Theo thông tin được đăng tải, các biện pháp đáp trả từ phía Nga đã vô hiệu hóa số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của Lực lượng vũ trang Ukraine.
Thụy Điển không tin Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, nghi chỉ là Thụy Điển không tin Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, nghi chỉ là "màn khói" ngụy trang
Nhiều hệ thống vũ khí Nga sẽ đổ về thủ đô Moscow trong đêm Nhiều hệ thống vũ khí Nga sẽ đổ về thủ đô Moscow trong đêm
Báo chí đưa tin Moscow 'vô hiệu hóa' hàng trăm MBT Ukraine mà không cần vũ khí
Thiếu hụt xăng dầu khiến lực lượng bộ binh cơ giới Ukraine lâm vào tình trạng rất khó khăn. Ảnh: Internet

Theo thông tin do tờ báo Bulgarian Military cung cấp, trước bối cảnh tình hình ở Donbass và gần biên giới Nga trở nên trầm trọng hơn, Moskva đã thực hiện một số biện pháp đối phó đánh vào khả năng chiến đấu của lực lượng thiết giáp Ukraine.

Cụ thể, theo dữ liệu được trình bày, khoảng một nửa số xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đóng tại Donbass đang ở trong tình trạng bị tê liệt. Điều này có thể là nguyên nhân chính khiến AFU vẫn chưa phát động cuộc tấn công vào các vị trí của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR).

Vấn đề mấu chốt chính là sự thiếu hụt nhiên liệu cho các loại xe bọc thép hạng nặng, bởi vì không có nguồn cung cấp các sản phẩm dầu từ Nga và nước láng giềng Belarus, trong khi nhu cầu nhiên liệu hiện tại của Quân đội Ukraine đơn giản là rất lớn.

“Sự thiếu hụt nghiêm trọng nhiên liệu diesel trong Lực lượng vũ trang Ukraine dẫn đến thời gian ngừng hoạt động của thiết bị quân sự bao gồm xe tăng, xe thiết giáp, pháo tự hành... Chính vì nguyên nhân này đã gây tê liệt nhiều phương tiện chiến đấu của Quân đội Ukraine trong ít nhất một tháng", báo cáo của Bulgarian Military cho biết.

Về vấn đề vũ khí, cho đến nay có khoảng 450 xe tăng Ukraine ở Donbass, tuy nhiên ước chừng chỉ một nửa trong số đó có khả năng thực chiến, trong khi lực lượng tổng hợp của dân quân Donbass có khoảng 650 chiến xa trong trang bị của họ.

Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine
Nga cảnh báo Thổ vì Nga cảnh báo Thổ vì "cả gan" bán vũ khí cho Ukraine
In bài viết

Truyền hình