Vì sao 3 ca dương tính qua test nhanh 10 phút lại không mắc Covid-19?
![]() |
| Bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh của Hàn Quốc có kết quả trong vòng 10 phút. (Ảnh: KTĐT). |
Liên quan đến 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 qua việc sử dụng bộ xét nghiệm nhanh cho kết quả trong vòng 10 phút tại Hà Nội vào ngày 31/3, hôm nay Bộ Y tế đã chính thức công bố kết quả.
3 mẫu dương tính này được lấy kết quả từ những người từng đến Bệnh viện Bạch Mai tại điểm xét nghiệm trường THCS Đống Đa, cả 3 trường hợp này đều đang sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa. Xét nghiệm Covid-19 thực hiện trong ngày 31/3 thông qua việc lấy mẫu máu, tìm kháng thể IgM/IgG trong máu và có kết quả sau 10 phút.
Sau khi phát hiện 3 ca dương tính này, Bộ Y tế đã đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để tiến hành xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR - phương pháp chẩn đoán SARS-CoV-2. Phương pháp này lấy dịch phết họng của người nghi nhiễm, kết quả trả về cho thấy âm tính với virus corona.
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết: "Kết quả xét nghiệm PCR chiều nay khẳng định 3 người này không mắc Covid-19".
Ông cho biết bệnh viện dự kiến cho 3 người này ra viện.
![]() |
| Người dân đến làm xét nghiệm tại điểm trưởng THCS Đống Đa. (Ảnh: KTĐT). |
Theo bác sĩ Thạch, bộ xét nghiệm nhanh do Hàn Quốc sản xuất dựa trên phản ứng kháng nguyên, kháng thể, thông qua mẫu máu, nhằm sàng lọc phát hiện sớm nhất những trường hợp đã mắc Covid-19. Kết quả sẽ có chỉ trong vòng 10 phút.
“Vì vậy, test nhanh chỉ áp dụng sàng lọc những người có nguy cơ. Cần phải sử dụng phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR để khẳng định kết quả”, ông khẳng định.
Về việc kết quả xét nghiệm của hai lần khác nhau, bác sĩ Thạch cho biết: "Test nhanh dựa trên kháng thể trong máu sẽ có sai sót, do một người có thể có lượng kháng thể cao nhưng chưa chắc đã mắc Covid-19".
PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, đánh giá xét nghiệm nhanh thường cho độ nhạy cao. Song, việc phát hiện có kháng thể IgM/IgG trong máu chỉ khẳng định người đó đã từng nhiễm SARS-CoV-2, phải làm thêm xét nghiệm Realtime RT-PCR mới có thể khẳng định.
Ngược lại, xét nghiệm nhanh âm tính cũng không chắc là người đó không mắc bệnh. Bởi khi người mới nhiễm, lượng virus thấp, cơ thể chưa sinh ra kháng thể vẫn có thể cho kết quả âm tính. Do đó, người trong diện nghi ngờ phải được theo dõi để xét nghiệm lại nếu có triệu chứng bệnh.
Biết bản thân đã nhiễm Covid-19 nhưng người chồng vẫn cố tình che giấu để vào phòng hộ sinh cùng vợ. Kết quả, người vợ ... |
Một viện dưỡng lão ở phía Nam California đã bị virus corona tấn công khi hơn 50 người tại đây được xác định dương tính ... |
Sau 1 ngày thực hiện test nhanh Covid-19 đối với các trường hợp đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Kiểm soát Bệnh ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito
Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư
SeABank tổ chức giải Pickleball Championship 2026, gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo nhân dịp 32 năm thành lập
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






