Báo New York Post vừa có bài viết của tác giả Dana Kenedy ca ngợi thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 328 ca nhiễm và chưa có ca tử vong nào.
bao new york post ca ngoi cuoc chien chong covid 19 thanh cong cua viet nam CNN: 'Làm thế nào mà Việt Nam duy trì tỷ lệ tử vong do Covid-19 bằng 0?'
bao new york post ca ngoi cuoc chien chong covid 19 thanh cong cua viet nam Truyền thông quốc tế nói về Việt Nam sau hơn 1 tháng nới lỏng giãn cách xã hội

Tính đến 31/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 328 ca nhiễm Covid-19, trong đó 279 người khỏi bệnh, và chưa có ca tử vong. Thành tích này của Việt Nam - một quốc gia đang phát triển với hệ thống y tế không quá tiên tiến khiến nhiều người đặt câu hỏi vì sao. Đến nay, Việt Nam đã trải qua hơn 40 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cũng trong thời gian đó, truyền thông quốc tế bao gồm các tờ báo uy tín đều đã phân tích rất chi tiết về thành tích của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch.

Mới đây, báo New York Post cũng có bài viết ca ngợi cuộc chiến chống Covid-19 thành công của Việt Nam.

bao new york post ca ngoi cuoc chien chong covid 19 thanh cong cua viet nam
Báo New York Post ca ngợi cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam.

Mở đầu bài viết, tác giả Dana Kenedy nhắc lại nhận định của giới chuyên gia y tế được CNN chia sẻ trước đó lý giải cách thức Việt Nam - một nước không giàu có, cũng không có hệ thống y tế tiến bộ vượt bậc, cho đến nay lại không ghi nhận ca tử vong nào vì Covid-19. Đó là do Việt Nam đã phản ứng sớm và hành động nhanh chóng.

"Chúng tôi không chỉ ngồi chờ hướng dẫn từ WHO. Chúng tôi sử dụng dữ liệu thu thập được từ bên ngoài và trong nước, và quyết định có các hành động sớm", ông Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết.

Việt Nam xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 23/1 nhưng quốc gia này đã có sự chuẩn bị trước đó nhiều tuần, tác giả Dana Kenedy viết.

Theo tác giả bài viết, ngay từ đầu tháng 1/2020, Việt Nam nhanh chóng triển khai biện pháp kiểm tra thân nhiệt tại sân bay đối với các hành khách trở về từ Vũ Hán - tâm dịch Covid-19.

Dù cho cả Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi đó khẳng định không có bằng chứng virus này có khả năng lây nhiễm giữa người và người. Chỉ 1 tuần sau đó, chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai các quy định các ly y tế tại các cửa khẩu, cảng biển và sân bay.

Ngày 1/2, Việt Nam công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng corona virus mới gây ra. Khi đó, cả nước mới ghi nhận 6 ca nhiễm. Tất cả chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc bị dừng, tiếp theo là quyết định ngừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc.

Đến cuối tháng 4/2020, sau 3 tuần áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, Việt Nam gỡ bỏ các hạn chế. Từ khi nới lỏng cách ly xã hội, Việt Nam đã trải qua hơn 40 ngày không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các doanh nghiệp mở cửa trở lại, học sinh đã đến trường sau nhiều ngày tạm nghỉ, cuộc sống dần trở lại trạng thái bình thường.

bao new york post ca ngoi cuoc chien chong covid 19 thanh cong cua viet nam Tài tử 'Titanic' ca ngợi Vịnh Lan Hạ của Việt Nam mang vẻ đẹp của thiên đường

Nhiều người Việt Nam cảm thấy thích thú khi tài tử của "Titanic" Leonardo DiCaprio chia sẻ đoạn video về Vịnh Lan Hạ và ca ngợi ...

bao new york post ca ngoi cuoc chien chong covid 19 thanh cong cua viet nam Báo Canada ca ngợi Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Tờ báo Canada - The Globe and Mail ca ngợi Việt Nam vì không có ca tử vong nào do Covid-19.

bao new york post ca ngoi cuoc chien chong covid 19 thanh cong cua viet nam Khách Tây viết về Việt Nam những ngày sau giãn cách xã hội

Dịch Covid-19 bùng phát, Katie Lockart - nữ du khách Mỹ đã bị kẹt lại ở Việt Nam trong chuyến du lịch từ tháng 1 ...

In bài viết

Truyền hình