Công an Việt Nam, Trung Quốc phối hợp điều tra mở rộng chuyên án triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia
Vào khoảng 6 giờ sáng ngày 6/8/2019, tại nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất, nhập khẩu Đồng An Viên ở thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với các Cục nghiệp vụ liên quan thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng) cùng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy.
![]() |
| Công an khám xét, thu giữ nhiều máy móc sản xuất ma túy trong các nhà xưởng. (Ảnh: Công An) |
Tại đây, Công an thu giữ được 140 lít dung dịch dạng sệt. Qua giám định nhanh, dung dịch có chứa thành phần Methamphetamine (ma túy đá) và trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong các thùng phi, can nhựa, thùng nhựa, chai, lọ thủy tinh, bao giấy… để phục vụ cho việc sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ, gồm hệ thống bình phản ứng, máy gia nhiệt, máy li tâm, máy sấy khô…, được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy.
Ngay sau đó, Cục Cảnh sát điều tra, phòng chống tội phạm ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng triển khai 10 tổ công tác với hơn 300 CBCS thuộc nhiều lực lượng cùng xuất kích tại các tỉnh, thành phố trong cả nước tiến hành khám xét và triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ.
Tại các địa điểm khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 59 thùng hóa chất các loại, 80 bao bột sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp.
Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đây là đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Hiện, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng, gồm 7 người Trung Quốc, 1 đối tượng người Việt gốc Hoa.
Đối tượng chủ mưu cầm đầu được xác định là Cai Zi li (tên gọi khác là Thái Tự Lực, sinh năm 1963, quốc tịch Trung Quốc) có nhiều tiền án về ma túy tại Trung Quốc, trong đó có 1 án chung thân, mới được đặc xá tha tù thì sang Việt Nam phạm tội.
Ngoài ra, tại Trung Quốc, 22 đối tượng trong đường dây cũng bị bắt. Theo điều tra bước đầu, các đối tượng khai nhận, chúng đang tìm kiếm địa điểm để đặt thêm những xưởng sản xuất mới, cung cấp nguồn hàng cho các đường dây ma túy xuyên quốc gia.
Nhằm che giấu hoạt động của mình, các đối tượng đến các địa phương ở xa trung tâm thành phố, tìm những doanh nghiệp có đường vào trụ sở, nơi sản xuất kinh doanh độc đạo. Đồng thời cũng thường thuê kho xưởng với giá rất cao, lừa dối các doanh nghiệp là sử dụng kho xưởng để sản xuất phân bón hoặc thử nghiệm thuốc diệt côn trùng, nếu thành công sẽ cho làm đại lý độc quyền.
Bên cạnh đó, việc mua bán, nhập khẩu các loại hóa chất, tiền chất đơn lẻ có thể sử dụng sản xuất ma túy rất dễ dàng, trong khi với trình độ kỹ thuật của các tổ chức tội phạm ma túy hiện nay thì chỉ trong vòng 10 ngày, bọn chúng đã có thể thu gom, điều chế thành công ma túy đưa ra thị trường…
Mời xem thêm Clip Công an đột kích vào nhà xưởng sản xuất ma túy ở Kon Tum:
Quá trình điều tra cơ quan chức năng xác định, trang web b8ag.com hoạt động trực tuyến trên mạng internet về cá độ bóng đá, có ... |
Tận dụng ngoại hình sẵn có và nhiều mối quan hệ với các “dân chơi”, Hằng đã chiêu mộ được rất nhiều những “chân dài” ... |
Băng nhóm “cò” này còn uy hiếp bảo vệ, nhân viên bệnh viện để lấy số thứ tự gây nhiễu loạn quá trình lấy số ... |
Tin bài liên quan
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát ma túy trên biển
Tập trung "3 tăng cường" trong hợp tác Việt – Lào phòng chống ma tuý và tội phạm
Kiên Giang tập huấn phòng chống ma túy cho bà con khu vực biên giới Việt Nam- Campuchia
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






