Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
12:08 | 13/06/2019 GMT+7

Bitexco: Sau sự mập mờ ở The Manor Central Park đến lùm xùm tại du lịch Hương Giang

aa
Với việc "mất hút" tại siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa, vướng lùm xùm tại CTCP Du lịch Hương Giang hay sử dụng chiêu trò quảng bá tại The Manor Central Park khiến giới đầu tư nghi ngại về về năng lực của Bitexco.

Đổi đường lấy đất đại dự án The Manor Central Park: Đường chưa xong, nhà đã bán

Khoảng đầu năm 2014, Bitexco được chỉ định là nhà đầu tư tuyến đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Hà Nội) theo hình thức BT, gồm phần tuyến đường (bao gồm tuyến số 1, tuyến số 5) và nút giao tuyến số 1 và đường 70.

Đổi lại, Bitexco được UBND TP.Hà Nội đổi khu đất phía nam đường vành đai 3 rộng tới 90ha để Bitexco phát triển khu đô thị The Manor Central Park. Môi giới dự án cho rằng, giá trị nổi bật của dự án là nằm sát cạnh công viên rộng tới 100ha, với 3 hồ chính rộng hàng chục hécta. Tuy vậy, sau gần 7 năm thực hiện, dự án làm đường vẫn còn ngổn ngang, trong khi đó, giá trị nổi bật của dự án là công viên Chu Văn An vẫn là bãi đất hoang.

bitexco sau su map mo o the manor central park den lum xum tai du lich huong giang
Quảng bá hoành tráng của The Manor Central Park với việc "lồng ghép" công viên Chu Văn An như một phần của siêu dự án này.

Tổng mức đầu tư dự án là 1.475 tỉ đồng. Để đổi lại khoản vốn này, Bitexco được UBND TP.Hà Nội đổi khu đất phía nam đường vành đai 3 (thuộc phường Đại Kim - quận Hoàng Mai và phường Thanh Liệt - huyện Thanh Trì). Đây là khu đất rộng khoảng 90ha. Bitexco công bố dự án đầu tư khu đô thị sinh thái trị giá lên đến 1,9 tỉ USD.

Theo hợp đồng dự án BT của Bitexco ký với UBND TP.Hà Nội, tuyến số 1 có chiều dài hơn 2,5km có điểm đầu giao với đường vành đai 3, điểm cuối nối với đường 70. Tuyến số 2 (trong dự án gọi là tuyến số 5) là tuyến đường giáp ranh giữa Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và khu chức năng đô thị nam đường vành đai 3. Tuyến này có chiều dài gần 1,2km, điểm đầu giao cắt với tuyến số 1, điểm cuối giao cắt với dự án đường vào phía đông Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

bitexco sau su map mo o the manor central park den lum xum tai du lich huong giang
Tuyến đường số 1 theo hình thức BT nối Nguyễn Xiển và đường 70 chưa hẹn ngày thông xe.

Ở một góc khác, dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Thanh Trì - Hà Nội) do Bitexco làm chủ đầu tư vừa bị Kiểm toán Nhà nước "điểm tên" vì đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỉ đồng. Đây không phải lần đầu dự án này bị chỉ ra sai phạm. Tại kết luận của Thanh tra Chính phủ (Thông báo số 1785 ngày 19/7/2017), tổng vốn đầu tư dự án từng bị phê duyệt tăng thêm 12 tỉ đồng do tính sai khối lượng, đơn giá và định mức.

Đáng ngại hơn, Bitexco còn ngang nhiên quảng cáo công viên Chu Văn An như một phần trong tổ hợp dự án khu đô thị The Manor Central Park của mình. Tuyến đường BT bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An chưa biết đến khi nào mới xong nhưng khu biệt thự liền kề, nhà thấp tầng thuộc khu đô thị The Manor Central Park ở phần đất đối ứng của Bitexco đã cơ bản hoàn thành và được quảng cáo rao bán rất rầm rộ.

Dư luận bày tỏ hoài nghi Bitexco đang nhằm vào mục đích của mình là hoàn thiện khu biệt thự liền kề, nhà thấp tầng để rao bán và "bỏ quên" nhiệm vụ chính của mình là tuyến đường BT phục vụ nhân dân?

bitexco sau su map mo o the manor central park den lum xum tai du lich huong giang
Đường BT chưa xong nhưng các căn hộ tại đây đang được rao bán rầm rộ.

