Thực tế cay đắng diễn ra tại dự án chung cư Eco Green "vỡ trận" nhưng khách hàng không được ngân hàng bảo lãnh đang khiến nhiều người mua nhà ở các dự án khác được TPBank phát hành văn bản bảo lãnh thực sự lo ngại nếu chung cư được xây dựng không đúng tiến độ hoặc bị "đổ vỡ". 
Chung cư Eco Green Tower "vỡ trận", trách nhiệm của TPBank ở đâu? Bảo lãnh hàng loạt dự án condotel, nợ xấu Vietcombank tăng trưởng 2 con số “Mập mờ” mượn mác các ngân hàng bảo lãnh vốn dự án bất động sản
tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
Những chủ nhân của các căn hộ bạc tỷ loay hoay đòi quyền lợi cho chính mình.

TP Bank và khách hàng Eco Green tranh cãi về bảo lãnh

Dự án Eco Green Tower tọa lạc tại số 1 Giáp Nhị (Quận Hoàng Mai) do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư và UDIC là đơn vị thi công chính. Dự án gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, 1 tầng hầm và khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng trên tổng diện tích sàn xây dựng 43.680 m2. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, nhưng đến tháng 1/2018 bỗng dừng thi công.

Theo phản ánh của khách hàng, khi mua căn hộ tại đây, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà dự kiến là 31/3/2018 và không chậm quá 90 ngày. Theo điều khoản trong hợp đồng, sau 90 ngày kể từ thời điểm bàn giao dự kiến đến thời điểm bàn giao thực tế cho khách hàng, bên bán (CTCP Sông Đà 1.01 - PV) cam kết sẽ chi trả lãi suất quá hạn do chậm bàn giao căn hộ theo khoản 2, điều 12 (Trách nhiệm của bên bán do chậm bàn giao căn hộ) theo hợp đồng mua bán giữa CTCP Sông Đà 1.01 và khách hàng.

Tuy nhiên, đã qua mốc 31/8/2018 (thời điểm giao nhà do chủ đầu tư thông báo điều chỉnh vào tháng 5/2018) gần 1 năm nhưng việc bàn giao căn hộ Eco Green Tower cho khách hàng vẫn không được tiến hành khiến các "thượng đế" bức xúc phản đối. Các khách hàng mua nhà tại dự án này đã nhiều lần gửi đơn cho CTCP Sông Đà 1.01 và TPBank yêu cầu giao nhà đúng cam kết và hỗ trợ từ phía ngân hàng bảo lãnh, nhưng không được thực hiện. Quá bức xúc, các khách hàng đã căng băng rôn đề nghị TPBank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 vốn dính "vết" tại nhiều dự như dự án Tokyo Tower (Vạn Phúc, Hà Đông). Không chỉ có dự án Tokyo Tower, đơn vị này còn là chủ đầu tư của chung cư Hemisco (Phúc La, Hà Đông), một trong những dự án đầu tiên mà Sông Đà 1.01 thử sức khi bước chân sang lĩnh vực bất động sản, một thời nằm trong danh sách không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy. Đó còn là CT1 Văn Khê cũng gây ầm ĩ một thời gian khi công ty này lách luật huy động vốn của khách hàng trước khi xây xong móng.

Trước đó vào ngày 22/11/2016 Ngân hàng TMCP Tiên Phong đã có công văn số 68/2016/CV-TPB về việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư đối với Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở Eco Green Tower.

Tại điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho khách hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và khách hàng có yêu cầu thì phía ngân hàng sẽ hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Khi dự án chậm tiến độ, không bàn giao nhà theo đúng cam kết, khách hàng cho rằng đây là điều kiện để làm phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng và họ mong phía Ngân hàng TPBank bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả lại khoản tiền mua nhà đã nộp trước đó.

Trong khi đó, đại diện TPBank khẳng định: "TPBank cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp Bên mua căn hộ coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình thì quan hệ bảo lãnh chưa phát sinh giữa Người mua căn hộ và ngân hàng. Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh."

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
Hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Eco Green Tower có xác nhận của Giám đốc trung tâm kinh doanh hội sở TPBank.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm C khoản 4 điều 12 của Thông tư 13/2017/TT- NHNN ngày 29/09/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ rõ Ngân hàng thương mại phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua "Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, trong đó có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua khi đến thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua, chủ đầu tư phải gửi cho ngân hàng thương mại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở" và "Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, ngân hàng thương mại căn cứ hợp đồng mua, thuê mua nhà ở và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua".

