Ngày 22/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hà Lan.
Nhiều lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ Nhiều lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ
Hãng tin Sputnik dẫn lời các chuyên gia cho biết các lĩnh vực như kinh tế số, năng lượng tái tạo, y tế, logistics được kỳ vọng sẽ là "mảnh đất vàng" thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam.
Bình Định mong muốn doanh nghiệp Israel xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bình Định mong muốn doanh nghiệp Israel xúc tiến đầu tư tại tỉnh
Cụ thể, Bình Định muốn Israel xúc tiến đầu tư ở các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao; thương mại, dịch vụ; giáo dục - đào tạo nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại hội nghị, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế-xã hội, phát triển công nghiệp và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau Thành phố Hồ Chí Minh với tổng số 4.016 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD. Riêng Hà Lan đã đầu tư hơn 42 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ USD vào Bình Dương.

Bình Dương thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư lĩnh vực công nghệ cao
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Chính quyền tỉnh Bình Dương luôn quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh thông qua cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng khoa học công nghệ vào đơn giản hóa thủ tục hành chính; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ bởi chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh dựa vào những điểm mạnh riêng có mà còn bởi sự cam kết về cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Nhà máy của Nedspice hay De Heus là những minh chứng cho sự tin tưởng của nhà đầu tư Hà Lan vào tỉnh.

Tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven của Hà Lan đã chính thức ký thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong các lĩnh vực: quy hoạch cơ sở hạ tầng, xây dựng và phát triển đô thị, hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học kỹ thuật, y tế, giáo dục và đào tạo từ tháng 01/2015.

Qua hơn 5 năm ký kết hợp tác hữu nghị, hai bên đã trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao qua lại lẫn nhau, tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư, thực hiện các chương trình trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác phát triển đề án thành phố thông minh.

Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền thành phố Eindhoven, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Brainport và Tổng Công ty Becamex IDC, tỉnh Bình Dương đã liên tục tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo quốc tế lớn về thành phố thông minh vào các năm 2016, 2017; áp dụng thành công mô hình hợp tác ba nhà phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đồng thời, từng bước triển khai có hiệu quả chương trình hành động Bình Dương Navigator với các phần chính là con người, công nghệ, kinh doanh, và các yếu tố nền tảng. Các chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ, giáo dục hiện đại như STEM/STEAM, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh, các phòng thực nghiệm công nghệ TechLab, FabLab, các vườn ươm doanh nghiệp… đã và đang được triển khai rất chủ động và mạnh mẽ từ chính quyền cũng như viện trường và doanh nghiệp.

Từ kết quả đã đạt được trong mối quan hệ hợp tác với thành phố Eindhoven và những thành công bước đầu của đề án Thành phố thông minh, ông Mai Hùng Dũng hy vọng, tỉnh Bình Dương sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác song phương, chủ động mở rộng mối quan hệ hợp tác đa phương và mong muốn các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư tập trung các lĩnh vực tỉnh ưu tiên. Cụ thể là lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch, dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ,… đáp ứng yêu cầu công nghiệp 4.0.

Ông Daniel Stork, Tổng lãnh sự Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hội nghị lần này là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Hà Lan trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về những khó khăn, vướng mắc và nhu cầu của mình.

Bình Dương thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư lĩnh vực công nghệ cao
Ông Daniel Stork - Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh đánh giá cao sự phát triển của Bình Dương. Ảnh: binhduong.gov.vn

Ông Daniel Stork đánh giá, Bình Dương là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, rất nhiều doanh nghiệp Hà Lan đã hoạt động hiệu quả tại Bình Dương như: Phillip, Unilever, Friesland Campina… Đặc biệt, sự hợp tác giữa Inhoven và Becamexx. Chính quyền tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven nói chung, giữa Tập đoàn Brainport và Tổng Công ty Becamex IDC đã đạt được những thành công bước đầu nhất là trong xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh cũng đã trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp Hà Lan về thủ tục xuất, nhập cảnh của người nước ngoài; đảm bảo nguồn lao động cho các doanh nghiệp thông qua việc kết nối với các trường đại học, cao đẳng; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến phát triển bền vững như lắp đặt hệ thống điện mặt trời, xử lý nước thải…

Bình Dương thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư lĩnh vực công nghệ cao
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phát biểu tại hội nghị​. Ảnh: binhduong.gov.vn

Kết luận hội nghị, ông Mai Hùng Dũng ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp Hà Lan vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương. Trong thời gian tới, Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao, đặc biệt là thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Hà Lan.

Ông mong muốn tỉnh Bình Dương và các đối tác, doanh nghiệp Hà Lan cùng nhau hợp tác và phát triển bền vững trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Bình Dương lần đầu tiên tổ chức Lễ hội văn hóa Hàn Quốc Bình Dương lần đầu tiên tổ chức Lễ hội văn hóa Hàn Quốc
Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Dương với nhiều nội dung hấp dẫn nhằm thu hút giới trẻ khu vực quan tâm đến văn hóa Hàn Quốc, cùng sáng tạo các nội dung giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương
Đó là đề nghị của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng trong buổi tiếp và làm việc với ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam. Năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng kinh tế của Hải Dương đạt 8,6%, đứng thứ 8 cả nước; tổng giá trị sản phẩm đạt trên 7 tỷ USD.
In bài viết

Truyền hình