Bệnh viện Bạch Mai cứu sống bệnh nhân ngay trước giờ phong tỏa vì Covid-19
![]() |
| PGS.TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ hội chẩn một ca bệnh nặng ngay tại giường. (Ảnh: BVCC). |
Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp dương tính SARS-CoV-2, ngày 28/3 lãnh đạo bệnh viện đã tiến hành phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
Ngay trước thời điểm bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa, nhiều bệnh nhân nặng, trong tình trạng nguy kịch đã được đưa đến cấp cứu kịp thời. Cùng với sự nỗ lực hết mình của các y bác sĩ trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh, hiện sức khỏe của những bệnh nhân này đã ổn định.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai), một nam bệnh nhân 40 tuổi bị đột quỵ được chuyển đến khoa cấp cứu chỉ 2 tiếng trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực.
Bệnh nhân có tiền sử bình thường, khỏe mạnh nhưng bất ngờ bị đột quỵ. Khi nhập viện, người bệnh trong tình trạng liệt nửa người, hôn mê, rối loạn ý thức, thất ngôn, không nói được.
Tiến hành thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên trái và động mạch não giữa M1 bên trái.
“Đây là tổn thương lớn đối với não và thông thường với những tổn thương lớn như thế này nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao và nếu còn sống thì cũng để lại di chứng rất nặng nề”, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết.
Ngay sau đó, các bác sĩ đã can thiệp, dùng phương pháp luồn catheter vào tnong chỗ tắc và dùng dụng cụ chuyên dụng lấy cục máu đông ra, tái thông mạch máu bị tắc.
Bệnh nhân có tín hiệu phục hồi tương đối tốt. Sau 2 ngày điều trị, người bệnh đã co được tay và nói trở lại. Đến ngày 2/4, sau 1 tuần được điều trị, bệnh nhân đã nói khá rõ và vận động được các động tác phức tạp hơn như cầm đũa, thìa...
Một trường hợp khác cũng được đưa đến cấp cứu kịp thời, nhập viện cấp cứu trước 1 tiếng đồng hồ khi lệnh phong tỏa bệnh viện có hiệu lực.
Bác sĩ Chi cho hay, bệnh nhân đến viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện có xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình mạch não, gây chảy máu vào khoang dưới nhện.
Sau khi được can thiệp bằng coil để bít túi phình vỡ thì bệnh nhân lại xuất hiện biến cố giãn não thất cấp và tăng áp lực động mạch sọ. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật để dẫn lưu não thất và bơm thuốc tiêu sợi huyết, điều trị tăng áp lực động mạch sọ.
“Đây là kỹ thuật vô cùng khó và hiện nay ở Việt Nam chỉ ít cơ sở y tế triển khai được. Nếu chỉ lùi lại vài giờ, khi bệnh viện có lệnh phong tỏa, bệnh nhân không đến được Bạch Mai, không thực hiện được kỹ thuật này thì bệnh nhân sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn”, Trưởng khoa cấp cứu A9 nói.
Ông cũng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì việc cách ly là điều không thể tránh khỏi, sự bất cập này là câu chuyện giữa những qui định về hành chính và chuyên môn.
“Trong điều kiện nào thì người làm chuyên môn cũng đều nỗ lực để đạt kết quả cao nhất cho người bệnh”, TS Chi khẳng định.
Trong cuộc họp trực tuyến sáng 1/4, Bộ Y tế đã chỉ định Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục tiếp nhận những ca bệnh nặng chuyển từ tuyến dưới lên và với những ca bệnh khó sẽ yêu cầu hội chẩn chuyên môn từ xa.
Ngày 1/4, TS Dương Đức Hùng- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để thực hiện việc tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu trong giai đoạn Bệnh viện Bạch Mai đang thực hiện lệnh cách ly, Bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cấp cứu. Theo đó, quy trình này gồm 4 bước sau:
Bước 1: Đơn vị dự kiến chuyển người bệnh hội chẩn trực tuyến trước (hoặc liên hệ trước qua điện thoại với Khoa Cấp cứu về tình trạng người bệnh theo SĐT: 0869 587 707), Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai căn cứ thực tế người bệnh sẽ đồng ý tiếp nhận người bệnh.
Bước 2: Nhân viên Khoa Cấp cứu chuẩn bị các phương tiện cần thiết để cấp cứu người bệnh, chuẩn bị sẵn sàng đón người bệnh từ vùng đệm tại Cổng số 1 đường Giải Phóng. Nhân viên mặc quần áo bảo hộ, phương tiện vận chuyển được khử khuẩn. Trường hợp cần thiết cho 01 người nhà người bệnh được ở trong bệnh viện để phối hợp giải quyết các việc liên quan.
Bước 3: Khoa Cấp cứu phân luồng riêng đưa người bệnh vào buồng cách ly để tiếp tục điều trị. Người bệnh và người nhà người bệnh cần được sàng lọc dịch tễ và chỉ định làm xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay lúc vào Khoa.
Bước 4: Trường hợp người bệnh cần chuyển vào các khoa khác, Khoa Cấp cứu cần liên hệ trước và phân luồng riêng để vận chuyển người bệnh.
Phần lớn người nhà của các bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển đi cách ly phòng ngừa Covid-19 tại Hòa Lạc, do ... |
Bộ Y tế vừa xác nhận thông tin 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 qua việc xét nghiệm bằng test nhanh 10 phút, sau khi ... |
Chiều 31/3, Bộ Y tế đã quyết định thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại khách ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch
Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





