất khẩu để may khẩu trang vải với năng lực 30 triệu chiếc/ngày.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, khẩu trang vải có thể giặt, phơi khô, sấy khô để dùng mà vẫn có tác dụng. Hiện nhiều doanh nghiệp đã ưu tiên sản xuất khẩu trang trong nước, thậm chí có doanh nghiệp thuyết phục đối tác hoãn đơn hàng để ưu tiên nhiệm vụ này.

Đại diện Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề xuất Thủ tướng cho miễn thuế nhập trong trường hợp khẩn cấp đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khử trùng. Đồng thời, bà Mai xin phép cho xuất khẩu 2 lô hàng tổng cộng 4,7 triệu khẩu trang sang Trung Quốc theo công hàm của Đại sứ quán Trung Quốc để đảm bảo quan hệ ngoại giao.

bo cong thuong co the san xuat 30 trieu khau trangngay de phong dich virus corona
Nhu cầu mua khẩu trang tăng cao do lo ngại virus corona (Ảnh: Báo Giao thông)

Về vấn đề miễn thuế nói trên, Thủ tướng đề nghị có văn bản cụ thể nhắc Bộ Công Thương nhập gấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang, còn Bộ Y tế đề xuất cho nhập các thiết bị cần thiết.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch hay đưa tin thất thiệt về dịch bệnh. Có thể điều tra, khởi tố hình sự nếu cần thiết.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương tuyên truyền các tấm gương trong phòng chống dịch, như ở một số nơi phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

bo cong thuong co the san xuat 30 trieu khau trangngay de phong dich virus corona Công an Hà Nội công bố thêm danh sách 25 cửa hàng "chặt chém" giá khẩu trang

Công an TP.Hà Nội vừa công bố thêm 25 cửa hàng, tiệm thuốc kinh doanh vật tư y tế có hành vi “chặt chém” người dân ...

bo cong thuong co the san xuat 30 trieu khau trangngay de phong dich virus corona Toàn quốc xử lý hơn 1.200 vụ vi phạm giá bán khẩu trang trong 3 ngày

Tính từ ngày 31/1 tới 2/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý hơn 1.200 trường hợp vi phạm về giá ...

bo cong thuong co the san xuat 30 trieu khau trangngay de phong dich virus corona "Chặt chém", tăng giá khẩu trang, 85 cửa hàng bị phạt gần 89 triệu đồng

Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý 85 cửa hàng có dấu hiệu "chặt chém", tăng giá khẩu trang, phạt ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng 5 tháng đầu năm của ngành Công Thương, với doanh thu tăng trên 19%, vượt nhẹ kịch bản đề ra. Bộ Công Thương đánh giá mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025 vẫn khả thi.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

Ngày 20/5, tại Hoa Kỳ (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo bốn tập đoàn hàng đầu của Mỹ gồm Excelerate, Lockheed Martin, Space X và Google. Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư chiến lược với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực then chốt như năng lượng, công nghệ, hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo.
Bộ Công Thương hướng tới 100% thủ tục hành chính trực tuyến toàn trình

Bộ Công Thương hướng tới 100% thủ tục hành chính trực tuyến toàn trình

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành Quyết định số 792/QĐ-BCT về Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Công Thương năm 2025. Kế hoạch đặt mục tiêu 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện trong toàn ngành.

Các tin bài khác

Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản luôn được xem là một trong những bệnh lý ác tính phức tạp và “khó nhằn” nhất của hệ tiêu hóa. Không ít bệnh nhân từng phải trải qua những ca mổ lớn đầy ám ảnh, đối mặt với đau đớn kéo dài, nguy cơ biến chứng cao và quá trình hồi phục chậm. Tuy nhiên, những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, đặc biệt là phẫu thuật nội soiứng dụng robot, đang từng bước làm thay đổi hành trình điều trị, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh.
Hãy hiểu cho ngành thuế

Hãy hiểu cho ngành thuế

Năm 2025, một năm đầy biến động nhưng ngành thuế vẫn đạt mức thu hơn cả mong đợi: 2,3 triệu tỷ đồng. Con số này là niềm vui lớn, điều này thì đã rõ ràng, nhưng với những người làm ngành thuế thì phía sau kỷ lục này không chỉ là nỗ lực mà còn chất chứa cả một gánh nặng suy tư.
VinFast nhận cú đúp giải thưởng danh giá tại Auto9 Awards 2026

VinFast nhận cú đúp giải thưởng danh giá tại Auto9 Awards 2026

Ngày 24/01/2026, tại New Delhi, VinFast được trao 2 giải thưởng gồm “Tân binh của năm” và “Xe đáng tiền của năm” cho mẫu xe VF 6 tại Auto9 Awards 2026, sự kiện tôn vinh những thương hiệu và sản phẩm ô tô - xe máy tốt nhất thị trường Ấn Độ. Giải thưởng ghi nhận những bước tiến nổi bật của VinFast kể từ khi gia nhập thị trường, định hướng dài hạn trong lĩnh vực xe điện (EV), và cách xây dựng danh mục sản phẩm lấy thị hiếu người tiêu dùng bản địa làm trọng tâm.

BHC nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu Bản sắc Việt tại Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 20/12/2025 – Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Biên Hòa (BHC), một thành viên của Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) đã được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Bản sắc Việt tại Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức tại Thượng Hải. Giải thưởng ghi nhận vai trò của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp trong việc xây dựng, gìn giữ và phát triển bản sắc thương hiệu Việt trường quốc tế.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động