Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:11 | 09/03/2023 GMT+7

Bè bạn ấn tượng về những "bông hồng" Việt Nam trong đối ngoại nhân dân

aa
Bạn bè, đối tác quốc tế chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về những phụ nữ Việt trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam với những đóng góp về đối ngoại nhân dân Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam với những đóng góp về đối ngoại nhân dân
Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội

Ấn tượng sâu sắc về "madam" Bình

Tháng 1 vừa qua, tại cuộc gặp gỡ hữu nghị "Hiệp định Paris 1973 - Ôn lại quá khứ, hướng tới tương lai", đại biểu Nancy Hollander (Hoa Kỳ) cảm thấy vinh dự khi là thành viên trẻ nhất có mặt trong cuộc gặp gỡ ngoại giao nhân dân đầu tiên giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Bạn bè quốc tế được truyền cảm hứng từ những tấm gương nhà lãnh đạo ngoại giao nữ người Việt
Bà Nguyễn Thị Bình gặp bà Nancy Hollander - thành viên trẻ nhất có mặt trong cuộc gặp gỡ ngoại giao nhân dân đầu tiên giữa Việt Nam - Hoa Kỳ năm 1965, tái ngộ tại Hà Nội ngày 7/3/2019.

"Hiệp định hoà bình Paris 1973 có thể được coi là một chiến thắng đối với nữ giới, bởi trước đó, đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được bắt đầu từ phụ nữ. Tại cuộc gặp gỡ ngoại giao nhân dân đầu tiên giữa hai nước, các đại biểu đều là nữ,", bà Nancy chia sẻ.

Luật sư Nancy Hollander 1 trong 10 đại biểu phụ nữ Mỹ thuộc tổ chức “Phụ nữ Đấu tranh vì Hòa bình” (Women Strike for Peace-WSP) đã gặp gỡ Phái đoàn phụ nữ Việt Nam (gồm 8 thành viên đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở miền Bắc và 2 đại diện của Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng Miền Nam, trong đó có Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình) tại Jarkarta, Indonesia từ 13-16/7/1965.

Được biết sau cuộc gặp gỡ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thường xuyên gửi thư và tài liệu tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ tại Việt Nam để phụ nữ Mỹ lấy làm tài liệu tổ chức hoạt động chống chiến tranh. Không chỉ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mà cả các tổ chức khác như: Liên đoàn Thanh niên Việt Nam, Liên đoàn Sinh viên Quốc gia Việt Nam, Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam, Hội Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam, các cá nhân… cũng gửi thư, tài liệu tuyên truyền tới phụ nữ Mỹ (mà cụ thể là tới các thành viên phái đoàn phụ nữ Mỹ trong đó có bà Nancy).

Bà Nancy cho biết, Hiệp định Paris không chỉ có ý nghĩa chấm dứt chiến tranh, lặp lại hoà bình ở Việt Nam mà còn có ảnh hưởng lớn đến cuộc đấu tranh hướng đến một xã hội, nơi con người yêu thương, nơi các quốc gia, các dân tộc hỗ trợ lẫn nhau.

Đối với bà, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là một chiến binh. Bà Nancy khẳng định, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, với vai trò quan trọng của mình trong quá trình đàm phán hòa bình với phái đoàn Mỹ, đã trở thành một tấm gương về bản lĩnh, sự kiên cường và tài lãnh đạo của phụ nữ.

"Madam Bình có một sự nghiệp để đời, đấu tranh cho hòa bình của đất nước, của dân tộc. Đó là một tấm gương cho tất cả phụ nữ trên khắp thế giới, có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều thế hệ hiện nay."

Trở lại Việt Năm nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định hòa bình Paris, bà Nancy đã gặp gỡ những nữ quân nhân Việt Nam thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Những đại diện phụ nữ Việt Nam trong cuộc đấu tranh cho hoà bình trên thế giới ở xã hội hiện đại đã gây ấn tượng lớn với bà.

"Họ là minh chứng cho tầm quan trọng của sự hiện diện và đóng góp của phụ nữ trong việc truyền bá thông điệp hòa bình,", bà Nancy cho biết.

Giọng đọc huyền thoại sẽ được lưu truyền mãi

Bạn bè quốc tế được truyền cảm hứng từ những tấm gương nhà lãnh đạo ngoại giao nữ người Việt
Hình ảnh nữ phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ trên báo Mỹ (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Là một phóng viên người nước ngoài đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn bốn năm, anh Glen MacDonald (27 tuổi) cho biết người phụ nữ với biệt danh "Hanoi Hannah" đã trở thành một huyền thoại đối với nhiều cựu binh Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam. Glen biết đến "Hanoi Hannah" qua Internet và sách báo nhưng ông cảm nhận được sự kính nể mà cựu binh dành cho người phụ nữ Việt Nam với giọng Anh-Mỹ hoàn hảo đến ám ảnh.

Bà Trịnh Thị Ngọ, biệt danh "Thu Hương", "Hanoi Hannah", là nữ phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) từ năm 1955, khi mới 24 tuổi. Bà đảm nhận nhiệm vụ phát thanh viên của chương trình “Chuyện nhỏ với binh sĩ Mỹ”. Đây là chương trình trò chuyện với lính Mỹ trên sóng radio, giúp họ có cái nhìn đúng đắn về cuộc chiến tranh Mỹ tại Việt Nam.

