Báo Mỹ "chê" ngư lôi Nga lạc hậu
National Interest vừa có bài viết bàn về các loại ngư lôi của Nga. Cụ thể, mở đầu bài viết, báo Mỹ cho biết Nga sở hữu một trong những hạm đội tàu ngầm lớn nhất, đa dạng nhất trên thế giới. Cả tàu ngầm động cơ diesel-điện và tàu ngầm hạt nhân của nước này đều rất uy lực. Nhưng lực lượng này lại đang thiếu những ngư lôi hiện đại có thể được phóng từ tàu ngầm và phương tiện khác.
Tình trạng này diễn ra bất chấp thực tế Nga có một số lượng lớn ngư lôi trong kho vũ khí của nước này nhưng đa số đều cũ kỹ và lạc hậu và không thích hợp cho chiến tranh hiện đại.
![]() |
| Báo Mỹ "chê" ngư lôi Nga. Ảnh minh họa |
Loại ngư lôi đầu tiên của Nga được báo Mỹ nói đến là VA-111 Shkval siêu khoang. Dù được công bố có tốc độ được xếp vào hàng nhanh nhất thế giới (200 hải lý/h) nhưng Shkval có tầm bắn khá hạn chế khoảng 10km). Nhưng dù di chuyển rất nhanh nhưng Shkval vẫn không thể gây được bất ngờ cho đối thủ do tiếng ồn và vệt bọt khí chúng để lại trên đường di chuyển.
Trong nỗ lực phát triển ngư lôi mới, năm 2017, Nga đã trình làng mẫu ngư lôi nước sâu Futlyar (Fizik 2), được mệnh danh là sát thủ của tàu sân bay. Đây là phiên bản cải tiến của mẫu ngư lôi Fizik, được trang bị đầu dò dẫn đường bằng nhiệt và sử dụng hệ thống đẩy hiệu quả cao TPS-53, nhờ đó nó có thể cải thiện đáng kể hiệu suất.
Ngoài ra, ngư lôi hạng nặng này cũng có thể được phóng từ tàu mặt nước, dùng để tấn công các mục tiêu trên mặt nước hoặc ở vùng nước sâu. Bên cạnh đó, nó có thể được điều khiển trực tiếp từ tàu ngầm. Nhưng đây không phải vũ khí "phóng và quên" nên khi khai hỏa, tàu mẹ và vũ khí này rất dễ bị phát hiện và ăn đòn đáp trả từ đối thủ.
Với chiều dài lên tới 20m và đường kính gần 2m, Poseidon là ngư lôi lớn nhất từng được chế tạo. Nó có tầm hoạt động lên tới 10.000 km, lặn sâu tới 1.000 m, có thể tấn công mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200 km/h.
Báo Mỹ cho rằng, sức mạnh của vũ khí này không thể phủ nhận nhưng ngay cả xảy ra xung đột giữa Nga với các đối thủ, khả năng sử dụng Poseidon là gần như không có. Bởi người Nga thừa biết rằng, nếu Poseidon khai hỏa điều đó cũng đồng nghĩa với việc phát động cuộc chiến hạt nhân và hậu quả Nga phải nhận cũng không hề nhẹ.
Điều đặc biệt khi nói về sự lạc hậu trong kho ngư lôi Nga, báo Mỹ đã không nói đến RPK-6 và sự nguy hiểm của nó. Dù không phải là dòng ngư lôi thế hệ mới nhưng cách tấn công đặc biệt và sức mạnh của RPK-6 khiến ngay cả những ngư lôi mới cũng không thể sánh kịp.
Tin bài liên quan
Ngân hàng dè dặt kế hoạch năm 2023
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Vũ khí "ngày tận thế' của Nga có thể nằm phục kích sâu dưới đáy đại dương
Các tin bài khác
Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






