“Nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội”. Đây là chủ đề công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 được thống nhất tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) lần thứ VI nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra ngày 10/1/2023 tại Hà Nội.
"Công tác đối ngoại nhân dân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Đà Nẵng"
Đối ngoại nhân dân phục vụ hiệu quả yêu cầu phát triển của tỉnh Hà Tĩnh Đối ngoại nhân dân phục vụ hiệu quả yêu cầu phát triển của tỉnh Hà Tĩnh
Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội
Đại biểu dự Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) lần thứ VI nhiệm kỳ 2019-2024 (Ảnh: Thu Hà).

Vai trò, vị thế đối ngoại nhân dân và VUFO được nâng cao

Tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO đã thông tin đến các đại biểu bối cảnh tình hình trong nước và thế giới, mục tiêu đề ra trong năm 2022 và những kết quả đạt được của hệ thống cơ quan Liên hiệp theo các lĩnh vực công tác.

Ông Sơn cho biết: Liên hiệp đã thực hiện kỹ càng các nội dung mục tiêu định hướng đề ra. Công tác quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về đối ngoại nhân dân được thực hiện thống nhất và đồng bộ; hệ thống từ Trung ương đến địa phương tiếp tục được củng cố; công tác nghiên cứu, tham mưu có chất lượng, chiều sâu, kịp thời; hoạt động vì hòa bình, đoàn kết, hữu nghị hoàn thành kế hoạch năm 2022.

Trong năm, Liên hiệp đã tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân quan trọng với hình thức, nội dung đa dạng, phong phú. Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại đa dạng nội dung, hình thức thể hiện, có sức lan tỏa, tạo điểm nhấn; công tác phi chính phủ nước ngoài chủ động, tích cực và chuyên nghiệp hơn, việc sơ kết Chương trình quốc gia được thực hiện hiệu quả; công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ được chú trọng…

“Vai trò, vị thế của đối ngoại nhân dân nói chung và VUFO với vị trí là tổ chức chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân nói riêng được nâng cao”, ông Sơn nói.

Đóng góp tích cực, hiệu quả hơn vào mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội

Về định hướng năm 2023, ông Phan Anh Sơn cho biết: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ xây dựng, trình Đoàn Chủ tịch phê duyệt định hướng, chiến lược phát triển của Liên hiệp đến năm 2030; hoàn thiện nghiên cứu đánh giá phong trào nhân dân thế giới.

Trong công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, sẽ rà soát lại hệ thống đối tác, quan hệ đối tác của Liên hiệp với cơ quan thường trực, các hội Trung ương, Liên hiệp địa phương, từ đó xây dựng quan hệ với các đối tác mới.

Trọng tâm công tác phi chính phủ nước ngoài năm nay là giải quyết vướng mắc về thủ tục hành chính. Liên hiệp với vai trò là cơ quan thường trực sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan giải quyết vướng mắc, tạo bước chuyển trong công tác phi chính phủ nước ngoài. Đồng thời tăng cường đổi mới, đa dạng hóa các phương thức vận động viện trợ với điểm nhấn là gắn vận động viện trợ với vận động chính trị đối ngoại.

Trong công tác thông tin đối ngoại, tích cực tuyên truyền thành tựu mọi mặt của Việt Nam, lập trường của Việt Nam về các vấn đề có liên quan tới tình hình Biển Đông và chủ quyền biển đảo... Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của đối ngoại nhân dân.

Đối với các hoạt động nghiên cứu, tham mưu; xây dựng, phát triển hệ thống, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và công tác nội bộ, ông Phan Anh Sơn cho biết: Quan điểm và định hướng của Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là tiếp tục củng cố hệ thống từ Trung ương đến địa phương. VUFO sẽ phối hợp với các liên hiệp địa phương tháo gỡ khó khăn về mặt cơ chế, chính sách, điều kiện, trang thiết bị làm việc; chú trọng đào tạo, tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác liên hiệp ở địa phương.

Tại Hội nghị, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Cờ thi đua năm 2022 cho 10 tập thể, Bằng khen cho 17 tổ chức thành viên ở Trung ương và địa phương, 54 cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022; tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho 4 cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân.

Ý kiến phát biểu của đại diện các tổ chức thành viên ở Trung ương và địa phương tại Hội nghị đã góp phần làm sâu sắc kết quả năm 2022. Các ý kiến cũng đề xuất nhiều giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới như: gắn kết đối ngoại nhân dân với hoạt động văn hóa; tăng cường phối hợp giữa VUFO và các tổ chức thành viên ở Trung ương và địa phương…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: Năm 2022 để lại dấu ấn đặc biệt trong sự phát triển của VUFO. Trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, thách thức, Liên hiệp đã nỗ lực biến thách thức thành cơ hội, tổ chức thành công năm láng giềng, năm đa phương, hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân lần đầu tiên…

“Chúng ta cần nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác đối ngoại nhân dân trong toàn hệ thống; làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, phát triển tổ chức vì Liên hiệp chỉ có thể mạnh khi các tổ chức thành viên đều mạnh và hoạt động hiệu quả. Trên cơ sở đó, đổi mới, phát huy mạnh mẽ vai trò của đối ngoại nhân dân, đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước”, bà Nguyễn Phương Nga phát biểu.

Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga (thứ 5, từ phải sang) trao Cờ thi đua cho 10 tổ chức thành viên dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022 (Ảnh: Thu Hà).

Danh sách 10 tập thể được tặng Cờ thi đua "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022" của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

A. Các tổ chức thành viên ở Trung ương

1. Hội Hữu nghị Việt Nam – Cam-pu-chia.

2. Hội Hữu nghị Việt Nam – Cu-ba.

3. Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào.

4. Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam.

5. Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

B. Các tổ chức thành viên ở địa phương

1. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ.

2. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị nghị tỉnh Cao Bằng.

3. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị nghị thành phố Đà Nẵng.

4. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị nghị tỉnh Đồng Nai.

5. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị nghị thành phố Hà Nội.

Tiếp tục nâng cao vai trò của đối ngoại nhân dân trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại Tiếp tục nâng cao vai trò của đối ngoại nhân dân trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại
Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
In bài viết

Truyền hình