Bệnh nhân 268 ở Hà Giang có kết quả xét nghiệm 2 lần đầu âm tính, đến lần thứ 3 mới xác định nhiễm COVID-19.    
benh nhan covid 19 o ha giang xet nghiem 3 lan moi phat hien nhiem COVID-19: 20 nhân viên y tế Hà Giang tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 268
benh nhan covid 19 o ha giang xet nghiem 3 lan moi phat hien nhiem Hà Nội sẽ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 24/24
benh nhan covid 19 o ha giang xet nghiem 3 lan moi phat hien nhiem
Hình ảnh một chốt kiểm dịch Covid-19 tại bản giáp biên có bệnh nhân 268 sinh sống (Ảnh: Dân trí).

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên tại tỉnh Hà Giang, Giám đốc Sở Y tế địa phương này cho biết bệnh nhân được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

“Bệnh viện bố trí kíp 3 bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân theo phác đồ của Bộ Y tế, điều trị theo triệu chứng và nâng cao thể trạng. Hiện tại bệnh nhân ổn định, không khó thở, đi lại được và ăn uống được”, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang thông tin.

Bệnh nhân 268 là dân tộc Mông, trú tại bản giáp biên giới Trung Quốc thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ngầy 15/4 người bệnh được xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Về tiền sử dịch tễ, ông Thuần cho biết bệnh nhân thường xuyên xuất hiện triệu chứng khó thở tăng dần, kèm ho, sốt. Trước khi được xác định nhiễm bệnh, trường hợp này đã đến khám tại điều trị tại Phòng khám Đa khoa Phố Bảng, sau đó được chuyển vào khu cách ly điều trị của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn do yếu tố dịch tễ từng tiếp xúc với người đi làm thuê tại Trung Quốc về đã hoàn thành thời gian cách ly.

benh nhan covid 19 o ha giang xet nghiem 3 lan moi phat hien nhiem
Ông Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh. (Ảnh: Báo Hà Giang).

Ông Thuần cho biết, thời điểm bệnh nhân 268 được lấy mẫu xét nghiệm thì người anh trai về từng Trung Quốc cũng được xét nghiệm cùng. Sau đó một ngày, kết quả xét nghiệm của người anh âm tính còn của bệnh nhân nghi ngờ dương tính.

Tuy nhiên, phải đến lần xét nghiệm thứ ba, vào ngày 15/4 mới có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị tổn thương phổi.

Bệnh nhân có hai anh trai, cũng làm việc tự do ở bên kia biên giới Trung Quốc. Hiện cả hai người anh đều xét nghiệm âm tính.

Qua điều tra, xác minh và khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 268, Sở Y tế Hà Giang xác định có 56 người tiếp xúc gần (F1), tât cả đều được cách ly theo quy định.

Đáng chú ý, trong đó bao gồm 20 nhân viên y tế, cụ thể gồm 5 người tại Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng, 13 người tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn.

Lực lượng chức năng đã xác định được 29 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) và tiến hành cách ly.

Sở Y tế Hà Giang, huyện Đồng Văn cũng đã chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền xã phong tỏa toàn bộ thôn Pín Tủng, xã Phố Là, tại đây có 29 hộ dân và 192 nhân khẩu. Lập các chốt chặn tại các lối vào thôn và bố trí tổ tự quản tại thôn phối hợp cùng cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, phun thuốc khử khuẩn.

benh nhan covid 19 o ha giang xet nghiem 3 lan moi phat hien nhiem COVID-19: 20 nhân viên y tế Hà Giang tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 268

Bệnh nhân 268 mắc COVID-19 là cô gái 16 tuổi, dân tộc Mông, trú tại bản giáp biên giới Trung Quốc thuộc huyện Đồng Văn, ...

benh nhan covid 19 o ha giang xet nghiem 3 lan moi phat hien nhiem Quá trình phát hiện bệnh nhân 22 tái nhiễm COVID-19

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đều cho thấy bệnh ...

benh nhan covid 19 o ha giang xet nghiem 3 lan moi phat hien nhiem 2/3 số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội không có triệu chứng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, có tới 68% bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, ...

In bài viết

Truyền hình