Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:34 | 14/05/2020 GMT+7

Báo Australia: 'Thành công trong chống dịch của Việt Nam đáng mơ ước'

aa
Báo ABC của Australia mới đây có bài viết về cuộc chiến chống dịch thành công của Việt Nam. Đến nay, Việt Nam vẫn giữ số ca nhiễm dưới 300 ca và chưa ghi nhận ca tử vong.
bao australia thanh cong trong chong dich cua viet nam dang mo uoc Báo Đức ca ngợi cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam
bao australia thanh cong trong chong dich cua viet nam dang mo uoc Báo nước ngoài ca ngợi sáng kiến "ATM gạo" của Việt Nam

Trong bài viết với tiêu đề "Tại sao Việt Nam, một đất nước đang phát triển ở Đông Nam Á, làm tốt tới vậy trong cuộc chiến chống Covid-19", tờ ABC của Australia đã đưa ra những đánh giá, nhận định và ca ngợi thành công trong ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam.

Tờ ABC đề cập đến việc các ca nhiễm tăng mạnh ở các nước như Singapore, dịch tiếp tục lan tràn ở các nước Đông Nam Á khác, song Việt Nam vẫn ở ngoài cuộc.

bao australia thanh cong trong chong dich cua viet nam dang mo uoc
Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam hiện vẫn là 288 ca, chưa ghi nhận ca tử vong.

Việt Nam có đường biên giới dài hơn 1.400 km với Trung Quốc - nơi ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Dân số Việt Nam hơn 90 triệu người và GDP đầu người chỉ bằng 1/22 so với Australia.

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào vì Covid-19. Thành tích "không ca tử vong" vì virus SARS-CoV-2 của quốc gia này khiến cả thế giới "ghen tỵ".

'Chưa ai tử vong. Đó là thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 mà các nước từ Mỹ tới Italy chỉ có thể mơ ước", tờ ABC nhận định.

Tờ ABC đề cập đến những ca khỏi bệnh ở Việt Nam. Ngày 11/2, Việt Nam công bố thêm 8 ca khỏi bệnh, nâng tổng số người được chữa khỏi ở Việt Nam lên 249 trong tổng số 288 ca bệnh. Hiện tại (tính đến ngày 14/5), đã có 252 người khỏi bệnh, số ca nhiễm vẫn là 288 và 28 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng.

So sánh với Malaysia và Singapore, hai nước với số dân gần 6 triệu, chỉ bằng một phần nhỏ với dân số của Việt Nam, nhưng hai quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm lần lượt là hơn 6.000 ca và hơn 23.000 ca.

bao australia thanh cong trong chong dich cua viet nam dang mo uoc
Thành công trong chống dịch của Việt Nam được báo chí nhiều nước ca ngợi.

Nói về sự minh bạch trong công bố số ca nhiễm bệnh, theo tờ ABC, các tổ chức quốc tế, Đại sứ Australia tại Việt Nam đều tin tưởng các dữ liệu Việt Nam cung cấp. Hãng tin uy tín Reuters đã liên lạc với 13 nhà tang lễ và không thấy có hiện tượng tăng đột biến dịch vụ.

“Ngay từ đầu tháng 2, Việt Nam đã thông báo về nguồn lực y tế hạn chế nếu đại dịch xảy ra. Bởi vậy, chính quyền đã nhanh chóng cố gắng kiểm soát dịch bệnh”, bà Sharon Kane, Giám đốc tổ chức Plan International hoạt động trong lĩnh vực y tế công cộng tại Việt Nam, nói.

Chìa khóa dẫn tới thành công trong công cuộc chống dịch của Việt Nam là các chiến dịch truyền thông cộng đồng hiệu quả, truy dấu quyết liệt, xét nghiệm chiến lược.

Theo tờ ABC, ngay từ rất sớm, Việt Nam đã nhận thức virus corona là một vấn đề rất nghiêm trọng. Khi phát hiện ca đầu tiên vào 22/1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 được gấp rút thành lập.

Giáo sư Mike Toole, chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Viện Burnet (Australia), đánh giá Việt Nam “hành động nhanh hơn bất cứ quốc gia nào, ngoại trừ Trung Quốc”.

Các biện pháp được tăng dần cấp độ. Ngày 1/2, hãng hàng không Vietnam Airlines ngừng mọi chuyến bay tới Trung Quốc. Tới ngày 21/3, Việt Nam quyết định đóng cửa biên giới và ngừng mọi đường bay quốc tế.

Theo bà Sharon Kane, đại dịch SARS năm 2003 đã để lại nhiều bài học, Việt Nam đã sử dụng những kinh nghiệm từ đại dịch đó và hành động có trách nhiệm.

