Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người, có biên giới trên bộ dài hơn 1.400 km với Trung Quốc, nơi khởi phát của bệnh dịch, nhưng tới nay chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19 ở quốc gia này.
bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 Hà Nội dỡ bỏ phong tỏa ổ dịch COVID-19 cuối cùng
bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (14/5): Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể bị hoãn

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/5, đài quốc gia Australia ABC đưa tin Việt Nam đã tạo nên một "kỳ tích" về phòng chống dịch Covid-19 với chìa khóa thành công là xét nghiệm chiến lược, tích cực và chủ động theo dõi người tiếp xúc, và các chiến dịch truyền thông công cộng hiệu quả. Quan trọng nhất, Việt Nam đã thực hiện những điều này một cách nhanh chóng.

Hiện tại, khi dịch bệnh ở một số quốc gia Đông Nam Á vẫn đang diễn biến phúc tạp thì tại Việt Nam lại là một điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Là đất nước có biên giới trên bộ dài hơn 1.400 km với Trung Quốc, nơi khởi phát của bệnh dịch, nhưng tới nay chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19 ở quốc gia này.

Giáo sư Mike Toole, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Viện Burnet có trụ sở tại thành phố Melbourne, bang Victoria, nhận định: thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phòng chống dịch bệnh rất đáng chú ý.

Giáo sư Toole nhận định Chính phủ Việt Nam đã rất sáng tạo khi các cơ quan khác nhau đều gửi tin nhắn liên quan đến bệnh dịch cho công dân hằng ngày. Việt Nam đã phát hành một bài hát rất hấp dẫn về Covid-19, thu hút hàng triệu lượt xem trên kênh YouTube.

Theo Giáo sư, công dân Việt Nam đã được thông tin cụ thể về các triệu chứng của bệnh và khi nào cần đến để được xét nghiệm. Giáo sư cho rằng Việt Nam đã "hành động có lẽ nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngoài Trung Quốc".

Bà Sharon Kane, Giám đốc phụ trách khu vực của tổ chức phi chính phủ về sức khỏe cộng đồng Plan International cho rằng nhờ sớm nhận định từ đầu tháng 1 về nguồn lực lâm sàng hạn chế nếu dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã nhanh chóng cố gắng kiểm soát dịch bệnh.

Theo bà Sharon Kane, Việt Nam đã rút ra nhiều bài học từ đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003 và sử dụng kinh nghiệm phong phú này một cách sáng suốt và hành động có trách nhiệm.

Bà Kane nhận xét: "Tôi đã quan sát Việt Nam, về tổng thể, là một nền văn hóa của tập thể tốt, có sự giám sát và thông tin công khai giữa những người hàng xóm láng giềng, và với một môi trường truyền thông xã hội tích cực".

bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19
Việt Nam tạo kỳ tích về phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, đài ABC cũng đã điểm lại một loạt biện pháp của Việt Nam như đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế, công dân trở về Việt Nam được cách ly trong 14 ngày tại các cơ sở do chính phủ tài trợ và vận hành, cách ly tất cả mọi người nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

Đầu tháng 3/2020, các nhà khoa học Việt Nam đã phát triển một số bộ dụng cụ xét nghiệm giá rẻ. Số lượng phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam đã tăng từ 3 phòng trong tháng 1 lên 112 phòng vào tháng 4. Đến cuối tháng 4, Việt Nam đã tiến hành hơn 260.000 xét nghiệm.

ABC cho biết do không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng nào được ghi nhận trong gần một tháng, Việt Nam đã cho phép các doanh nghiệp và điểm du lịch mở cửa trở lại. Các trường học cũng đã mở cửa trở lại, với điều kiện tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội...

Theo ABC, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố nguy cơ của Covid-19 hiện đang ở mức thấp nhưng vẫn kêu gọi người dân cần phải cảnh giác.

Trên kênh CT24 của Truyền hình Séc, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Séc-Việt M.Uyn-tơ đã ghi nhận tình cảm của cộng đồng người Việt Nam và đánh giá cao những hoạt động ý nghĩa của cộng đồng người Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Sáng 13/5, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tại Campuchia trao tặng số quà gồm 4.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn cho các trại giam tại Campuchia. Trưởng ban Bảo hộ ICRC tại Campuchia nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam là một trong những cơ quan ngoại giao đầu tiên tại Campuchia hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp vật tư y tế phòng, chống Covid-19 cho các trại giam ở Campuchia.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã tổ chức đợt trao tặng khẩu trang thứ hai cho nhân dân Pháp gồm tỉnh Van đờ Mác, Hội Hữu nghị Pháp - Việt và các bệnh viện ở Pháp. Đây là món quà gồm 250 nghìn khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn và đồ bảo hộ y tế được huy động từ các cơ quan, hội đoàn và địa phương ở Việt Nam để giúp nhân dân Pháp vượt qua khó khăn về nguồn cung cấp khẩu trang trong giai đoạn nới lỏng lệnh phong tỏa.

Trước đó 1 ngày, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng đã phối hợp các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Moscow về nước. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 13/5, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 HUFO trao tặng vật tư y tế cho học sinh phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 13/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) đã trao 5.000 khẩu trang, 400 chai gel rửa tay và ...

bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 Doanh nghiệp Việt tặng 100 tấn gạo giúp y, bác sỹ Cuba tuyến đầu chống dịch COVID-19

Ngày 13/5, tại Trụ sở Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, ...

bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 Vì sao bóng đá Việt Nam hưởng lợi khi FIFA hoãn nhiều giải World Cup do COVID-19?

Trong các giải đấu mà FIFA tạm hoãn vì COVID-19, bóng đá Việt Nam có nhiều thời gian chuẩn bị hơn và có cơ hội ...

In bài viết

Truyền hình