Ngày 14/6, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho biết, lúc 23 giờ ngày 13/6 một bệnh nhân nguy kịch đã được trực thăng EC 225 số hiệu VN 8622 đưa từ đảo Song Tử Tây vào đất liền.

Trước đó, vào ngày 11/6, ngư dân P.H.N. (54 tuổi) đang câu mực trên tàu cùng với các ngư dân khác tại khu vực tây nam đảo Song Tử Tây (Khánh Hòa) thì có biểu hiện mệt mỏi, ý thức chậm dần, không nói được, liệt nửa người bên phải, không đi lại được.

Đến 12h15 trưa 12/6, bệnh nhân được các thuyền viên tàu cá QNa 91964TS đưa vào đảo Song Tử Tây cấp cứu.

Sau khi nhận được thông tin, kíp quân y của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang công tác tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã nhanh chóng phân công các y bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh nhân tiếp nhận trong trạng thái hôn mê, Glasgow 12 điểm, không nói được, liệt nửa người phải, đồng tử 2 bên đều 2mm phản xạ ánh sáng dương tính…

Trực thăng vượt màn đêm cứu ngư dân đột quỵ ở Trường Sa
Chuyến bay vượt biển xuyên màn đêm cứu người đã hạ cánh an toàn xuống Bệnh viện Quân y 175. Ảnhh:VNE

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn qua hệ thống Telemedicine cùng Bệnh viện Quân y 175 và nhận định bệnh nhân có thể tử vong, nguy cơ suy hô hấp tiến triển... nên được đề nghị đưa về đất liền điều trị.

Nhận tin báo, 3h sáng 13/6, Binh đoàn 18 đã điều động trực thăng cùng tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đến đảo Song Tử Tây đưa bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 an toàn.

Bác sĩ Tạ Văn Bạch - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 - cho biết những bệnh nhân đột quỵ chưa biết chảy máu hay nhồi máu việc cấp cứu rất khó, đặc biệt những bệnh nhân phù não nặng. Các bác sĩ phải dùng biện pháp chống phù não, trợ thở oxy.

"Bệnh nhân bị phù não nặng do vậy việc cấp cứu bằng đường hàng không rất khó, khi máy bay lên cao áp suất giảm làm nặng thêm phù não, chúng tôi đề xuất phi công bay thấp hơn bình thường. Để đảm bảo an toàn, phi công đã bay là là trên mặt biển và mặt đất, thời gian lâu hơn. Hiện tại bệnh nhân đã có dấu hiệu sinh tồn tạm ổn, tri giác đã phục hồi", bác sĩ Bạch cho biết.

Gần 60 thuyền viên, ngư dân gặp nạn trên biển được cứu và hỗ trợ trong tháng 4/2022 Gần 60 thuyền viên, ngư dân gặp nạn trên biển được cứu và hỗ trợ trong tháng 4/2022
Theo Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải VN, trong tháng 4/2022 có 59 người (01 người nước ngoài) gặp nạn trên biển được cứu và hỗ trợ.
Đưa ngư dân từ Trường Sa vào đất liền điều trị kịp thời Đưa ngư dân từ Trường Sa vào đất liền điều trị kịp thời
Sáng 7/5, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với Chi đội Kiểm ngư số 4 đã bàn giao cho gia đình ngư dân Nguyễn Nhỏ, sinh năm 1972, bị bệnh khi đang hành nghề tại vùng biển Trường Sa, được đưa vào đất liền để tiếp tục chuyển đến bệnh viện điều trị.
In bài viết

Truyền hình