Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, có tới 68% bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, khó phát hiện nếu chỉ dựa vào các biểu hiện lâm sàng.    
23 so ca mac covid 19 o ha noi khong co trieu chung COVID-19: Ổ dịch Hạ Lôi thêm 2 ca mắc mới, bệnh nhân 91 và 161 nguy kịch
23 so ca mac covid 19 o ha noi khong co trieu chung Thứ trưởng Bộ Y tế: Lịch sử loài người chưa bao giờ thấy một dịch bệnh nào có mức độ tấn công ghê gớm như COVID- 19
23 so ca mac covid 19 o ha noi khong co trieu chung
Phần lớn các ca bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng không rõ ràng. (Ảnh: KTĐT).

Sáng 13/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp, tăng cường các biện pháp phòng chống trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết hiện nay có đến 68% trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ. Do đó, nếu dựa vào triệu chứng lâm sàng thì khả năng bỏ sót đến 2/3, chỉ có khả năng phát hiện 1/3. Đây là tính chất hết sức phức tạp của dịch bệnh mới này.

“Dù không có triệu chứng nhưng những trường hợp này vẫn có nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Do đó việc xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh là rất quan trọng”, ông Cảm cho biết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đánh giá và phân tích nhanh 110 trường hợp mắc cho thấy, có 67% là nữ và 23% là nam. Đây cũng là một đặc điểm và dù số mẫu chưa nhiều nhưng nữ chiếm 2/3 và nam chiếm 1/3.

Về việc xét nghiệm phát hiện ca nhiễm COVID-19, ông Cảm nói: “Test nhanh là công cụ sàng lọc cộng đồng cần thiết, bởi vì, trả lời kết quả nhanh, chi phí thấp, có thể sàng lọc tại cộng đồng. Tuy nhiên những trường hợp nghi ngờ vẫn phải làm bằng RT-PCR và căn cứ vào dịch tễ để làm cho chính xác”.

Đến sáng nay, Hà Nội ghi nhận có 10 trường hợp nhiễm COVID-19 tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Trong số 10 trường hợp này, xóm Bàng có 5 người, xóm Hội 3 người, xóm Đường 1 người, xóm Cầu 1 người.

Cơ quan chức năng đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn trong vòng 28 ngày và đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 gồm 466 trường hợp.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 10.013 người dân, đã có kết quả 3.136 mẫu, trong đó, có 1 mẫu dương tính là BN 260 còn lại âm tính.

Bộ Y tế đã cử PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng 1 đội đáp ứng nhanh của CDC Hà Nội đã được tăng cường hỗ trợ cho huyện Mê Linh trong suốt thời gian khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế đánh giá tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức tạp với 10 trường hợp mắc, nhiều trường hợp có liên quan, trong đó, có các trường hợp là nhân viên y tế, vì vậy có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng. Dự báo, trong thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

23 so ca mac covid 19 o ha noi khong co trieu chung COVID-19: Ổ dịch Hạ Lôi thêm 2 ca mắc mới, bệnh nhân 91 và 161 nguy kịch

Chiều 12/4, Bộ Y tế chính thức thông tin về hai trường hợp nhiễm COVID-19 mới tại ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh – ...

23 so ca mac covid 19 o ha noi khong co trieu chung Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng tăng lên 1.033

Ngày 7/4, Trung Quốc thông báo thêm 30 ca mắc Covid-19 không triệu chứng, nâng tổng số ca thuộc diện này tại đây lên đến 1.033.

23 so ca mac covid 19 o ha noi khong co trieu chung Hà Nội đã lên kịch bản xấu nếu có 2.000 - 3.000 ca mắc Covid-19

Đại diện Sở Y tế TP Hà Nội cho biết hiện đã chuẩn bị các trang thiết bị, cơ sở vật chất và nguồn nhân ...

In bài viết

Truyền hình