Ngày 30/4/1975, bà Ngọ là người được đọc trực tiếp bằng tiếng Anh, thông báo với thế giới sự kiện lịch sử của Việt Nam: “Sài Gòn đã được giải phóng, đất nước Việt Nam đã hoàn toàn độc lập thống nhất”.

Trong một bài viết của mình trên Tạp chí Thời Đại về những tấm gương nữ lãnh đạo Việt Nam trong lịch sử đấu tranh vì hoà bình, độc lập của Tổ quốc, Glen trích lời của Nguyên thượng nghị sĩ Mỹ John McCain về giọng nói mê hoặc của bà Ngọ. Sức mạnh của giọng nói đó đã gửi những thông điệp hoà bình, nhân ái và làm họ dần nhận rõ bản chất phi nghĩa của cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

Đặc biệt, Glen cho biết nữ phát thanh viên người Việt đặc biệt ở chỗ, bà Ngọ luôn đề cập đến những vấn đề nổi cộm tồn tại trong xã hội Mỹ, như phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng. Qua đó, người phụ nữ Việt Nam đã tạo được sự đồng cảm với người lính, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi.

"Trịnh Thị Ngọ là biểu tượng của vô số phụ nữ Việt Nam đã đóng góp trong cuộc đấu tranh lâu dài cho nền độc lập của Việt Nam,", Glen cho biết.

Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan tiếp nhận vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ Nữ ngoại giao ASEAN Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan tiếp nhận vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ Nữ ngoại giao ASEAN
Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam khảo sát, hỗ trợ cải tạo trường học cho trẻ em ở Abyei

Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam khảo sát, hỗ trợ cải tạo trường học cho trẻ em ở Abyei

Trong các ngày 15-16/9, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Phái bộ An ninh lâm thời của Liên Hợp Quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức đoàn công tác thăm và khảo sát hệ thống các trường học trên địa bàn khu vực Abyei.
Vinh danh đóng góp của Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam cho sự nghiệp gìn giữ hòa bình

Vinh danh đóng góp của Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam cho sự nghiệp gìn giữ hòa bình

Ngày 8/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam vì những đóng góp thiết thực cho công tác đối ngoại nhân dân và sự nghiệp giữ gìn hòa bình, phát triển bền vững của đất nước.
Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam là một mốc son sáng chói trong lịch sử ngoại giao Việt Nam và lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đất nước của dân tộc ta. Đối ngoại nhân dân đã có đóng góp rất quan trọng vào thành công đó.

Các tin bài khác

Giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam đến bạn bè Đức, châu Âu

Giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam đến bạn bè Đức, châu Âu

Mở đầu chương trình là tiết mục kể "Truyện Kiều" của Đại thi hào Nguyễn Du do nghệ sỹ người Đức Christiane Voigt thể hiện bằng tiếng Đức, trên nền bản guitar "Tổ khúc Kiều" của Giáo sư Đặng Ngọc Long.
Tăng cường tình hữu nghị qua giao lưu văn hoá "Câu chuyện tình yêu Việt - Nhật"

Tăng cường tình hữu nghị qua giao lưu văn hoá "Câu chuyện tình yêu Việt - Nhật"

Sự kiện giao lưu văn hoá "Câu chuyện tình yêu Việt - Nhật" được diễn ra tại Đà Nẵng vào chiều 30/9 nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, là một trong những điểm nhấn của bức tranh giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.
Kyrgyzstan luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực

Kyrgyzstan luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực

Tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các Lãnh đạo Kyrgyzstan cho rằng hai nước cần khai thác tối đa những lợi ích của Hiệp định EAEU, tận dụng tiềm năng sẵn có để mở rộng hợp tác.
Bỉ hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ cao và nâng cao năng lực

Bỉ hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ cao và nâng cao năng lực

Quan hệ Việt Nam-Bỉ không ngừng phát triển mạnh mẽ trong nửa thế kỷ qua. Hai bên tin tưởng trong thời gian tới sẽ có nhiều tiềm năng và nhu cầu để thúc đẩy hợp tác toàn diện.

Đọc nhiều

16 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

16 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 1/10, tại sân vận động trường Đại học Kurume, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, lao động và sinh sống ...
Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023, nữ Việt kiều Singapore Vũ Thị Thu Hường sẽ trở thành đại diện đến tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 được tổ ...
Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12

Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12

Ngày 30/9, tại Thủ đô Budapest, Hungary đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12. Diễn đàn do Liên hiệp Các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, ...
Thắm tình hữu nghị trong giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thắm tình hữu nghị trong giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tối 30/9, tại Nhà Truyền thống Cách mạng số 1 Bacu, TP.Vũng Tàu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Ngày hội Văn hóa Việt Nam - ...
Truyền thông công tác đối ngoại và an ninh biên giới người dân vùng biên Gia Lai

Truyền thông công tác đối ngoại và an ninh biên giới người dân vùng biên Gia Lai

Từ ngày 27/9 đến 3/10/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức truyền thông công tác đối ngoại và an ninh biên giới năm 2023 cho 700 chị là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã, Chi hội trưởng và gia đình hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số tại 7 xã biên giới thuộc các huyện Ia Grai, Chư Prông, Đức Cơ.
Việt Nam đăng cai Hội nghị-Triển lãm Công nghệ Hải quan Thế giới

Việt Nam đăng cai Hội nghị-Triển lãm Công nghệ Hải quan Thế giới

Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị quốc tế lớn nhất của Tổ chức Hải quan Thế giới với chủ đề “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp".
Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Ngày 26/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức chương trình dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại huyện An Lão (Bình Định).
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động