Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
09:42 | 27/01/2026 GMT+7

Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam

aa
Lần đầu tiên, một trong những biểu tượng lớn của nghệ thuật múa đương đại Trung Quốc, nghệ sĩ Dương Lệ Bình sẽ xuất hiện trên sân khấu Việt Nam.
Việt Nam - Trung Quốc sẽ cùng tiến vào kỷ nguyên mới trong bối cảnh tin cậy chính trị cao
Đột phá thể chế sẽ mở ra dư địa mới cho hợp tác công nghiệp Trung - Việt

Chiều 26/1, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo công bố vở vũ kịch Khổng tước - The Peacock Hanoi 2026. Đây là lần đầu công chúng Việt Nam có cơ hội tiếp cận trọn vẹn một trong những tác phẩm kinh điển của nghệ sĩ Dương Lệ Bình, người được mệnh danh là “Chim công làng múa” của Trung Quốc.

Khổng tước là hình tượng sân khấu gắn liền với hành trình sáng tạo của Dương Lệ Bình, từng được bà phát triển qua nhiều tác phẩm nổi tiếng như Linh hồn của Khổng tước. Năm 2012, nghệ sĩ cho ra đời phiên bản vũ kịch hoàn chỉnh, mở rộng chiều sâu tư tưởng và cấu trúc kịch tính, nhanh chóng tạo nên hiện tượng nghệ thuật và nhận nhiều lời ngợi khen.

Sau 10 năm, phiên bản 2022 được tái dựng với diện mạo sân khấu mới, trau chuốt từ mỹ thuật, phục trang đến ánh sáng. Giai đoạn 2023-2024, tác phẩm lưu diễn tại hơn 40 thành phố lớn của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Đến năm 2025, Khổng tước đã vượt mốc 700 suất diễn trên toàn cầu.

Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam
Nghệ sĩ Dương Lệ Bình, người được mệnh danh là “Chim công làng múa” của Trung Quốc. (Ảnh: BTC)

Nội dung của “Khổng Tước” xoay quanh hai chủ đề vĩnh hằng: sự sống và tình yêu, dùng ngôn ngữ sân khấu để diễn tả những cảm xúc chung của nhân loại, đồng thời chuyển tải suy ngẫm của nghệ sĩ về nghệ thuật và cuộc sống. Trong vở diễn, hình tượng “Khổng Tước” vừa là chim vừa là người, tượng trưng cho muôn loài chúng sinh trong thế giới hữu tình. Toàn bộ vũ kịch được chia thành bốn chương: Xuân – Hạ – Thu – Đông, kể câu chuyện về trưởng thành, bản tính con người, sự sống và tình yêu, đồng thời thể hiện sự hòa hợp giữa sinh mệnh và thiên địa tự nhiên.

Chia sẻ về tác phẩm, Dương Lệ Bình nói: “Khổng Tước là một vũ kịch khiến người ta cảm thấy kỳ diệu. Nó kể một câu chuyện về thiên nhiên, sinh mệnh, trưởng thành, nhân tính và tình yêu. Nó chảy trong cơ thể tôi, tuôn trào và biểu đạt ra ngoài một cách tự nhiên”. Ở phiên bản 2022, bà cũng bày tỏ ấn tượng với dàn diễn viên trẻ: “Tôi nhìn thấy ở các diễn viên trong phiên bản lần này một tinh thần và thể lực tuyệt vời. Dù là người hóa thân thành Khổng Tước hay thành Quạ, họ đều thể hiện vô cùng hòa hợp với nhân vật của mình”.

Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam
Tặng nón lá Việt Nam cho nghệ sĩ Dương Lệ Bình. (Ảnh: BTC)

Về quy mô dàn dựng tại Hà Nội, chương trình quy tụ gần 70 nghệ sĩ vũ đạo và kỹ thuật viên Trung Quốc, cùng toàn bộ hệ thống thiết bị, đạo cụ và trang phục được đưa sang Việt Nam nguyên bản. Đơn vị tổ chức VietArt cho hay đã triển khai quá trình chuẩn bị gần 2 năm, phối hợp giữa các đối tác Việt Nam – Trung Quốc. Theo kế hoạch, thiết bị sân khấu sẽ được vận chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam bằng 6 container 45 feet, di chuyển trong 7 ngày để tập kết tại Nhà hát Hồ Gươm. Công tác vận chuyển, lắp đặt và dàn dựng được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mang đến trải nghiệm nghệ thuật “trọn vẹn, đồng bộ”.

"Khổng Tước" phiên bản năm 2022 của Dương Lệ Bình lần đầu tiên ra mắt công chúng Việt Nam với bốn suất diễn đặc biệt trong ba ngày 6-7-8/3/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

"Khổng Tước - The Peacock Hanoi 2026" không chỉ là một dự án nghệ thuật mà còn hướng tới việc gia tăng sức hút cho Hà Nội như một điểm hẹn văn hóa - nghệ thuật của khu vực trong mùa xuân năm 2026. Thông qua việc đưa các tác phẩm nghệ thuật tinh hoa của thế giới đến biểu diễn tại Việt Nam, BTC kỳ vọng góp phần kết nối giá trị nghệ thuật quốc tế với khán giả trong nước, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa và từng bước nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ các điểm đến nghệ thuật quốc tế.

Sinh năm 1958 tại Vân Nam (Trung Quốc), Dương Lệ Bình là một trong những vũ sư hàng đầu châu Á. Bà được mệnh danh là “Chim công làng múa” - danh xưng gắn liền với điệu múa đã làm nên tên tuổi, phản ánh tinh thần nghệ thuật thanh cao, mềm mại nhưng nội lực phi thường.

Với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho nghệ thuật, Dương Lệ Bình trở thành biểu tượng của vũ đạo phương Đông, góp phần đưa múa Trung Hoa vươn tầm thế giới qua hàng nghìn buổi biểu diễn tại hơn 50 quốc gia.

Tại Việt Nam, Dương Lệ Bình ghi dấu ấn với khán giả qua vai diễn Mai Siêu Phong trong "Anh hùng xạ điêu" bản 2003.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho HLV Kim Sang Sik và 3 trợ lý

Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho HLV Kim Sang Sik và 3 trợ lý

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 780/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 cá nhân có thành tích huấn luyện, chỉ đạo các vận động viên đội tuyển Bóng đá nam U22 quốc gia thi đấu xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) tổ chức tại Thái Lan năm 2025.
Hai phim tài liệu đặc biệt được phát sóng dịp 30/4

Hai phim tài liệu đặc biệt được phát sóng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), hai phim tài liệu "Trỗi dậy" và "Hành trình vì hòa bình" được phát sóng, mang đến những góc nhìn sâu sắc về chiến tranh và hòa bình.
Playlist thay cassette: Cuộc chuyển mình của nhạc Việt

Playlist thay cassette: Cuộc chuyển mình của nhạc Việt

Trước đây, âm nhạc tồn tại qua băng cassette, CD, đĩa than với trải nghiệm nghe thủ công. Ngày nay, chỉ cần một chạm để truy cập playlist liên tục. Sự chuyển đổi này không chỉ thay đổi cách nghe mà còn hình thành nền kinh tế âm nhạc số trị giá hàng chục tỷ USD, đưa Việt Nam hội nhập sâu vào thị trường giải trí toàn cầu.
TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa

TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa

Thực học là một mô hình giáo dục có độ mở cao, đa dạng trong cách tiếp cận nhưng mục tiêu vẫn không nằm ngoài chữ Thực. Thời Đại có cuộc trao đổi với người thành lập mô hình này, TS.Nguyễn Ái Học, Viện trưởng Viện Phát triển Công nghệ và Văn hoá - Giáo dục.

Đọc nhiều

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động