Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, xu hướng dịch chuyển  sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho cả khu vực. Một điểm sáng nổi lên đó là việc phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam đang được các ông lớn nước ngoài không ngừng tìm kiếm để thâu tóm.
Có nên mua nhà đất trong tháng cô hồn? Vì sao BĐS du lịch nghỉ dưỡng vẫn hấp dẫn? Đại gia bất động sản tiếp tục bị tố sàm sỡ cả tiếp viên trưởng

Hơn 2 thập kỷ qua, Việt Nam đã từng bước trở thành điểm sáng công nghiệp của Đông Nam Á. Từ 335 ha đất được dành riêng cho hoạt động sản xuất công nghiệp (năm 1986), đến năm 2018, con số này lên tới 80.000 ha. Báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam do Jones Lang LaSalle (JLL) thực hiện cho thấy, có sự tăng trưởng ở số lượng nhà các đầu tư nước ngoài đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện tại, JLL ghi nhận có sự tăng trưởng về số lượng nhà đầu tư nước ngoài tìm cơ hội đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp nước ngoài đặc biệt quan tâm đến ba hình thức để thâm nhập thị trường.

Hình thức đầu tiên là thu mua đất trực tiếp từ các công ty điều hành khu công nghiệp. Đây là phương thức truyền thống để mua được tài sản công nghiệp ở Việt Nam khi các nhà điều hành khu công nghiệp cho nhiều khách thuê khác nhau thuê lại đất trong chu kỳ thuê. Các nhà đầu tư còn có thể mua tài sản trực tiếp từ Chính phủ. Có thể kể đến như tập đoàn Amata Corporation - nhà cung cấp bất động sản công nghiệp từ Thái Lan, mua đất từ chính phủ vào năm 1994, và thành lập nên khu công nghiệp Amata, một khu công nghiệp rộng 342 hecta tọa lạc tại Thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai...

bat dong san cong nghiep viet nam vung dat hua day hap dan
Bất động sản công nghiệp Việt Nam - Vùng đất hứa đầy hấp dẫn.

Hình thức thứ hai là thành lập mối quan hệ liên doanh chiến lược với các đối tác địa phương có uy tín, những doanh nghiệp có quyền sử dụng quỹ địa ốc và có thể hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình hoàn tất các thủ tục và giấy phép kinh doanh.

Ví như liên doanh đầu tư giữa các đối tác trong và ngoài nước là Công ty Becamex IDC (Việt Nam) và các công ty do Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore) dẫn đầu, đã và đang phát triển tổng cộng 9 dự án khu công nghiệp VSIP trên khắp cả nước với tổng quỹ đất hơn 8.600 ha, cung ứng hạ tầng sản xuất cho gần 900 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư 14 tỉ USD...

Một hình thức thâm nhập thị trường bất động sản công nghiệp điển hình khác đó là hoặc thu hồi đất trực tiếp, hoặc là bán và cho thuê lại các bất động sản công nghiệp đang hoạt động với thu nhập ổn định.

Quý cuối năm 2018 ghi nhận một thương vụ bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu USD) nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever. Sau khi hoàn tất việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

Mặc dù được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của ngành công nghiệp Đông Nam Á, nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể gặp nhiều thử thách trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư thích hợp vào Việt Nam. Bên cạnh đó, theo JLL, việc tìm kiếm đối tác liên doanh đáng tin cậy cũng không phải là một vấn đề dễ dàng bởi đối tác không chỉ là người nắm trong tay quỹ đất ở các vị trí chiến lược và các dự án khả thi mà còn phải có chuyên môn về thị trường địa phương và có cam kết hợp tác lâu dài, đáng tin cậy. Do thiếu tính minh bạch trên thị trường, các công ty niêm yết thường được ưu tiên.

Một vài thách thức quan trọng khác mà Việt Nam đang đối mặt là sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng, mặc dù ngân sách dành cho cơ sở hạ tầng khá cao khi so sánh với các nước khác. Thực tế, nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở Việt Nam bị hoãn do quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hút vốn. Thời gian và chi phí thủ tục hành chính, bao gồm chi phí tài liệu cao và thủ tục hải quan kém hiệu quả khi so sánh với các nước trong khu vực.

bat dong san cong nghiep viet nam vung dat hua day hap dan Sai phạm của ông Lê Thanh Thản: 3 Giám đốc Sở, 2 Chủ tịch quận bị đề nghị xử lý
bat dong san cong nghiep viet nam vung dat hua day hap dan Từ vụ Eco Green "vỡ trận": Ngân hàng TPBank bảo lãnh cho những dự án nào?
bat dong san cong nghiep viet nam vung dat hua day hap dan Vốn đổ ồ ạt nhưng thị trường BĐS vẫn "khan hàng"
In bài viết

Truyền hình