Tới tháng 3, các nhà khoa học Việt Nam phát triển một số kit xét nghiệm giá rẻ. “Trong khi Mỹ chưa có kit xét nghiệm nào hiệu quả, Việt Nam đã có 3 mẫu”, GS Toole nói.

Tới cuối tháng 4, số phòng xét nghiệm của Việt Nam tăng từ 3 lên tới 112, tiến hành 260.000 xét nghiệm (gần 2.700 mẫu trên 1 triệu dân).

Từ ngày 16/3, đeo khẩu trang là quy định bắt buộc, ai vi phạm sẽ bị xử phạt.

Ngoài ra, Chính phủ đưa ra nhiều khẩu hiệu tuyên truyền, phát huy hiệu quả rõ rệt như “Ở nhà là yêu nước”, “Virus là kẻ thù”, khuyến khích người dân thực hiện những thói quen tốt như sử dụng nước rửa tay.

Các cơ quan chức năng cũng phát hành bài hát "Ghen Cô Vy" - vũ điệu rửa tay thu hút hàng triệu view trên YouTube và lan tỏa khắp thế giới.

Sau gần 1 tháng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, Việt Nam đã mở lại các cơ sở kinh doanh và điểm du lịch. Trường học mở cửa, học sinh được đo nhiệt độ và cung cấp nước rửa tay.

Tuần này, hệ thống xe bus ở TP.HCM, thành phố có 9 triệu dân, hoạt động trở lại. Vietnam Airlines thông báo sẽ nối lại tất cả các chuyến bay nội địa vào tháng 6.

Bên cạnh ca ngợi thành công của Việt Nam trong công tác chống dịch, tờ ABC cũng đề cập đến những khó khăn gặp phải.

Giống như nhiều quốc gia khác, nền kinh tế Việt Nam chịu tác động mạnh của dịch Covid-19, trong đó có ngành du lịch.

Ngành trên là một phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam với 750.000 nhân công, đóng góp 8% GDP (số liệu năm 2017). Tuần này, đất nước thông báo chiến dịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” nhằm thúc đẩy du lịch nội địa.

Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục cho hồi hương công dân, nên nguy cơ các ca bệnh tới từ nước ngoài vẫn còn.

bao australia thanh cong trong chong dich cua viet nam dang mo uoc Người Séc ghi nhận tình cảm của cộng đồng người Việt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

Trong cuộc chiến COVID-19, những nghĩa cử của cộng đồng người Việt tại Séc như: phát động phong trào may khẩu trang, quyên góp tiền ...

bao australia thanh cong trong chong dich cua viet nam dang mo uoc Chùm ảnh: Tranh cổ động khắp phố phường trong cuộc chiến chống COVID-19

Thành công trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 có sự đóng góp không nhỏ của những bức tranh cổ động, tuyên truyền trên đường ...

bao australia thanh cong trong chong dich cua viet nam dang mo uoc Việt Nam dẫn đầu các nước ASEAN trong cuộc chiến chống Corona virus

Mới đây, trên trang www.vir.com.vn, ông Kavl Chongkittavorn đã có bài viết “Vietnam leading the ASEAN in fighting coronavirus” - tạm dịch là: Việt Nam ...

Ánh Dương (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025

Năm 2025 khép lại với 10 dấu ấn nổi bật của ngành văn hóa, thể thao và du lịch: từ đột phá thể chế, triển lãm tầm vóc quốc gia, các mốc son của báo chí - văn hóa, di sản được UNESCO vinh danh, sáng kiến văn hóa toàn cầu của Việt Nam, sự bùng nổ nghệ thuật - điện ảnh, thành tích thể thao ấn tượng đến bước tăng trưởng kỷ lục của du lịch.
Không khí Tết Dương lịch rộn ràng khắp cả nước

Không khí Tết Dương lịch rộn ràng khắp cả nước

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới 2026, nhiều tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ các hoạt động vui chơi, du lịch và giao thương ngay trong những ngày đầu năm. Từ các đô thị lớn đến khu vực biên giới, Tết Dương lịch tạo sức bật cho đời sống kinh tế - xã hội và du lịch đầu năm.
Lạng Sơn rộn ràng đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên năm 2026 qua Cửa khẩu Hữu Nghị

Lạng Sơn rộn ràng đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên năm 2026 qua Cửa khẩu Hữu Nghị

Trong không khí hân hoan của ngày đầu năm mới 2026, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức lễ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa mở màn cho năm du lịch mới mà còn phát đi tín hiệu tích cực về đà phục hồi và phát triển mạnh mẽ của du lịch quốc tế tại vùng biên giới phía Bắc.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động