Mẹ sợ con lây COVID-19 khi đến bệnh viện nên dù thấy con bị ho, khó thở suốt 2 tuần vẫn quyết không đưa đi khám. Đến khi thấy con trở nặng mới đưa đến bệnh viện thì bé đã bị viêm phổi ở mức độ nặng.    
be 2 tuoi viem phoi nang vi me so lay covid 19 khong dua di kham Tìm thấy bé trai hơn 2 tuổi theo bố mẹ đi làm bị lạc trong rừng
be 2 tuoi viem phoi nang vi me so lay covid 19 khong dua di kham Những ngày không quên tập 6: Ông Bá sợ “mất mật” vì dân làng Yên bị bế đi cách ly
be 2 tuoi viem phoi nang vi me so lay covid 19 khong dua di kham
Bệnh nhi bị viêm phổi nặng vì nhập viện chậm trễ. (Ảnh: BVCC).

Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 24 tháng tuổi bị viêm phổi nặng do gia đình đưa đi khám chậm trễ.

Theo lời kể của gia đình, mẹ bé phát hiện ra con có triệu chứng ho, sổ mũi từ hai tuần trước, sau đó mẹ tự mua thuốc về cho uống. Bệnh của bé không giảm mà triệu chứng càng nặng hơn. Vì sợ đưa con đến bệnh viện khám, đông người dễ lây nhiễm COVID-19 nên gia đình tiếp tục để bé ở nhà.

Đến khi bệnh nhi trở nặng với triệu chứng ho, khó thở và mệt thì gia đình mới đưa đến khám bác sĩ.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lồng ngực rút lõm nhiều khi hít vào. Bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm phổi nặng, khò khè nhiều, bệnh nhi bị bệnh nhưng để quá lâu, không đi khám bệnh sớm, tự ý điều trị tại nhà nên trở nặng.

Bệnh nhi được chỉ định nhập viện để điều trị.

be 2 tuoi viem phoi nang vi me so lay covid 19 khong dua di kham

Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh khuyến cáo, trong mùa dịch COVID-19 sự cẩn thận, tránh tập trung đông người là cần thiết. Tuy nhiên người dân không quá lo lắng, hoang mang, cần biết được con đường lây nhiễm của dịch bệnh để phòng tránh.

Trong trường hợp mắc các bệnh khác, vì lo sợ nhiễm SARS-CoV-2 mà không đi khám bệnh, bỏ qua thời gian vàng lúc bệnh chưa phát tán nặng trong cơ thể để trị cho bé kịp thời.

Đường lây truyền COVID-19 chủ yếu là đường hô hấp thông qua dịch tiết xuất phát từ người mang mầm bệnh ho, khạc, hắt hơi. Bé vô tình hít những giọt dịch tiết này vào mũi hoặc tay chạm vào những bề mặt dính phải dịch hô hấp có chứa virus rồi đưa tay lên dụi mắt mũi miệng và lây bệnh.

Vì vậy, để tránh lây cho bé là phải rửa tay sạch sẽ thường xuyên, mang khẩu trang đúng cách cho bé và người thân khi đến chỗ đông người, nhất là bệnh viện.

Để an toàn cho bé, hàng ngày ba mẹ nên hướng dẫn bé rửa tay đúng cách, tối thiểu 20 giây. Dạy bé không đưa tay dụi mắt, mũi miệng khi chưa rửa tay. Thức ăn nấu chín, không mớm cho trẻ ăn, không dùng miệng thổi thức ăn cho mau nguội.

be 2 tuoi viem phoi nang vi me so lay covid 19 khong dua di kham 70.000 công nhân Pouyuen dừng sản xuất 2 ngày vì COVID-19

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có công văn yêu cầu Công ty Pouyuen Việt Nam tạm dừng hoạt động trong vòng 2 ngày tới ...

be 2 tuoi viem phoi nang vi me so lay covid 19 khong dua di kham Tin thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ và Trung Trung Bộ mưa rào, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 14/4 các tỉnh Bắc Bộ và Trung Trung Bộ mưa rào, trời rét do ảnh hưởng của không khí lạnh.

be 2 tuoi viem phoi nang vi me so lay covid 19 khong dua di kham Bệnh nhân tái nhiễm COVID-19 tiếp xúc 17 người ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh nhân 22 được công bố khỏi bệnh, tiếp tục hết thời gian cách ly 14 ngày tại cơ sở y tế sau đó dương ...

Truyền hình