Ngày 5/11, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng sưng đau, nhiễm trùng vùng cổ, khó thở nhẹ.
hoc xuong ca nguoi phu nu 66 tuoi bi thung thuc quan ap xe trung that Gia Lai: Một phụ nữ chết cháy cạnh thùng bánh mì
hoc xuong ca nguoi phu nu 66 tuoi bi thung thuc quan ap xe trung that Hà Nội: Người phụ nữ bị chó dữ lao vào cắn xé kinh hoàng
hoc xuong ca nguoi phu nu 66 tuoi bi thung thuc quan ap xe trung that Ăn lẩu cá quá nhanh, nữ bệnh nhân bị hóc xương, thủng ruột già

Người phụ nữ 66 tuổi bị hóc xương cá cách đây 1 tuần. Sau khi phát hiện bị hóc xương cá, người này đã đến khám ở bệnh viện huyện, sau đó được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi rút xương cá cho bệnh nhân và theo dõi điều trị.

Tuy nhiên, sau khi nội soi rút xương cá, bệnh nhân bất ngờ bị bị sốt, khó thở, đau nhiều, vùng cổ sưng. Khi này, các bác sĩ phát hiện ổ áp xe lớn nằm ở thực quản sau khi chụp cắt lớp nên đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với chẩn đoán nghi áp xe trung thất.

hoc xuong ca nguoi phu nu 66 tuoi bi thung thuc quan ap xe trung that
Khối áp xe trung thất ở cổ bệnh nhân nghi do vết thương thực quản vì hóc xương cá. (Ảnh: Viettimes)

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Chính - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: Trên phim chụp cắt lớp phát hiện ổ áp xe lớn quanh thực quản lan từ ngang cột sống cổ từ xuống cột sống lưng nên chúng tôi đã phải nội soi cấp cứu cho bệnh nhân.

Tuy không phát hiện tổn thương thực quản, nhưng có hình khối áp xe lớn phía sau đè đẩy, kết hợp tiền sử hóc xương, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chẩn đoán đây là ca áp xe trung thất do hóc xương cá thủng thực quản.

Sau chẩn đoán, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn đã tiến hành mổ dẫn lưu ổ áp xe ra nhiều mủ trắng, đặt các ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục kèm kháng sinh liều cao. Ống thông dạ dày sẽ lưu khoảng 2 tuần sau khi tình trạng bệnh nhân ổn, khép da, rồi bệnh nhân có thể ăn được qua miệng.

Đồng thời, cũng theo BS Chính, trung thất chứa các tạng rất quan trọng như cách mạch máu lớn, tim, phổi… áp-xe trung thất là căn bệnh nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách và kịp thời nạn nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim.

“Có những trường hợp do tổn thương mạch máu vì dị vật đâm thủng xuyên qua thực quản, khối mủ gây ra hoại tử làm động mạch chủ ngực vỡ khiến bệnh nhân chảy máu ồ ạt và tử vong không có biện pháp chữa trị. Muộn hơn, khối áp-xe có thể biến chứng và tử vong do suy đa tạng vì các vi khuẩn thường là yếm khí có độc tính cao”, báo Nhân Dân thông tin.

Sau ca phẫu thuật, vệ sinh vùng áp xe, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Trung thất là khoang nằm ở trong lồng ngực, phía trên là nền cổ, phía dưới là cơ hoành. Trung thất chứa các tạng rất quan trọng như các mạch máu lớn, tim, phổi...

Áp xe trung thất là một thể bệnh hiếm với tỷ lệ tử vong được ghi nhận trên thế giới khoảng 20%, đây cũng là bệnh nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách và kịp thời, khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim...

Mỗi năm, Bệnh viện Việt Đức gặp khoảng 10 bệnh nhân áp-xe trung thất nguyên nhân do thủng thực quản với tỷ lệ tử vong gần 18%. Cũng do là bệnh hiếm, phức tạp nên không có nhiều nghiên cứu báo cáo về áp-xe trung thất do thủng thực quản tại Việt Nam, ngoài một số trung tâm lớn ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế… và các bác sĩ cũng không có nhiều kinh nghiệm xử lý.

Truyền hình