Phải chăng, TPBank đã không biết về việc giao kết hợp đồng mua bán giữa hai bên dẫn tới việc "bỏ qua" phần bảo lãnh với lý do chủ đầu tư không gửi thông tin của người mua nhà cho ngân hàng? Trong khi ngoài chữ ký của khách hàng đại diện bên mua, chữ ký và dấu đỏ của bên bán còn có phần xác nhận từ Trung tâm kinh doanh hội sở TPBank cùng đề nghị chuyển tiền thanh toán vào tài khoản duy nhất của chủ đầu tư tại ngân hàng này.

Những dự án chung cư được TP Bank bảo lãnh

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
Dự án Chung cư Amber Riverside 622 Minh Khai của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn TELIN.

Các chung cư đều được bán khi vừa hoàn thành xong phần móng, và Amber Riverside 622 Minh Khai cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Do đó, việc mua loại hình sản phẩm hình thành trong tương lai này luôn tiềm ẩn những rủi ro, đặc biệt là về tiến độ thi công của dự án vì thế khách hàng khá an tâm khi có ngân hàng bảo lãnh.

Dự án Amber Riverside 622 Minh Khai cũng đang được Ngân hàng Tiên Phong (TPbank) chi nhánh Thanh Xuân bảo lãnh với nội dung cụ thể ghi trong biên bản là “Đảm bảo bàn giao nhà đúng tiến độ theo hợp đồng mua bán của dự án với bên mua/thuê”.

Được biết, dự án cao 23 tầng nổi và 3 tầng hầm với thiết kế 15 căn hộ một sàn từ 2-4 phòng ngủ. Dự kiến, Amber Reverside hoàn thành vào quý IV/2019. Hiện dự án đang được xây dựng phần thô đến tầng 18.

Ngày 22/03/2018, TPBank - chi nhánh Thanh Xuân đã chính thức đồng ý phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai dự án Amber Riverside 622 Minh Khai. Tuy nhiên, với những lập luận mà TPBank đưa ra với khách hàng mua nhà tại dự án ECO GREEN thì Cam kết bảo lãnh với AMBER RIVERSIDE liệu đã phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh giữa TPBank và khách hàng hay chưa?

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
Cam kết bảo lãnh khiến khách hàng tin tưởng, nhưng thực tế lại chưa phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của TPBank với từng khách hàng mua nhà?
tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
TPbank có đang bỏ rơi, thờ ơ với những khách hàng mua nhà tại dự án Eco Green Tower.

Cùng với đó, Tiên Phong Bank cũng là đơn vị ký Hợp tác Bảo Lãnh dự án "Chung cư AnLand - Dương Nội - Nam Cường” cùng Tập đoàn Nam Cường Hà Nội. Nội dung ký kết là thỏa thuận hợp tác toàn diện về việc cung cấp các dịch vụ tài chính và bảo lãnh người mua nhà cho dự án Khu hỗn hợp Trung tâm TMDV và Nhà ở tại Dương Nội, Hà Đông.

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
Chung cư Anland Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Theo thỏa thuận hợp tác, TPBank sẽ là ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính cho Tập đoàn Nam Cường, đồng thời TPBank cam kết bảo lãnh cho người mua nhà khi tiến hành giao dịch bất động sản với tập đoàn Nam Cường thuộc dự án này. Việc tài trợ vốn và bảo lãnh ngân hàng của TPBank nhằm bảo vệ quyền lợi tài chính cho khách hàng mua nhà dự án Khu hỗn hợp Trung tâm TMDV và Nhà ở tại Dương Nội của Nam Cường đồng thời đảm bảo khách hàng được nhận nhà đúng thời hạn như cam kết.

Tham dự lễ ký kết này, về phía Tập đoàn Nam Cường có bà Lê Thị Thúy Ngà – Chủ tịch HĐQT và ông Trần Văn Nghĩa – Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường Hà Nội, về phía TPBank có ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc .

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
Tập đoàn Nam Cường và TPBank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện. Ảnh: Nam Cường

Với quy mô lớn, Chung cư Anland Nam Cường có hơn 30 tòa. Hiện tại, tập đoàn Nam Cường đã khởi công xây dựng đến tòa chung cư Anland Complex HH02. Dự kiến dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng vào quý III/2019.

