Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), chỉ riêng 50 doanh nghiệp có báo cáo với Bộ đã có năng lực sản xuất tới 8 triệu khẩu trang/ngày, 200 triệu khẩu trang/tháng. Nếu tính cả nước thì sản lượng sẽ lớn hơn rất nhiều.
bo cong thuong nang luc san xuat khau trang dat 8 trieu chiecngay Người đầu tiên lĩnh 9 tháng tù vì không đeo khẩu trang, chống đối cán bộ kiểm dịch
bo cong thuong nang luc san xuat khau trang dat 8 trieu chiecngay Người Việt ở các quốc gia hưởng ứng phong trào may tặng khẩu trang chống COVID-19

Cục Công nghiệp, Bộ Công thương ngày 12/4 cho biết, thống kê riêng 50 doanh nghiệp (DN) có báo cáo với Bộ về năng lực sản xuất khẩu trang thì đến nay, các đơn vị này có thể sản xuất số lượng là 8 triệu chiếc/ngày, tức là vào khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng. Nếu tính trên quy mô cả nước thì sản lượng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Theo Cục Công nghiệp, nguyên liệu sản xuất khẩu trang về cơ bản không quá khó khăn. Trước đây, DN phải nhập khẩu vải kháng khuẩn hoặc hóa chất để sản xuất ra vải kháng khuẩn. Nhưng hiện nay, một số DN đã có thể tự sản xuất vải kháng khuẩn hoàn toàn từ nguyên liệu sinh học trong nước.

Do vậy, Cục Công nghiệp nhận định: Nếu có thị trường, có khách hàng thì năng lực sản xuất khẩu trang hiện nay còn có thể nâng cao hơn nữa.

Sản phẩm khẩu trang vải hiện nay là khẩu trang 2 lớp, trong đó có một lớp là vải kháng khuẩn. Nhiều DN đã nâng cấp sản xuất các loại khẩu trang vải 3 lớp, 4 lớp, bổ sung lớp vải kháng nước, chống giọt bắn bên cạnh lớp kháng khuẩn.

bo cong thuong nang luc san xuat khau trang dat 8 trieu chiecngay
Sản lượng khẩu trang có thể đạt hơn 8 triệu chiếc/ngày (Ảnh minh hoạ)

Thời kỳ đầu, khẩu trang vải được làm bằng loại vải mềm nên có thể không thuận lợi cho người dùng. Sau đó, những loại khẩu trang vải đã được tạo dáng cố định, tạo khoảng không gian trước mũi, dễ thở hơn và không bị biến dạng khi người dùng nói chuyện.

Mặt khác, các DN cũng có cải tiến về dây đeo, nẹp mũi để người dùng có thể sử dụng khẩu trang trong thời gian dài, đảm bảo khẩu trang khít với khuôn mặt, nâng cao tác dụng che chắn, lọc khuẩn.

Cũng trong ngày 12/4, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm khẩu trang mang thương hiệu Vinatex có vải mềm, thoáng, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khẩu trang vải phòng dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Theo Vinatex, năng lực sản xuất dòng khẩu trang này lên tới 100 triệu chiếc/tháng, có khả năng cung ứng các đơn hàng lớn của các tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

bo cong thuong nang luc san xuat khau trang dat 8 trieu chiecngay Hội Từ Thiện TZU CHI tại Hà Nội ủng hộ 10.000 khẩu trang y tế chống dịch COVID-19

Vừa qua, Hội Từ Thiện TZU CHI (Từ Tế) tại Hà Nội đã ủng hộ 10.000 khẩu trang y tế cho Ủy ban Mặt trận Tổ ...

bo cong thuong nang luc san xuat khau trang dat 8 trieu chiecngay Hàn Quốc phát miễn phí mỗi lao động Việt Nam 10 chiếc khẩu trang y tế để chống COVID-19

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan, các lao động Việt Nam ở Hàn Quốc, kể cả các trường ...

bo cong thuong nang luc san xuat khau trang dat 8 trieu chiecngay Việt Nam tặng 550.000 khẩu trang cho 5 nước châu Âu chống COVID-19

Ngày 7/4, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn cho các nước châu Âu ...

In bài viết

Truyền hình