Tuyến đường Nguyễn Xiển - Xa La vẫn chưa thể hoàn thành kể từ lúc Bitexco được giao dự án từ năm 2014. Trong khi phần đất đối ứng 90 ha để thực hiện siêu dự án The Manor Center Park thì đang được xây dựng nhà để bán. Mặt khác, UBND TP. Hà Nội tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện dự án này, khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Vụ thoái vốn tại CTCP du lịch Hương Giang

Bitexco đã trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang(HGT) vào thời điểm cách đây hơn một thập kỷ khi thực hiện mua vào 1.524 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ sở hữu 7,62%. Cổ đông Nhà nước (UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) nắm giữ cổ phần chi phối với 12,572 triệu cổ phần (62,86%). Số cổ phần còn lại tương đương với 27,45% vốn HGT được đem bán đấu giá công khai với mức giá khởi điểm là 10.700 đồng/cổ phần. Kết quả, lô cổ phiếu trên đã được mua với giá gấp 3 lần giá khởi điểm, đạt 32.500 đồng/cổ phần, cổ đông Nhà nước thu về số tiền hơn 240 tỷ đồng.

Nhiều năm sau khi cổ phần hóa, tới ngày 30/3/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định số 624/QĐ-UBND lựa chọn Bitexco là nhà đầu tư để thực hiện thoái vốn trọn lô số cổ phần nhà nước đang sở hữu tại HGT. Hoạt động này được cụ thể hóa theo hợp đồng số 18/2016/HĐCNV ký ngày 30/3/2016 giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bitexco.

Tuy nhiên, ngay trước thời điểm nhận chuyển nhượng từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 23/6/2016, Bitexco đã mang toàn bộ 1,524 triệu cổ phần đang sở hữu và 12,572 triệu cổ phiếu của HGT đem thế chấp tại Kei Sei Limited (sau này là Crystal Treasure Limited).

bitexco sau su map mo o the manor central park den lum xum tai du lich huong giang
Khách sạn Hương Giang thuộc sở hữu của CTCP Du lịch Hương Giang.

Căn cứ vào các giao dịch, đã có những ý kiến cho rằng Bitexco chỉ đóng vai trò trung gian, dùng tiền của đối tác HongKong để thâu tóm HGT. Sau khi thực hiện thương vụ, Bitexco đã “thực hiện nghĩa vụ” khi bán lại một lượng đáng kể cho chính nhà đầu tư ngoại này. Cụ thể, chỉ 3 tháng sau khi được chỉ định mua lại cổ phần từ cổ đông Nhà nước, tháng 10/2016, Bitexco đã bán 5.758.100 cổ phần cho công ty có trụ sở tại HongKong là Kei Sei Limited (nay là Crystal Treasure Limited), qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 41,74%.

Mới đây nhất, theo báo cáo của Ban kiểm soát của CTCP Du lịch Hương Giang (Du lịch Hương Giang hay Hương Giang Tourist - viết tắt: HGT) dự trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2019, danh sách cổ đông chốt ngày 25/4/2019 cho thấy Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Bitexco) đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 41,74% xuống còn 9,11% vốn điều lệ, tương đương mức giảm 32,63%.

“Tuy nhiên, trong hồ sơ thư ký HĐQT cung cấp thì chỉ có thông báo xử lý cổ phần thế chấp của cổ đông Crystal Treasure, mà không có hồ sơ chuyển nhượng cổ phần ký bởi Bitexco và bên nhận chuyển nhượng, và/hoặc quyết định xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc này cũng chưa được công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của công ty theo quy định tại Thông tư số 155/2015/TT-BTC” - báo cáo của Ban kiểm soát cho hay.

Bitexco "mất hút" ở siêu dự án quy mô 400 ha Bình Quới - Thanh Đa

Ngày 26/11/2015, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 6288/QĐ-UBND về duyệt Kết quả chỉ định Nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, phường 28, quận Bình Thạnh (Liên danh Tập đoàn Bitexco và Tập đoàn Emaar Properties PJSC).