Tuy nhiên, với thực tế "từ chối bảo lãnh" ở dự án Eco Green, nhiều khách hàng mua nhà của Anland Nam Cường bày tỏ lo lắng khi trao đổi với phóng viên bởi nếu đúng như TPBank phản hồi thì cam kết bảo lãnh, hay lễ ký kết hoành tráng nêu trên chưa phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh với từng khách hàng?

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
Dự án Fresca Riverside Thủ Đức.

Một dự án khác cũng được TP Bank bảo lãnh là Fresca Riverside Thủ Đức (TP.HCM).

Fresca Riverside là dự án do Thủ Đức House làm chủ đầu tư, Seaholding phát triển, tọa lạc tại phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức. Dự án sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 398 căn hộ với hệ thống tiện ích hoàn chỉnh, cao cấp. Mức giá hợp lý khiến dự án trở nên rất được quan tâm trên thị trường bất động sản khu Đông.

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
Những văn bản kiểu này dễ khiến khách hàng hiểu lầm là đã phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng TPBank với từng khách hàng mua nhà của dự án.

Theo thông tin từ trang web chính thức của SEAHOLDINGS, việc bảo lãnh này nhằm giúp khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua nhà ở hình thành trong tương lai vì nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình. Kể cả sau khi đã bàn giao nhà, cam kết bảo lãnh vẫn phải có hiệu lực thêm một khoảng thời gian nhất định nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng trong trường hợp có những tranh chấp phát sinh sau thời điểm đó.

Từ vụ Eco Green "vỡ trận", khách hàng lo TPBank từ chối bảo lãnh

Thực tế cho thấy, việc bảo lãnh từ ngân hàng nhằm giúp bảo vệ tốt nhất cho khách hàng, bảo đảm cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai tránh được rủi ro bị mất vốn khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết. Mặt khác nhờ có cam kết bảo lãnh từ ngâng hàng, chủ đầu tư có thêm nguồn vốn và lấy được lòng tin của khách hàng.

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao
Hàng loạt khách hàng cảm thấy lo lắng với "thái độ" của TP Bank trong vụ việc dự án Eco Green "vỡ trận". Nhiều người mua nhà còn "hoang mang" khi chưa từng thấy cái "văn bản riêng" nào của TP Bank với mình trong khi đã đặt cọc mua nhà tại những dự án mà ngân hàng này đang bảo lãnh.

Vậy nhưng những gì đang diễn ra tại dự án Eco Green Tower với TPBank là ngân hàng bảo lãnh, thực tế lại khác với những mong đợi ban đầu của khách hàng khi đặt trọn niềm tin mua nhà tại dự án này.

Liệu trường hợp của Eco Green Tower có phải là cá biệt trong xu hướng phát triển của loại hình đầu tư sản phẩm hình thành trong tương lai này? Việc bảo lãnh của TP Bank với các dự án khác có giống như hiện trạng đang diễn ra ở Eco Green hay không đang là thắc mắc của khách hàng và hàng trăm độc giả gửi tới báo Thời Đại trong những ngày qua. Nhiều độc giả cũng là khách hàng gửi ý kiến phản hồi bày tỏ sự lo lắng, nhưng khi liên hệ với TPBank hay chủ đầu tư đều chưa nhận được câu trả lời thoả đáng và rõ ràng.

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao Chung cư Eco Green Tower "vỡ trận", trách nhiệm của TPBank ở đâu?

Giữa bối cảnh chủ đầu tư dự án Eco Green Tower (số 1 Giáp Nhị, Quận Hoàng Mai) là CTCP Sông Đà 1.01 không có ...

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao Phía sau diện mạo mới của TPBank

Chuyển mình từ một ngân hàng xếp hạng khiêm tốn để vươn lên ghi tên trong top dẫn đầu trong hệ thống ngân hàng tại ...

tu vu eco green vo tran ngan hang tpbank bao lanh cho nhung du an nao Lãi lớn trở lại, cổ đông TPBank có nên kỳ vọng cổ tức?

TPBank đã thoát lỗ lũy kế từ năm 2015 nhưng còn phần thặng dư vốn cổ phần vẫn âm sau đợt phát hành dưới mệnh ...

In bài viết

Truyền hình