Ông Trump không bị kết tội, nhưng mối chia rẽ giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa càng trở nên nghiêm trọng hơn và những tranh luận vẫn chưa có dấu hiệu ngưng lại.
7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa 7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa "vượt rào" đứng về phe Dân chủ nhưng vẫn chưa đủ để kết tội Trump
Xuất hiện các báo cáo mới, nghị sĩ Dân chủ đột ngột thúc giục dừng luận tội ông Trump Xuất hiện các báo cáo mới, nghị sĩ Dân chủ đột ngột thúc giục dừng luận tội ông Trump

Vừa qua, cựu Tổng thống Donald Trump đã được tha bổng khỏi những cáo buộc cho rằng ông xúi giục vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, kết quả này lại khiến mối chia rẽ giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa càng trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh tân Tổng thống Joe Biden đang cần đến sự hợp tác giữa hai đảng để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị và kinh tế mới.

Cụ thể, theo Reuters, dù Trump đã được tuyên "trắng án" nhưng phe Dân chủ cho biết đang tính đâm đơn kiện ông Trump với các cáo buộc dân sự và hình sự cho rằng ông kích động vụ bạo loại hôm 6/1 ở Capitol Hill, cuộc tấn công khiến 5 người thiệt mạng.

Hai Đảng lớn nhất Mỹ tiếp tục
Hai đảng của Mỹ vẫn tranh cãi dù ông Trump đã được tha bổng. Ảnh: AFP

Không chỉ làm gia tăng mâu thuẫn giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, cuộc xét xử luận tội ông Trump còn khoét sâu thêm những vết rạn trong nội bộ Đảng Cộng hòa, khiến đảng này loay hoay tìm hướng đi cho tương lai. Một số nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu thuận cho việc kết tội ông Trump đã vấp phải làn sóng phản đối ngay tức thì tại bang quê nhà.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham - một đồng minh thân cận của ông Trump, cho biết đã có cuộc trò chuyện với ông Trump vào tối ngày thứ Bảy về vấn đề đoàn kết nội bộ đảng dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống.

"Ông ấy sẵn sàng bước tiếp và xây dựng lại Đảng Cộng hòa. Ông ấy rất hào hứng về năm 2022", ông Graham nói với kênh Fox News hôm Chủ nhật.

Ở Pennsylvania, thủ lĩnh Cộng hòa ở bang này là ông Lawrence Tabas cũng chỉ trích thượng nghị sỹ Pat Toomey về việc ông Toomey về phe với Đảng Dân chủ trong cuộc xét xử luận tội ông Trump ở Thượng viện.

Một số nghị sỹ Cộng hòa, bao gồm thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, lên án hành động của ông Trump vào hôm 6/1, nhưng vẫn bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Trump. Ông McConnell nói ông Trump phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức cho vụ tấn công tòa nhà Quốc hội, nhưng cho biết không bỏ phiếu ủng hộ kết tội ông Trump vì ông Trump không còn là Tổng thống.

Tuy nhiên, thượng nghị sỹ Bill Cassidy - một trong những người Cộng hòa ủng hộ kết tội ông Trump, bày tỏ tin tưởng rằng nhiều cử tri nhất trí với ông vì sự thật đã rõ ràng. "Tôi muốn ông Trump phải chịu trách nhiệm… Tôi rất tin tưởng rằng theo thời gian, mọi người sẽ hướng đến một lập trường như vậy", ông Cassidy trả lời khi được hỏi về việc lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở bang Louisiana của ông chỉ trích việc ông ủng hộ kết tội ông Trump.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện, ông Mitch McConnell, dù bỏ phiếu "không có tội" nhưng vẫn chỉ trích gay gắt với cựu tổng thống Trump sau phiên bỏ phiếu. Ông tuyên bố dù thượng viện đã tuyên trắng án, ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn ở Điện Capitol. "Những kẻ xông vào đã tin rằng họ hành động theo chỉ thị của tổng thống".

Thượng nghị sĩ lưỡng đảng tỏ rõ sự mệt mỏi sau 3 phiên xử luận tội ông Trump Thượng nghị sĩ lưỡng đảng tỏ rõ sự mệt mỏi sau 3 phiên xử luận tội ông Trump
Thượng viện Mỹ bác lập luận của nhóm luật sư phe ông Trump Thượng viện Mỹ bác lập luận của nhóm luật sư phe ông Trump
In bài viết

Truyền hình