Ngày 4/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, các tín hiệu từ Mỹ cho thấy họ đã sẵn sàng thảo luận về các vấn đề ổn định chiến lược và sẵn sàng đối thoại nhưng sẽ gây áp lực lên hệ phòng thủ tên lửa của Nga.
Chuyên gia tuyên bố Nga đã sẵn sàng cho kỷ nguyên 'chiến tranh giữa các vì sao' với Mỹ Chuyên gia tuyên bố Nga đã sẵn sàng cho kỷ nguyên 'chiến tranh giữa các vì sao' với Mỹ
Phản ứng khó tin của quân đội Mỹ khi Phản ứng khó tin của quân đội Mỹ khi "chạm trán" lực lượng Nga ở Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng Moscow đã sẵn sàng chuẩn bị để có một cuộc đối thoại về vấn đề này.

Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về quân sự
Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về quân sự.

Tuy nhiên, Nga sẽ không đồng ý bất cứ điều gì nếu không bảo đảm đầy đủ các lợi ích của nước này. Nếu Mỹ cố gắng cùng Nga đạt được sự cân bằng lợi ích thì hai bên có thể đạt được sự đồng thuận.

Trong khi đó, phía Nga cáo buộc Mỹ đang theo đuổi sự thống trị quân sự tuyệt đối và trông chờ vào khả năng răn đe hạt nhân của Nga sẽ ngày càng yếu đi.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng xấu đi trong những năm gần đây với việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga, đồng thời cấm các ngân hàng và quỹ của Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga trong thời gian phát hành lần đầu.

Washington cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này và Moscow đáp trả bằng việc trục xuất các nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ một cách tương xứng, đồng thời hạn chế hoạt động của các quỹ Mỹ và các tổ chức phi chính phủ do Bộ Ngoại giao Mỹ kiểm soát ở nước này.

Trước đó, trong hai tuyên bố ngày 13/4, Điện Kremlin và Nhà Trắng đồng thời cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về vấn đề Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm mới đây.

Phía Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận về một số vấn đề khu vực và toàn cầu”. Ông Biden “bày tỏ quan ngại về việc Nga đột ngột tăng cường hiện diện quân sự trên bán đảo Crimea và khu vực dọc biên giới với Ukraine”. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Moscow “giảm căng thẳng”.

Chuyên gia tuyên bố Nga đã sẵn sàng cho kỷ nguyên 'chiến tranh giữa các vì sao' với Mỹ Chuyên gia tuyên bố Nga đã sẵn sàng cho kỷ nguyên 'chiến tranh giữa các vì sao' với Mỹ
Chuyên gia quân sự Sergei Khatylev cho biết Nga đã sẵn sàng cho kỷ nguyên "Chiến tranh giữa các vì sao" với Mỹ ở mức độ thích hợp, vì Lực lượng vũ trang của Liên bang Nga có quyền sử dụng các phương tiện tiêu diệt các mục tiêu trong không gian gần nếu buộc phải làm như vậy.
Phản ứng khó tin của quân đội Mỹ khi Phản ứng khó tin của quân đội Mỹ khi "chạm trán" lực lượng Nga ở Syria
Các phương tiện của Nga có sự hộ tống của các máy bay trực thăng và lực lượng Mỹ không dám xông vào đối đầu.
Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công
Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks tuyên bố, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan.
In bài viết

Truyền hình