Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
10:14 | 14/04/2023 GMT+7

Ngân hàng dè dặt kế hoạch năm 2023

aa
Không còn những con số kế hoạch tăng trưởng 50 -70%, các nhà băng trở nên thận trọng hơn trong năm nay, trước bối cảnh kinh tế vĩ mô có nhiều thách thức.
Ngân hàng trả cổ tức tiền mặt: xu thế lâu dài hay chỉ tạm thời? Ngân hàng trả cổ tức tiền mặt: xu thế lâu dài hay chỉ tạm thời?
Thông tin nhiều ngân hàng sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt như nắng hạn gặp mưa rào, giúp nhà đầu tư “giải nhiệt” sau nhiều năm kiên nhẫn chờ đợi trái ngọt từ những khoản đầu tư rót vào các mã cổ phiếu ngân hàng. Nhưng liệu xu hướng này có bền lâu?
Dự báo lợi nhuận quý 1/2023: Đa phần ngân hàng có lãi, nhóm thép, phân bón tăng trưởng âm Dự báo lợi nhuận quý 1/2023: Đa phần ngân hàng có lãi, nhóm thép, phân bón tăng trưởng âm
Theo dự báo của SSI Research, trong quý 1/2023, ACB, ACV, BID, CTG, CTR, DBD, FPT, HDB, STB, VRE... khả năng tăng trưởng lợi nhuận dương trong khi BSR, DCM, DGW, DPM, FRT, GAS, HAH, HPG, HSG, QTP... có thể tăng trưởng lợi nhuận âm.

Mùa đại hội đồng cổ đông năm 2023 đã bắt đầu khởi động. Cho tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 20 ngân hàng công bố kế hoạch kinh doanh cho năm mới.

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, nhu cầu tín dụng ở mức thấp, trong khi chi phí tín dụng và nợ xấu tăng cao, các ngân hàng tỏ ra khá thận trọng trong việc lên kế hoạch kinh doanh cho năm mới với phần lớn thành viên đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn năm trước.

Ở nhóm ngân hàng TMCP tư nhân, kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận cho năm nay phổ biến trong khoảng từ 10% - 17% dù con số tăng trưởng thực hiện trong năm ngoái vẫn ở mức khá cao từ 30% - 70%.

Ngân hàng dè dặt kế hoạch năm 2023 ảnh 1
Nguồn: Các NHTM, tổng hợp: Trần Thúy

MB hiện đang là ngân hàng có kế hoạch lợi nhuận cao nhất ở nhóm này với 26,1 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ. Chỉ tiêu trên được xây dựng theo kịch bản ứng với mức tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 15%.

Trong khi đó, VPBank tỏ ra tham vọng hơn với mục tiêu tín dụng đạt 636 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tới 33% trong khi lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 24 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với kết quả đạt được năm trước. Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản thu nhập bất thường từ phí trả trước bảo hiểm trong 2022, mục tiêu này cao hơn khoảng 53% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.

Xét trong bối cảnh nhu cầu tín dụng còn yếu và tỷ trọng tín dụng cao với nhóm bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của ngân hàng, kế hoạch này được đánh giá là khá tham vọng.

Dù vậy, theo giới phân tích, những chính sách hỗ trợ gần đây cho thị trường TPDN và ngành bất động sản và việc phát hành riêng lẻ 15% cho SMBC được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của VPBank.

Trong khi đó, Techcombank là một trong số ít các ngân hàng đến thời điểm hiện tại lên kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận âm cho năm 2023 khi phải đối mặt với một loạt các khó khăn đến từ tỷ trọng tín dụng cao liên quan tới nhóm ngành bất động sản và TPDN trong khi CASA sụt giảm mạnh do khách hàng chuyển sang gửi tiền gửi kỳ hạn dài hưởng lãi suất cao.

Ngân hàng dè dặt kế hoạch năm 2023 ảnh 2
Nguồn: Các NHTM, tổng hợp: Trần Thúy.

Dù vậy, cũng như VPBank, những chính sách hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến thị trường bất động sản và TPDN sẽ là những yếu tố tác động tích cực lên hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong năm nay.

Với ngân hàng SHB, hai kịch bản kinh doanh cho năm 2023 đã được đưa ra dựa trên hai phương án tăng trưởng tín dụng. Theo đó, nếu hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay được cấp ở mức 10%, dự kiến lợi nhuận trước thuế cho cả năm của SHB sẽ là 10.285 tỷ đồng, tăng 6,15% so với năm trước.

Trong trường hợp ngân hàng được cấp hạn mức tín dụng cao hơn (14%), mức lợi nhuận năm nay ngân hàng có thể đạt được là 10.626 tỷ đồng, tăng trưởng 9,67%.

