Ngày 27/4, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 góp phần làm gia tăng các ca nhiễm mới ở Ấn Độ đã được tìm thấy ở hơn một chục quốc gia.
Sau Anh, biến thể COVID-19 mới đã lây sang người ở Nhật Bản Sau Anh, biến thể COVID-19 mới đã lây sang người ở Nhật Bản
Bộ Y tế Nhật Bản ngày 25/12 xác nhận các trường hợp dương tính đầu tiên với biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 (có tên gọi VUI-202012/01), trước đó vừa được phát hiện tại Anh.
Biến thể COVID-19 mới ở Anh lây lan tốc độ chóng mặt Biến thể COVID-19 mới ở Anh lây lan tốc độ chóng mặt
Các nghiên cứu cho thấy, chủng virus mới này dường như lây lan dễ dàng hơn và có khả năng lây truyền nhiều hơn tới 70%.

Ngày 27/4, Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho hay biến thể B.1.617 ở Ấn Độ tính đến đã được phát hiện trong hơn 1.200 trình tự được tải lên cơ sở dữ liệu truy cập mở GISAID từ ít nhất 17 quốc gia.

WHO cũng thừa nhận các dữ liệu sơ bộ cho thấy B.1.617 có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với các biến thể đang hiện diện ở Ấn Độ và tăng khả năng lây nhiễm.

Tổ chức y tế này nhấn mạnh các biến thể khác xuất hiện cùng thời điểm cũng cho thấy khả năng lây nhiễm nhanh hơn và sự kết hợp này có thể đóng một vai trò trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới ở Ấn Độ.

Thế giới hiện ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu lần lượt hơn 149 triệu ca và 3,1 triệu

Còn tại Ấn Độ hiện đối mặt với sự tăng vọt về số ca mắc và ca tử vong mới trong đại dịch và biến thể mới gây lo ngại về nguy cơ thổi bùng thảm họa đang bùng phát.

Theo ghi nhận, đã có hơn 360.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua tại Ấn Độ, nâng tổng ca nhiễm tại nước này lên 17,9 triệu trong khi số ca tử vong do dịch Covid-19 tăng hơn 200.000.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 ở Ấn Độ đã lan đến hơn 17 quốc gia
Cán bộ nhân viên Đại sứ quán VN tại New Delhi đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 7/4. Ảnh: ĐSQVN tại Ấn Độ
Ấn Độ hiện đối mặt với sự tăng vọt về số ca mắc và ca tử vong mới trong đại dịch và biến thể mới gây lo ngại về nguy cơ thổi bùng thảm họa đang bùng phát.

Ấn Độ ghi nhận hơn 360.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng ca nhiễm tại nước này lên 17,9 triệu trong khi số ca tử vong do dịch Covid-19 tăng hơn 200.000.

Thế giới hiện ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu lần lượt hơn 149 triệu ca và 3,1 triệu

Cơ quan y tế LHQ cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của các nghiên cứu sâu hơn về đặc điểm của B.1.617 và các biến thể khác, bao gồm tác động đến khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tái nhiễm.

Theo tờ Wall Street Journal, biến thể B.1.617 lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái và sau đó đã lan rộng ra các nơi khác ở châu Á cũng như Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông. Theo GISAID, cơ sở dữ liệu toàn cầu dành cho các nhà nghiên cứu theo dõi biến thể, dấu vết biến thể đã được ghi nhận ở các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Hy Lạp, Singapore và New Zealand. Các trường hợp nhiễm biến thể này cũng đã được phát hiện ở Nhật Bản.

Số trường hợp nhiễm biến thể nói trên bên ngoài Ấn Độ cho đến nay là rất ít. B.1.617 không xuất hiện trong danh sách các biến thể được theo dõi trực tuyến của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Anh ghi nhận 132 trường hợp nhiễm loại biến thể này vào ngày 22-4 nhưng các quan chức y tế cho đến nay vẫn chưa dán nhãn chúng là một biến thể đáng lo ngại.

Tuy nhiên, các chuyên gia về virus cho rằng biến thể này sở hữu một số đột biến có thể biểu hiện các thuộc tính tương tự như những thuộc tính được tìm thấy trong các phiên bản phức tạp khác của SARS-CoV-2.

Trong một dấu hiệu đầy hứa hẹn, các nhà khoa học ở Ấn Độ cho biết một loại vắc-xin do Công ty Bharat Biotech phát triển đã chứng minh có hiệu quả chống lại biến thể B.1.617 trong một nghiên cứu nhỏ ở phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, báo cáo này vẫn chưa được giới y khoa đánh giá.

Bộ Ngoại giao cho biết, trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp khó khăn, đề nghị liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ theo số +91-7303-625-588 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân theo số +84-981-848-484.
Biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada Biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada
Một nghiên cứu được công bố ngày 30/3 cho thấy, tế bào T "sát thủ" - tế bào bạch cầu mạnh nhất trong hệ miễn dịch, gần như không "hề hấn" gì trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Kiên trì bám chốt, kiểm soát chặt biên giới để ngăn chặn dịch Covid Kiên trì bám chốt, kiểm soát chặt biên giới để ngăn chặn dịch Covid
Những ngày đầu xuân năm 2021, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên các tuyến biên giới luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của địa phương tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
Cách ly 8 ngư dân tiếp xúc với người nước ngoài bị nạn trên biển để phòng dịch Covid Cách ly 8 ngư dân tiếp xúc với người nước ngoài bị nạn trên biển để phòng dịch Covid
8 ngư dân làm việc tại tàu cá cá QNg 97079- TS đã được lực lượng chức năng Quảng Ngãi tiến hành cách ly tập trung với 8 ngư dân tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài bị nạn trên biển.

In bài viết

Truyền hình