Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:32 | 31/12/2022 GMT+7

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam với những đóng góp về đối ngoại nhân dân

aa
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam đã có những đóng góp rất quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho công tác đối ngoại nhân dân.
Ba dấu ấn của lực lượng gìn giữ hòa bình trong năm 2022 Ba dấu ấn của lực lượng gìn giữ hòa bình trong năm 2022
Một dấu ấn nổi bật là lần đầu tiên lực lượng quân đội và lực lượng công an có những loại hình mới tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đó đối với quân đội là lực lượng công binh.
LHQ ủng hộ Việt Nam thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình mang tầm cỡ khu vực LHQ ủng hộ Việt Nam thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình mang tầm cỡ khu vực
Sau hơn 8 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận cũng như có những bước phát triển vững chắc. Quá trình này có sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều đối tác quốc tế, trong đó có Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.
Chú thích ảnh
Các sĩ quan Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh tư liệu: Trọng Đức/TTXVN

Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện và hiện đại, cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước có trách nhiệm phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao uy tín, vị thế của đất nước.

Với kết quả hoạt động trong những năm qua, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam đã có những đóng góp rất quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho công tác đối ngoại nhân dân.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, từ năm 2014 đến nay, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả này, góp phần quan trọng vào việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc, duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác và phát triển, góp phần tích cực vào việc nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Trưởng Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên hợp quốc, trước hết, sự tham gia của Quân đội nhân dân Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã mang tới cho bạn bè, nhân dân thế giới hình ảnh rất đẹp về Việt Nam, giúp tăng cường đoàn kết quốc tế, sự ủng hộ quốc tế đối với Việt Nam. Qua các kênh đối ngoại nhân dân, bạn bè quốc tế đều đánh giá cao việc Việt Nam tham gia và hoàn thành xuất sắc hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trong hơn 8 năm qua, Việt Nam đã tăng cường cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, duy trì sự hiện diện của Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan từ năm 2018.

Đặc biệt, tỷ lệ nữ của lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc luôn nằm trong nhóm đầu và cao hơn mức kêu gọi của Liên hợp quốc. Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế về gìn giữ hòa bình. Các sỹ quan Việt Nam đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Liên hợp quốc và nước chủ nhà đánh giá cao về năng lực, tính chuyên nghiệp và khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

Kết quả của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mà Việt Nam tiến hành thời gian qua là những minh chứng sống động và thuyết phục giúp cho đối ngoại nhân dân trong việc giới thiệu với bạn bè quốc tế hình ảnh một nước Việt Nam - thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, giúp duy trì hòa bình, giải quyết khủng hoảng, làm tăng thêm sự tin cậy của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam, từ đó tranh thủ tối đa sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, làm gia tăng sức mạnh tổng hợp của đất nước.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh ngoại giao là công việc của toàn dân, thuyết phục lòng người để nhân lên sức mạnh của chính nghĩa. Thực hiện lời dạy của Bác, các sỹ quan, cán bộ của Việt Nam tại các phái bộ đã thể hiện bằng hành động cụ thể là một quân đội của nhân dân và vì nhân dân.

Việt Nam đã mang đến một cách tiếp cận rất mới, đó là lực lượng gìn giữ hòa bình không chỉ đơn thuần hoàn thành những nhiệm vụ được thỏa thuận, cam kết với Liên hợp quốc và với nước sở tại, mà gần gũi, gắn bó với người dân địa phương, giúp đỡ cộng đồng dân cư ở địa bàn. Thông tin và hình ảnh về những chiến sỹ quân y Việt Nam - những người lính Cụ Hồ tận tụy, hết lòng chăm sóc người bệnh, trồng rau xanh, may và phát khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19... không chỉ làm cho người dân các nước thêm hiểu và thêm yêu mến Việt Nam, mà còn làm đẹp hơn hình ảnh “những người lính mũ nồi xanh” của Liên hợp quốc, qua đó góp phần khẳng định hơn nữa các chiến sỹ mũ nồi xanh của Việt Nam thực sự là các “sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị”.

Sỹ quan Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ Sỹ quan Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Vừa qua, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tổng kết nhiệm kỳ của 4 sỹ quan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.
Tăng cường hợp tác quốc tế trong gìn giữ hòa bình Tăng cường hợp tác quốc tế trong gìn giữ hòa bình
Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tăng cường củng cố đối ngoại quốc phòng và an ninh, nâng cao vị thế đất nước.

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Năm 2025 Đồng Nai sẽ tổ chức 37 sự kiện đối ngoại nhân dân

Năm 2025 Đồng Nai sẽ tổ chức 37 sự kiện đối ngoại nhân dân

Ngày 15/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Ông Nguyễn Đức Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương

Ông Nguyễn Đức Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương

Ngày 20/12 tại Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương (Liên hiệp hữu nghị Hải Dương) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2018-2024 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương

Dấu ấn nhiệm kỳ 2018-2024 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương

Trong nhiệm kỳ 2018-2024, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương đã khẳng định vai trò tiên phong trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối giữa Hải Dương và bạn bè quốc tế. Với những hoạt động phong phú và sáng tạo, Liên hiệp không chỉ thắt chặt quan hệ hữu nghị mà còn tranh thủ hiệu quả các nguồn lực quốc tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Các tin bài khác

75 năm quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc: Nhiều thành quả nổi bật

75 năm quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc: Nhiều thành quả nổi bật

