Các bác sĩ phẫu thuật Italy đã cắt bỏ thành công một khối u khỏi não người đàn ông 35 tuổi trong lúc bệnh nhân chơi kèn saxophone.
Gần 1.300 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt Gần 1.300 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt
Ngày 12/7 vừa qua, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục ủng hộ Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh nguồn kinh phí 500 triệu đồng để Hội thực hiện chương trình mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh trong năm 2022.
Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ): Phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ): Phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó
Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó như: Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng gân tự thân; phẫu thuật cắt ¾ dạ dày nạo vét hạch; hẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 4 tuổi mắc dị tật thừa ngón… Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong việc triển khai và chuyển giao kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao.
Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: CCO

Theo báo Il Messdowro của Italy, bệnh nhân sống tại Rome, có tài năng chơi saxophone xuất sắc và người này sẽ sớm được xuất viện. Bệnh nhân đã được gây tê cục bộ trong ca phẫu thuật kéo dài 9 tiếng. Tiếng kèn saxophone đã giúp các bác sĩ phẫu thuật tránh chạm vào các vùng não chịu trách nhiệm về chức năng vận động. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã được nghe quốc ca Italy và bản nhạc lãng mạn trong bộ phim Love Story năm 1970.

“Bệnh nhân đã chơi saxophone. Đây là niềm đam mê lớn của anh ấy và cũng là kỹ năng rất khó. Nhiệm vụ của các bác sĩ phẫu thuật thần kinh còn khó khăn hơn vì bệnh nhân thuận tay trái. Chơi saxophone không chỉ cử động tay mà còn thực hiện các phép tính toán học và dùng trí nhớ. Chúng tôi còn được giao lưu với anh ấy”, bác sĩ Christian Brogna, Trưởng khoa phẫu thuật thần kinh, cho biết.

Video Bệnh nhân vừa phẫu thuật vừa chơi kèn saxophone (Nguồn: Corriere della Sera):

Phẫu thuật não thức tỉnh chỉ phổ biến trên thế giới trong một vài năm trở lại đây. Phương pháp phẫu thuật này cho phép các bác sĩ điều trị khối u não và chứng động kinh mà không làm tổn thương các khu vực đảm nhiệm chức năng nhìn, nói hoặc chuyển động. Với phương pháp này, bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong lúc phẫu thuật và có thể trả lời các câu hỏi, giúp bác sĩ biết được họ có phẫu thuật đúng vị trí hay không.

Tháng 2/2020, một người phụ nữ Anh cũng đã gây kinh ngạc khi vừa chơi violin vừa tiến hành ca phẫu thuật. Trước đó, năm 2015, một người Tây Ban Nha cũng đã biểu diễn một bản độc tấu saxophone khi đang phẫu thuật.

Điện Biên phẫu thuật miễn phí cho hơn 200 trẻ em khuyết tật Điện Biên phẫu thuật miễn phí cho hơn 200 trẻ em khuyết tật
TTYT huyện Phù Ninh (Phú Thọ): Đẩy mạnh kỹ thuật chuyên sâu, phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó TTYT huyện Phù Ninh (Phú Thọ): Đẩy mạnh kỹ thuật chuyên sâu, phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó
In bài viết

Truyền hình