Tuy nhiên, quá trình thảo luận chi tiết Hợp đồng thực hiện dự án, Emaar Properties PJSC đã bày tỏ sự lo ngại về các vấn đề: thời gian hoàn thành pháp lý dự án quá kéo dài (đề xuất từ năm 2010 nhưng đến năm 2015 mới hoàn tất được thủ tục chỉ định nhà đầu tư); tổng chi phí đầu tư về đất (bao gồm tiền bồi thường và tiền sử dụng đất); thời gian hoàn tất việc giải phóng mặt bằng…; cơ chế chính sách không rõ ràng sẽ dẫn đến rủi ro cho dự án. Vì vậy, Emaar Properties PJSC đã xin rút khỏi dự án và chuyển hướng đầu tư sang quốc gia khác.

bitexco sau su map mo o the manor central park den lum xum tai du lich huong giang
Bình Quới - Thanh Đa trông chờ quy hoạch 27 năm. Ảnh: Khổng Chiêm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa cho biết, hiện có 10 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã nộp hồ sơ xin đấu thầu xây dựng phát triển dự án bán đảo Bình Quới - Thanh Đa. Điều thú vị là trong danh sách 10 doanh nghiệp tham gia đấu thầu lần này có nhiều điểm khá bất ngờ.

Gây bất ngờ nhất là sự vắng mặt của Bitexco - doanh nghiệp từng được giao triển khai siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa từ năm 2010. Trả lời báo chí, một đại diện của Bitexco cũng ngỡ ngàng "Không hiểu vì sao chúng tôi lại nằm ngoài danh sách các nhà đầu tư sẽ tham gia dự án này".

bitexco sau su map mo o the manor central park den lum xum tai du lich huong giang Bitexco thông tin chính thức về việc thoái vốn tại CTCP Du lịch Hương Giang

Việc thoái vốn của ông lớn Bitexco tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (HGT) được "người trong cuộc" lên tiếng chính thức ...

bitexco sau su map mo o the manor central park den lum xum tai du lich huong giang Đại gia địa ốc Dubai rút lui, Bitexco đang làm gì với siêu dự án Thanh Đa - Bình Quới?

Do liên danh với tập đoàn Bitexco là Công ty Emaar Properties PJSC đến từ Dubai đã rút khỏi dự án khu đô thị Thanh ...

"Ôm" nhiều khu đất vàng tại TP.HCM, vì sao tập đoàn Bitexco chưa triển khai?

Từ năm 2007, TP.HCM giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư thực hiện khu phức hợp hiện đại trên phần ...

HOÀNG SƠN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bitexco đòi chi phí lập quy hoạch dự án bị thu hồi ở Thanh Hóa

Bitexco đòi chi phí lập quy hoạch dự án bị thu hồi ở Thanh Hóa

Bị thu hồi đất ở Thanh Hóa, Bitexco lập tức ra công văn đề nghị thanh toán chi phí lập quy hoạch dự án.
Bitexco thông tin chính thức về việc thoái vốn tại CTCP Du lịch Hương Giang

Bitexco thông tin chính thức về việc thoái vốn tại CTCP Du lịch Hương Giang

Việc thoái vốn của ông lớn Bitexco tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (HGT) được "người trong cuộc" lên tiếng chính thức sau những luồng thông tin được đánh giá sai lệch. 

Các tin bài khác

Những “vũ khí” mới trong điều trị miễn dịch - dị ứng lần đầu ra mắt tại Việt Nam

Những “vũ khí” mới trong điều trị miễn dịch - dị ứng lần đầu ra mắt tại Việt Nam

Hơn 500 chuyên gia, bác sĩ và nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế đã hội tụ tại Hội nghị khoa học thường niên 2026 của Viện Nghiên cứu Miễn dịch Vinmec - VinUni, cùng cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực miễn dịch - dị ứng. Nhiều liệu pháp tiên tiến lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam, trong đó có liệu pháp tế bào CAR-T, mở ra hy vọng mới cho người bệnh.
Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp “siêu thao tác” chuẩn xác

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp “siêu thao tác” chuẩn xác

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật thay khớp bằng Robot CUVIS-Joint thế hệ mới, với khả năng “siêu thao tác” chuẩn xác vượt trội, giúp nhiều người bệnh hồi phục nhanh, an toàn.
Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế

Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) tổ chức sự kiện “Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế”.
BSR: Văn hóa doanh nghiệp tiếp sức mạnh mẽ cho sản xuất kinh doanh

BSR: Văn hóa doanh nghiệp tiếp sức mạnh mẽ cho sản xuất kinh doanh

Ở Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), văn hóa doanh nghiệp không đứng ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, mà được xác định là nguồn lực nội sinh cho quản trị, vận hành và tăng trưởng. Từ việc bồi đắp cốt cách doanh nghiệp, chuẩn hóa ứng xử, siết chặt kỷ cương cho đến lan tỏa tinh thần “Một đội ngũ - Một mục tiêu”, BSR đang cho thấy văn hóa doanh nghiệp tiếp sức mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động