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2025), Chủ tịch Ủy ban Hợp tác công nghiệp trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Trung Quốc - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Hứa Ninh Ninh khẳng định: Trong thời gian qua, quan hệ giữa hai nước đã đạt được nhiều thành quả nổi bật. Ông đồng thời cho rằng, trong thời gian tới, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác to lớn trên các lĩnh vực.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm, truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin.
Năm 2025 Đồng Nai sẽ tổ chức 37 sự kiện đối ngoại nhân dân

Năm 2025 Đồng Nai sẽ tổ chức 37 sự kiện đối ngoại nhân dân

Ngày 15/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Warsaw, bắt đầu thăm Ba Lan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Warsaw, bắt đầu thăm Ba Lan

Đêm ngày 15/1 (giờ địa phương, tức rạng sáng ngày 16/1 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Frédéric Chopin, Ba Lan

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ được VUFO tặng Cờ Thi đua năm 2024

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ được VUFO tặng Cờ Thi đua năm 2024

Chiều 15/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Hữu nghị TP Cần Thơ) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 17/01/2025, tại thành phố Đà Nẵng, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân đã tổ chức gặp mặt, tặng quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025

Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025

Ngày 16/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2025”. Chương trình nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Kỳ 2: Cuộc hội ngộ sau hơn nửa thế kỷ

Kỳ 2: Cuộc hội ngộ sau hơn nửa thế kỷ

Sau khi thông tin tìm kiếm các học viên Việt Nam từng học tập tại Học viện Gốm sứ Cảnh Đức Trấn được đăng tải, phóng viên đã liên hệ được một số học viên cũ. Cuộc hội ngộ đặc biệt giữa thầy trò Trung - Việt đã khiến những người tham gia không khỏi xúc động, như thể thời gian và khoảng cách chưa từng chia cắt họ.
Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 17/01/2025, tại thành phố Đà Nẵng, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân đã tổ chức gặp mặt, tặng quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Lữ đoàn 954 thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho gia đình chính sách ở Ninh Thuận

Lữ đoàn 954 thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho gia đình chính sách ở Ninh Thuận

Ngày 15/1, tại Ninh Thuận, Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải quân tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.
Lực lượng Hải quân ngăn chặn kịp thời gần 300 tàu cá có ý định vượt ranh giới

Lực lượng Hải quân ngăn chặn kịp thời gần 300 tàu cá có ý định vượt ranh giới

Sáng ngày 15/1, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Phó Tư lệnh Hải quân chủ trì hội nghị.
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
infographic du lich viet nam 2024 tang truong an tuong
infographic quy dinh ve kiem tra kien thuc de duoc phuc hoi diem giay phep lai xe
video tai thiet thon lang nu quan doi nhan dan dong hanh xay dung tuong lai moi
infographics tu ngay 14 1612 ngay hoi van hoa cac dan toc viet nam tai quang tri
infographics canh giac lua dao tai cai ung dung vneid gia mao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
[video] Xúc động giờ phút tiễn đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên đường phố Hà Nội
[Video] Cứu trợ bà con vùng sạt lở, lũ quét
[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hỗ trợ chuyển đổi máy với nhóm người yếu thế khi tắt sóng 2G
Thời tiết hôm nay (15/1): không khí lạnh tăng cường, Hà Nội rét nhất 9 độ

Thời tiết hôm nay (15/1): không khí lạnh tăng cường, Hà Nội rét nhất 9 độ

Ngày 15/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực vùng núi và trung du phía Đông Bắc Bộ. Gió vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên cấp 6, giật cấp 7.
Thời tiết hôm nay (14/1): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (14/1): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Đợt không khí lạnh mới này khiến nền nhiệt miền Bắc giảm, có nơi dưới 5 độ, có thể xảy ra băng giá.
Cảnh giác trước các loại tội phạm thường xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán

Cảnh giác trước các loại tội phạm thường xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, dịp cuối năm, đặc biệt là dịp nghỉ Tết Nguyên đán, nhóm tội phạm trộm cắp, cướp giật, sử dụng công nghệ cao thường hay hoạt động nên người dân cần nêu cao cảnh giác.
Tỷ giá có thể chạm 25.800 VND/USD trong quý I/2025

Tỷ giá có thể chạm 25.800 VND/USD trong quý I/2025

Đây là dự báo của các chuyên gia phân tích tại MBS trong báo cáo mới công bố.
Vinfast ra mắt xe máy điện Motio dành cho học sinh

Vinfast ra mắt xe máy điện Motio dành cho học sinh

Ngày 12/01/2025 - VinFast chính thức ra mắt Motio - dòng xe máy điện sành điệu, nổi bật, chuẩn phong cách năng động và hiện đại dành cho lứa tuổi học sinh. Với mức giá hợp lý, chỉ 17.900.000 đồng (bao gồm VAT) cùng chính sách bảo hành chính hãng lên tới 3 năm, VinFast Motio không chỉ phù hợp với Gen Z, Gen Alpha, mà còn đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng khác nhau trên thị trường
Thời tiết hôm nay (13/1): Bắc Bộ rét đậm rét hại, có nơi dưới 3 độ C

Thời tiết hôm nay (13/1): Bắc Bộ rét đậm rét hại, có nơi dưới 3 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay ngày 13/1, nhiệt độ Bắc Bộ xuống rất thấp, thời tiết rét đậm rét hại, có nơi dưới 3 độ C.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động