Khác hẳn mọi năm, không khí ở những âu thuyền thời điểm này vắng lặng hơn. Trên nét mặt của mỗi ngư dân hiện rõ nỗi lo lắng. Họ khó có thể ra khơi khi mà giá xăng ngày một tăng. Họ quay cuồng trong cơn bão giá xăng dầu.
Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trước giá xăng dầu tăng Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trước giá xăng dầu tăng
Ngày 10/6, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng.
Sẽ đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế Sẽ đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ này đã làm việc với 10 doanh nghiệp để nhập xăng dầu đáp ứng nhu cầu trong nước, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong quý II/2022.

Sáng 16/6, hàng chục con tàu công suất lớn neo đậu tại cảng cá An Hoà (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Sau hai tháng vươn khơi bám biển hành nghề câu mực, ngư dân cập bến cách đây vài ngày. Khung cảnh tấp nập, hàng trăm ngư dân tập trung chuẩn bị bán mực cho thương lái.

Ngư dân Lương Tới (47 tuổi, ngụ xã Tam Giang) cùng vợ chuẩn bị đến lượt bán mực. Ông Tới vui vì chuyến câu mực may mắn, đem lại sản lượng cao. Trái lại, giá nhiên liệu tăng phi mã, chi phí cho chuyến biển cũng tăng ngất ngưỡng làm thu nhập giảm sút.

“Hai tháng trước, chủ tàu mua dầu với giá hơn 25.000 đồng/lít. Chuyến vươn khơi vừa rồi xài hết khoảng 30.000 lít, tổng chi phí hơn 750 triệu đồng. Chi phí này chia cho 50 bạn biển, như vậy mỗi người chịu 15 triệu đồng. So với năm trước, giá dầu khoảng 15.000 đồng/lít, nhẩm tính thu nhập mỗi người giảm khoảng 6 triệu do chi phí nhiên liệu tăng cao”, ông Tới cho biết trên báo PLVN.

Bão giá xăng dầu, ngư dân 'gác chèo, treo lưới'
Tàu nằm bờ nhiều tháng tại cảng Thọ Quang ở Ðà Nẵng. Ảnh: Báo Nhân dân

Âu thuyền cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Ðà Nẵng) trưa nắng hơn 360C, nhiều tàu cá của ngư dân miền trung đang khẩn trương tiếp nguyên, nhiên liệu, thực phẩm cho chuyến biển dài ngày. Vừa đi biển vừa lo lắng, đó là tâm trạng của rất nhiều ngư dân khi đối mặt với nhiều khó khăn trong "bão giá" xăng dầu. Giá dầu tăng cao còn kéo theo giá ngư lưới cụ, dây tời và nhiều vật tư, nguyên liệu khác cũng tăng theo, khiến việc cầm cự để tiếp tục bám biển của ngư dân rất khó khăn.

Cùng anh em bạn tàu đang tất bật kiểm tra lại toàn bộ ngư lưới cụ, máy móc và nhu yếu phẩm để chuẩn bị ra khơi vào cuối tuần này, ngư dân Bùi Tấn Ðông (trú Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) chủ tàu cá QNg 94927 TS và QNg 94866 TS cho biết, đôi tàu cá của gia đình đi biển mỗi chuyến khoảng một tháng, số dầu chuẩn bị cho mỗi tàu khoảng 31.000 lít. Chuyến gặp được luồng cá thì về bờ còn có lãi, còn không thì chỉ mong đủ vốn.

Ðầu năm nay giá dầu gần 19.000 đồng/lít, ông Ðông bỏ ra gần 600 triệu đồng, nhưng nay khi giá dầu lên gần 27.000 đồng/lít thì số tiền bỏ ra mua dầu đã hơn 834 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác cũng tăng theo. Từ cuộn dây thép đến cuộn dây cước, đá lạnh... Trước kia tháng nào ngư dân cũng ra biển đánh bắt, nhưng bây giờ bám sát ngư trường xem thời điểm thích hợp, có cá mới dám ra khơi, còn không thì buộc nằm bờ. Giá hải sản vẫn giữ nguyên trong khi giá xăng dầu, vật tư tăng khiến ngư dân chịu thiệt rất lớn. Ði biển huề vốn, thua lỗ không có tiền chia cho bạn thuyền.

Theo Chi cục Thủy sản thành phố Ðà Nẵng, tại cảng cá Thọ Quang từ đầu năm 2022 đến ngày 15/3/2022, số tàu cá cập cảng bốc dỡ thủy sản là 3.111 lượt tàu với tổng sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng là 15.016 tấn. Những ngày này, số tàu về cảng thưa vắng. Nhiều tàu cá nằm bờ đã mấy tháng nay, nhiều ngư dân đang cố gắng sống tạm với những bữa ăn vội trên cảng, rồi lại lăn vào vá lưới, sửa tời…

Ðối với ngư dân miền trung, mỗi chuyến vươn khơi, bám biển đều mong mưa thuận gió hòa, ngư trường đầy hải sản. Mùa biển tháng 5 cũng là mùa biển mà ngư dân đặt nhiều hy vọng để tiếp tục ra khơi. Nhưng để xoay xở trong cơn "bão giá" xăng dầu, họ đang gặp quá nhiều khó khăn.

Trực thăng vượt màn đêm cứu ngư dân đột quỵ ở Trường Sa Trực thăng vượt màn đêm cứu ngư dân đột quỵ ở Trường Sa
Ngày 14/6, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho biết, lúc 23 giờ ngày 13/6 một bệnh nhân nguy kịch đã được trực thăng EC 225 số hiệu VN 8622 đưa từ đảo Song Tử Tây vào đất liền.
"Ăn sáng cùng ngư dân" Bà Rịa-Vũng Tàu
Sáng 12/6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức chương trình 'Ăn sáng cùng ngư dân'.
In bài viết

Truyền hình