Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:26 | 28/04/2021 GMT+7

Biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 ở Ấn Độ đã lan đến hơn 17 quốc gia

aa
Ngày 27/4, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 góp phần làm gia tăng các ca nhiễm mới ở Ấn Độ đã được tìm thấy ở hơn một chục quốc gia.
Sau Anh, biến thể COVID-19 mới đã lây sang người ở Nhật Bản Sau Anh, biến thể COVID-19 mới đã lây sang người ở Nhật Bản
Bộ Y tế Nhật Bản ngày 25/12 xác nhận các trường hợp dương tính đầu tiên với biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 (có tên gọi VUI-202012/01), trước đó vừa được phát hiện tại Anh.
Biến thể COVID-19 mới ở Anh lây lan tốc độ chóng mặt Biến thể COVID-19 mới ở Anh lây lan tốc độ chóng mặt
Các nghiên cứu cho thấy, chủng virus mới này dường như lây lan dễ dàng hơn và có khả năng lây truyền nhiều hơn tới 70%.

Ngày 27/4, Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho hay biến thể B.1.617 ở Ấn Độ tính đến đã được phát hiện trong hơn 1.200 trình tự được tải lên cơ sở dữ liệu truy cập mở GISAID từ ít nhất 17 quốc gia.

WHO cũng thừa nhận các dữ liệu sơ bộ cho thấy B.1.617 có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với các biến thể đang hiện diện ở Ấn Độ và tăng khả năng lây nhiễm.

Tổ chức y tế này nhấn mạnh các biến thể khác xuất hiện cùng thời điểm cũng cho thấy khả năng lây nhiễm nhanh hơn và sự kết hợp này có thể đóng một vai trò trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới ở Ấn Độ.

Thế giới hiện ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu lần lượt hơn 149 triệu ca và 3,1 triệu

Còn tại Ấn Độ hiện đối mặt với sự tăng vọt về số ca mắc và ca tử vong mới trong đại dịch và biến thể mới gây lo ngại về nguy cơ thổi bùng thảm họa đang bùng phát.

Theo ghi nhận, đã có hơn 360.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua tại Ấn Độ, nâng tổng ca nhiễm tại nước này lên 17,9 triệu trong khi số ca tử vong do dịch Covid-19 tăng hơn 200.000.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 ở Ấn Độ đã lan đến hơn 17 quốc gia
Cán bộ nhân viên Đại sứ quán VN tại New Delhi đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 7/4. Ảnh: ĐSQVN tại Ấn Độ
Ấn Độ hiện đối mặt với sự tăng vọt về số ca mắc và ca tử vong mới trong đại dịch và biến thể mới gây lo ngại về nguy cơ thổi bùng thảm họa đang bùng phát.

Ấn Độ ghi nhận hơn 360.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng ca nhiễm tại nước này lên 17,9 triệu trong khi số ca tử vong do dịch Covid-19 tăng hơn 200.000.

Thế giới hiện ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu lần lượt hơn 149 triệu ca và 3,1 triệu

Cơ quan y tế LHQ cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của các nghiên cứu sâu hơn về đặc điểm của B.1.617 và các biến thể khác, bao gồm tác động đến khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tái nhiễm.

Theo tờ Wall Street Journal, biến thể B.1.617 lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái và sau đó đã lan rộng ra các nơi khác ở châu Á cũng như Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông. Theo GISAID, cơ sở dữ liệu toàn cầu dành cho các nhà nghiên cứu theo dõi biến thể, dấu vết biến thể đã được ghi nhận ở các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Hy Lạp, Singapore và New Zealand. Các trường hợp nhiễm biến thể này cũng đã được phát hiện ở Nhật Bản.

Số trường hợp nhiễm biến thể nói trên bên ngoài Ấn Độ cho đến nay là rất ít. B.1.617 không xuất hiện trong danh sách các biến thể được theo dõi trực tuyến của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Anh ghi nhận 132 trường hợp nhiễm loại biến thể này vào ngày 22-4 nhưng các quan chức y tế cho đến nay vẫn chưa dán nhãn chúng là một biến thể đáng lo ngại.

Tuy nhiên, các chuyên gia về virus cho rằng biến thể này sở hữu một số đột biến có thể biểu hiện các thuộc tính tương tự như những thuộc tính được tìm thấy trong các phiên bản phức tạp khác của SARS-CoV-2.

Trong một dấu hiệu đầy hứa hẹn, các nhà khoa học ở Ấn Độ cho biết một loại vắc-xin do Công ty Bharat Biotech phát triển đã chứng minh có hiệu quả chống lại biến thể B.1.617 trong một nghiên cứu nhỏ ở phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, báo cáo này vẫn chưa được giới y khoa đánh giá.

Bộ Ngoại giao cho biết, trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp khó khăn, đề nghị liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ theo số +91-7303-625-588 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân theo số +84-981-848-484.
Biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada Biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada
Một nghiên cứu được công bố ngày 30/3 cho thấy, tế bào T "sát thủ" - tế bào bạch cầu mạnh nhất trong hệ miễn dịch, gần như không "hề hấn" gì trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Kiên trì bám chốt, kiểm soát chặt biên giới để ngăn chặn dịch Covid Kiên trì bám chốt, kiểm soát chặt biên giới để ngăn chặn dịch Covid
Những ngày đầu xuân năm 2021, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên các tuyến biên giới luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của địa phương tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
Cách ly 8 ngư dân tiếp xúc với người nước ngoài bị nạn trên biển để phòng dịch Covid Cách ly 8 ngư dân tiếp xúc với người nước ngoài bị nạn trên biển để phòng dịch Covid
8 ngư dân làm việc tại tàu cá cá QNg 97079- TS đã được lực lượng chức năng Quảng Ngãi tiến hành cách ly tập trung với 8 ngư dân tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài bị nạn trên biển.

Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi chuẩn bị đón lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên sau nhiều tuần chờ đợi kể từ dịch bệnh bùng phát ở nhiều quốc gia thuộc châu lục này khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 14/8.
Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"

Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"

Với chiến dịch “Chào mừng đến MonGOlia” (tiếng Anh: Welcome To MonGOlia) cùng nhiều nỗ lực từ chính phủ, Mông Cổ kỳ vọng sẽ thu hút được 1 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm.

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.
Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu

Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa Hữu nghị Quốc tế lần thứ 18 tại thành phố Osaka (Nhật Bản), bà Lê Thương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai, được Tổ chức Xúc tiến Hữu nghị Quốc tế (IHA) trao Giải thưởng "Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu" nhằm ghi nhận những đóng góp trong thúc đẩy giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động