Báo Thụy Sĩ đánh giá tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam
Theo bài viết, mọi thứ bắt đầu từ những năm 1990. Ông Frédéric Montier, người sau này trở thành Giám đốc văn phòng đại diện của công ty công nghệ ELCA tại Việt Nam, phát hiện thấy tiềm năng từ các chuyên gia ở Việt Nam thông qua một nhà khoa học. Ông nói: “Tôi nhận thấy những kỹ năng đặc biệt của chuyên gia nổi tiếng này. Với sự tò mò, sau đó tôi xem xét thành tích của người Việt Nam và phát hiện ra rằng họ luôn xếp hạng trong top 15 trong các kỳ thi Olympic Toán học”. Từ sự quan sát này, ELCA, công ty có trụ sở ở bang Vaud, đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 1998. Hiện công ty có hơn 400 nhân viên phát triển phần mềm cho thị trường Thụy Sĩ và xử lý các dịch vụ toàn cầu của tập đoàn.
![]() |
| Tàu cập Cảng Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN) |
Theo thời gian, sự hiện diện của ELCA tại Việt Nam đã bị những “gã khổng lồ” khác của Thụy Sĩ như tập đoàn đa quốc gia về thực phẩm và đồ uống Nestlé hay tập đoàn công nghệ đa quốc gia ABB vượt qua. Tuy nhiên, ông Frédéric Montier vẫn cảm thấy tự hào khi tin rằng ELCA là công ty đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông (IT) của Thụy Sĩ tìm tới Việt Nam. Giờ đây, tất cả các công ty công nghệ Thụy Sĩ đều có chi nhánh tại Việt Nam, giữ vai trò trong tổng số khoảng 100 công ty Thụy Sĩ đang làm ăn kinh doanh tại quốc gia Đông Nam Á này và đóng góp không nhỏ trong mức đầu tư gần 2 tỷ USD của Thụy Sĩ ở Việt Nam năm 2023.
Theo ông Roger Leitner, Chủ tịch Phòng Thương mại Thụy Sĩ - châu Á, những ví dụ nêu trên cho thấy cách các tiêu chuẩn chất lượng của Thụy Sĩ có thể được áp dụng thành công tại Việt Nam. Ông nói: "Câu chuyện của Jakob AG là một ví dụ ấn tượng về cách các công ty Thụy Sĩ vừa có thể mở rộng hoạt động ở Việt Nam với tầm nhìn xa, thực hiện cam kết với địa phương và định hướng chất lượng nhất quán, đồng thời vẫn duy trì khả năng cạnh tranh quốc tế". Bên cạnh đó, ông Roger Leitner cũng bày tỏ niềm tin rằng một thỏa thuận như vậy sẽ cho phép Thụy Sĩ định vị mình có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong Liên minh châu Âu, vốn đang hưởng lợi từ một hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.
Ngoài ra, Chủ tịch Phòng Thương mại Thụy Sĩ - châu Á cũng đề cập tới đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm qua. Với dân số trên 100 triệu dân, Việt Nam đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, tích cực tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế của mình. Việt Nam hiện định vị mình là một lựa chọn tốt trong khu vực, cung cấp chi phí lao động thấp hơn và cho phép các công ty thêm nhiều giải pháp.
Sau đó, bài viết của Le Temps cũng đề cập tới những khó khăn và thách thức cho các công ty Thụy Sĩ khi tìm hiểu kế hoạch đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Frédéric Montier, Việt Nam là quốc gia luôn chào đón các doanh nghiệp. Ông nói: “Việt Nam có chất lượng cuộc sống tuyệt vời và một khía cạnh khác, đôi khi bị lãng quên trong các cuộc thảo luận, đó là việc họ đang tích cực phát triển cơ sở hạ tầng”.
Theo Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/kinh-te/bao-thuy-si-danh-gia-tiem-nang-phat-trien-kinh-te-cua-viet-nam-20250501225859686.htm
| Đề xuất đầu tư công tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành trị giá 3,5 tỷ USD; Bến Tre đầu tư 15.071 tỷ đồng phát triển các cụm công nghiệp… Đó là hai trong số những thông tin về đầu tư đáng chú ý trong tuần qua. |
| Theo Bộ Tài chính, ước giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến ngày 30/4/2025 là 128.512,9 tỷ đồng, đạt 14,32% kế hoạch, đạt 15,56% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Lai Châu dẫn đầu các tỉnh Tây Bắc về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2026
Cần Thơ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026
Lễ hội Nghinh Ông Trần Đề 2026: Gìn giữ hồn biển, mở hướng phát triển du lịch văn hóa
Các tin bài khác
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc
Đọc nhiều
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





