Ngày 30/5, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết sẽ không đàm phán với Mỹ về các chương trình hạt nhân và tên lửa.
Video: Khoảnh khắc Iran phóng tên lửa "khủng"dằn mặt Mỹ Ông Trump hạ giọng, Tư lệnh Iran tuyên bố sức mạnh tuyệt đối Iran gọi Mỹ là "quỷ Satan" và không muốn đàm phán
lanh dao toi cao iran khang dinh se khong co dam phan voi my
Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Irishtimes

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết các cuộc đàm phán với Washington có thể được tiến hành nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Ông Ayatollah khẳng định trên trang web cá nhân của mình rằng: “Trước đây chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ không đàm phán với Mỹ, vì đàm phán không mang lại lợi ích gì mà chỉ gây hại”.

“Chúng tôi sẽ không đàm phán về các giá trị cốt lõi của cách mạng Hồi giáo Iran cũng như khả năng quân sự của đất nước”, ông Ayatollah nói thêm.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah là người ra quyết định cuối cùng trong tất cả các chính sách lớn của Iran. Đồng thời, ông cũng là người đứng đầu lực lượng vũ trang Iran.

Năm 2018, Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế đã ký với Tehran vào năm 2015, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm đóng cửa nền kinh tế Iran bằng cách chấm dứt việc bán dầu. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Vào đầu tuần này, Tổng thống Trump nói rằng, ông hy vọng Iran sẽ tiến hành đàm phán để hai bên có thể đạt được thỏa thuận mới. “Tôi thực sự tin rằng Iran muốn thực hiện một thỏa thuận... và tôi nghĩ nó có khả năng xảy ra”, ông nói.

Trước đó, Tổng thống Iran Rouhani đã có lập trường tích cực hơn về căng thẳng với Mỹ.

Trong bài phát biểu do đài truyền hình nhà nước Iran thực hiện, ông nói: Bất cứ khi nào Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bất công và thực hiện các cam kết của họ, đồng thời mong muốn quay trở lại bàn đàm phán thì “cánh cửa” sẽ được mở ra”.

“Người Iran đánh giá bằng hành động chứ không phải lời nói”, ông nói thêm.

Trước đó, ngày 28/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi bác thông tin cho rằng Tehran đã khởi động đàm phán với Washington. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nêu rõ không có đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp giữa Iran và Mỹ.

Đô đốc Ali Fadavi, Phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng đã bác bỏ thông tin về các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ, gọi Washington là "Quỷ Satan".

lanh dao toi cao iran khang dinh se khong co dam phan voi my Video: Khoảnh khắc Iran phóng tên lửa "khủng"dằn mặt Mỹ

Bộ Quốc phòng Iran vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh nước này phóng thử tên lửa khổng lồ Qiam-1 từ một căn cứ quân ...

lanh dao toi cao iran khang dinh se khong co dam phan voi my Ông Trump hạ giọng, Tư lệnh Iran tuyên bố sức mạnh tuyệt đối

Ngày 28/5, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami cho biết, với “sức mạnh tuyệt đối”, Iran đã ...

lanh dao toi cao iran khang dinh se khong co dam phan voi my Iran gọi Mỹ là "quỷ Satan" và không muốn đàm phán

Cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có khả năng sẽ tiến hành thỏa thuận với Tehran. Nhưng các quan chức Iran ...

Reuters, Irishtimes
In bài viết

Truyền hình