Báo Mỹ nhận định rằng, ngư lôi trong kho vũ khí của Nga đa số đều cũ kỹ và lạc hậu và không thích hợp cho chiến tranh hiện đại.
Chuyên gia: Ngư lôi điện UET-1 của Nga khiến NATO e dè Chuyên gia: Ngư lôi điện UET-1 của Nga khiến NATO e dè
Báo Mỹ lo ngại UAV cảm tử KUB của Nga Báo Mỹ lo ngại UAV cảm tử KUB của Nga

National Interest vừa có bài viết bàn về các loại ngư lôi của Nga. Cụ thể, mở đầu bài viết, báo Mỹ cho biết Nga sở hữu một trong những hạm đội tàu ngầm lớn nhất, đa dạng nhất trên thế giới. Cả tàu ngầm động cơ diesel-điện và tàu ngầm hạt nhân của nước này đều rất uy lực. Nhưng lực lượng này lại đang thiếu những ngư lôi hiện đại có thể được phóng từ tàu ngầm và phương tiện khác.

Tình trạng này diễn ra bất chấp thực tế Nga có một số lượng lớn ngư lôi trong kho vũ khí của nước này nhưng đa số đều cũ kỹ và lạc hậu và không thích hợp cho chiến tranh hiện đại.

Báo Mỹ
Báo Mỹ "chê" ngư lôi Nga. Ảnh minh họa

Loại ngư lôi đầu tiên của Nga được báo Mỹ nói đến là VA-111 Shkval siêu khoang. Dù được công bố có tốc độ được xếp vào hàng nhanh nhất thế giới (200 hải lý/h) nhưng Shkval có tầm bắn khá hạn chế khoảng 10km). Nhưng dù di chuyển rất nhanh nhưng Shkval vẫn không thể gây được bất ngờ cho đối thủ do tiếng ồn và vệt bọt khí chúng để lại trên đường di chuyển.

Trong nỗ lực phát triển ngư lôi mới, năm 2017, Nga đã trình làng mẫu ngư lôi nước sâu Futlyar (Fizik 2), được mệnh danh là sát thủ của tàu sân bay. Đây là phiên bản cải tiến của mẫu ngư lôi Fizik, được trang bị đầu dò dẫn đường bằng nhiệt và sử dụng hệ thống đẩy hiệu quả cao TPS-53, nhờ đó nó có thể cải thiện đáng kể hiệu suất.

Ngoài ra, ngư lôi hạng nặng này cũng có thể được phóng từ tàu mặt nước, dùng để tấn công các mục tiêu trên mặt nước hoặc ở vùng nước sâu. Bên cạnh đó, nó có thể được điều khiển trực tiếp từ tàu ngầm. Nhưng đây không phải vũ khí "phóng và quên" nên khi khai hỏa, tàu mẹ và vũ khí này rất dễ bị phát hiện và ăn đòn đáp trả từ đối thủ.

Với chiều dài lên tới 20m và đường kính gần 2m, Poseidon là ngư lôi lớn nhất từng được chế tạo. Nó có tầm hoạt động lên tới 10.000 km, lặn sâu tới 1.000 m, có thể tấn công mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200 km/h.

Báo Mỹ cho rằng, sức mạnh của vũ khí này không thể phủ nhận nhưng ngay cả xảy ra xung đột giữa Nga với các đối thủ, khả năng sử dụng Poseidon là gần như không có. Bởi người Nga thừa biết rằng, nếu Poseidon khai hỏa điều đó cũng đồng nghĩa với việc phát động cuộc chiến hạt nhân và hậu quả Nga phải nhận cũng không hề nhẹ.

Điều đặc biệt khi nói về sự lạc hậu trong kho ngư lôi Nga, báo Mỹ đã không nói đến RPK-6 và sự nguy hiểm của nó. Dù không phải là dòng ngư lôi thế hệ mới nhưng cách tấn công đặc biệt và sức mạnh của RPK-6 khiến ngay cả những ngư lôi mới cũng không thể sánh kịp.

Nga vẫn đang chờ đợi câu trả lời của Mỹ về an ninh mạng Nga vẫn đang chờ đợi câu trả lời của Mỹ về an ninh mạng
So sánh sức mạnh tên lửa AGM-86 với Kh-101 Nga, báo Mỹ nêu kết luận bất ngờ So sánh sức mạnh tên lửa AGM-86 với Kh-101 Nga, báo Mỹ nêu kết luận bất ngờ
In bài viết

Truyền hình