Thói quen nhai mớm thức ăn cho trẻ nhỏ có thể gây ra những tác hại khôn lường. Cụ thể, tăng nguy cơ nhiễm HP và thậm chí mắc ung thư.
bi nhai mom thuc an tre de nhiem khuan hp tham chi mac ung thu Nữ sinh mắc ung thư khi 20 tuổi: ‘Đau đớn cũng là một dạng trải nghiệm’
bi nhai mom thuc an tre de nhiem khuan hp tham chi mac ung thu WWO tập huấn tổ chức hội trại cho bệnh nhi ung thư
bi nhai mom thuc an tre de nhiem khuan hp tham chi mac ung thu Hóc xương cá, người phụ nữ 66 tuổi bị thủng thực quản, áp xe trung thất

Mới đây tại Hà Nội, vụ việc bà mớm thức ăn khiến cháu 6 tuổi loét toàn bộ dạ dày gây hoang mang cho các bậc phụ huynh. Bởi việc nhai mớm thức ăn cho trẻ là thói quen thường gặp ở nhiều gia đình. Ngay cả ở thành thị, thói quen này vẫn tồn tại. Theo bác sĩ nhi khoa Tô Quang Huy (Hà Nội), bé trai tên M.N., 6 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, bị lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) từ bà.

Bác sĩ cho biết thêm, cha mẹ bệnh nhi đi làm xa nên bé ở nhà với bà nội. Bà nội bé có tiền sử viêm loét dạ dày và đã chữa trị. Nghĩ đã khỏi bệnh, hàng ngày, vào những bữa ăn, bà đều nhai cơm và mớm cho bé.

Một năm sau, bé bắt đầu nôn khan, người ngày càng gầy, xanh xao. Gần đây, thấy bé nôn nhiều, đi ngoài phân đen, cha mẹ mới đưa bé đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Kết quả nội soi cho thấy bé bị viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày, sần hạt dạ dày, hành tá tràng, dương tính với vi khuẩn HP.

bi nhai mom thuc an tre de nhiem khuan hp tham chi mac ung thu
Vi khuẩn HP lây truyền qua đường phân, miệng gây tổn thương, viêm loét dạ dày. (Ảnh: Shutterstock)

Chia sẻ kiến thức về thói quen nguy hiểm này, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết trên báo VTC như sau; nhai mớm cơm là hành động người lớn cho cơm vào miệng nhằm nghiền nát rồi bón cho trẻ ăn. Việc làm này thường được thực hiện ở giai đoạn trẻ chưa có răng, chưa tới nhóm tuổi ăn cơm. Khi ăn cơm mớm, thức ăn dễ được tiêu hóa hơn do quá trình nghiền nát có lẫn theo men tiêu hóa của người nhai (men tiêu hóa trong nước bọt).

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, nhai mớm cơm là thói quen mất vệ sinh và tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe với trẻ nhỏ. Bởi khi ăn cơm mớm, trẻ vô tình sẽ bị lây nhiễm một số bệnh từ người nhai qua đường ăn uống, hô hấp. Một số bệnh bao gồm: bệnh lỵ amip, bệnh viêm gan, bệnh màng não cầu, đặc biệt là khuẩn Helicobacter pylori (HP). 

Còn theo bác sĩ Huy, HP là một loại xoắn khuẩn sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày, có thể tìm thấy qua dịch miệng họng những người viêm loét dạ dày do HP. Về cơ bản, khoảng 90% dân số đều có HP trong dạ dày. Tuy nhiên, đa số HP không gây bệnh, chỉ những HP mang gen có độc lực mới gây bệnh, chúng dễ lây qua dịch tiết họng.

bi nhai mom thuc an tre de nhiem khuan hp tham chi mac ung thu
Vi khuẩn HP thường lây lan qua đường phân, miệng. Do đó, việc mớm thức ăn hay sử dụng chung bát, muỗng, đũa, đều có thể là nguồn lây bệnh. (Ảnh minh họa).

Chia sẻ với Zing, ThS.BS Trần Nguyễn Ái Thanh, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), vi khuẩn HP thường lây lan qua đường phân, miệng. Do đó, việc mớm thức ăn hay sử dụng chung bát, muỗng, đũa, đều có thể là nguồn lây bệnh.

Bác sĩ Thanh cảnh báo tỷ lệ người Việt Nam mang vi khuẩn HP trong cơ thể rất cao. Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen không tốt như mớm thức ăn, hôn, sử dụng chung bát đũa với trẻ.

Truyền hình