Đối với nhóm ngân hàng TMCP Nhà nước, dù chưa công bố tài liệu chính thức cho cuộc họp ĐHĐCĐ sắp tới, nhưng kế hoạch kinh doanh sơ bộ cho năm mới cũng đã được công bố.

Cụ thể, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Đảng và công tác kinh doanh năm 2023, lãnh đạo Vietcombank cho biết, năm nay, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 9% so với năm 2022, tín dụng tăng 12,8% so với năm 2022, huy động vốn tăng trưởng phù hợp với tăng trưởng tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%, NIM từ 3,24%. Lợi nhuận trước thuế tăng tối thiểu 12% so với năm 2022 (tương đương đạt khoảng 41 nghìn tỷ đồng).

Trong khi đó, lãnh đạo BIDV cho biết, trong năm nay, dư nợ tín dụng của ngân hàng dự kiến tăng 12% - 13%; huy động vốn điều hành phù hợp với sử dụng vốn, dự kiến tăng 11%.

Tại VietinBank, dự kiến tổng tài sản sẽ tăng trưởng từ 5-10%; nợ xấu khống chế dưới 1,8%; huy động vốn phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, đảm bảo các chỉ số thanh khoản. Tuy nhiên, hai “ông lớn” vẫn chưa công bố chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế do phải chờ chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo giới phân tích, tăng trưởng tín dụng giảm tốc trong khi chi phí vốn lại tăng cao sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các ngân hàng năm nay.

Bên cạnh đó, triển vọng kém khả quan của thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp sẽ làm gia tăng rủi ro nợ xấu, từ đó tác động tiêu cực lên chất lượng tài sản và rủi ro tín dụng ngân hàng. Theo đó, sẽ cần rất nhiều nỗ lực từ các nhà băng để có thể duy trì mục tiêu kép vừa tăng trưởng mà vẫn đảm bảo chất lượng tài sản.

Ngân hàng đầu tiên công bố triển khai gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội Ngân hàng đầu tiên công bố triển khai gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội
Bên cạnh mức lãi suất ưu đãi, nếu có tài sản bảo đảm bổ sung, khách hàng được áp dụng mức vay tối đa bằng 85% tổng mức đầu tư của phương án.
Mặt bằng lãi suất có thể giảm 0,34 điểm % trong năm nay Mặt bằng lãi suất có thể giảm 0,34 điểm % trong năm nay
Đây là dự báo của các tổ chức tín dụng trong cuộc khảo sát mới nhất của Ngân hàng Nhà nước.
Trần Thúy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5%; tăng trưởng cao nhưng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Các tin bài khác

HDBank vận hành hệ thống Kiosk y tế thông minh tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh

HDBank vận hành hệ thống Kiosk y tế thông minh tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh

Ngày 9/9, HDBank chính thức triển khai hệ thống Kiosk y tế thông minh tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh (167 Pasteur, TP Hồ Chí Minh), góp phần bổ sung tiện ích công nghệ mới, giúp quy trình khám chữa bệnh, tiêm chủng và xét nghiệm nhanh chóng và thuận lợi hơn cho người dân.
SeABank hợp tác với MoneyGram cung cấp dịch vụ nhận kiều hối trên ứng dụng SeAMobile

SeABank hợp tác với MoneyGram cung cấp dịch vụ nhận kiều hối trên ứng dụng SeAMobile

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) và MoneyGram International, Inc. - Tập đoàn hàng đầu thế giới về dịch vụ chuyển tiền, vừa chính thức ký kết hợp tác nhằm nhằm mang đến giải pháp nhận kiều hối nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn cho khách hàng.
HDBank lập “hat-trick” giải thưởng Euromoney 2025, khẳng định vị thế quốc tế của ngân hàng Việt

HDBank lập “hat-trick” giải thưởng Euromoney 2025, khẳng định vị thế quốc tế của ngân hàng Việt

Ngày 02/9, trong không khí cả nước kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) tự hào ghi dấu ấn đặc biệt khi trở thành ngân hàng Việt Nam duy nhất giành cùng lúc ba giải thưởng Euromoney Awards for Excellence 2025 tại Singapore.
SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính “thật Tâm”

SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính “thật Tâm”

Mới đây, chiếc thẻ Visa SeASoul 2in1 do Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) hợp tác cùng ca sỹ Mỹ Tâm chính thức ra mắt. Đây là sự kết hợp giữa một thương hiệu tài chính uy tín và một ngôi sao âm nhạc đình đám với điểm chạm mang chung giá trị “thật Tâm” - đem lại những lợi ích tài chính hấp dẫn, lan tỏa cảm xúc tích cực và truyền cảm hứng sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động