Sáng kiến "ATM gạo" giúp đỡ người nghèo đối phó dịch COVID-19 của Việt Nam được nhiều tờ báo quốc tế uy tín như CNN, Reuters đưa tin với những bình luận tích cực.
bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Hà Nội: Hơn 2.200 người nghèo được hỗ trợ từ “máy ATM” rút gạo
bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Cây ATM gạo đầu tiên ở Hà Nội chính thức hoạt động, mỗi lần nhận lên đến 3 kg

Hãng tin Reuters cho hay: Một doanh nhân TP.HCM phát minh ra máy "ATM gạo" tự động hoạt động 24/7, hỗ trợ gạo miễn phí cho những người không có việc làm, sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được chính phủ Việt Nam ban hành có hiệu lực.

Theo tờ báo Anh, các biện pháp giãn cách xã hội này kéo dài 15 ngày, bắt đầu từ 31/3 khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa, hàng nghìn lao động phải nghỉ việc tạm thời.

Chồng của bà Nguyễn Thị Lý là một trong số những người phải nghỉ việc vì dịch COVID-19. Rất may, bà Lý đã tìm thấy thông tin về máy "ATM gạo" trên mạng Internet.

Bà Lý cho biết "ATM gạo" rất hữu ích. Nhờ có sáng kiến này, gia đình bà đủ gạo ăn hàng ngày và giờ chỉ cần lo các loại thức ăn khác.

"Tôi đến để kiểm tra và không thể tin rằng nó có thật. Tôi hy vọng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng tôi cho tới khi kết thúc đại dịch", bà Lý trả lời Reuters.

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam
Một phụ nữ ở TP.HCM nhận gạo từ "ATM gạo" (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các máy"ATM gạo" sẽ phân phối 1,5kg gạo cho những người tới nhận. Nhiều người trong số họ là những người bán hàng rong, bán vé số.

Ông Hoàng Tuấn Anh - doanh nhân đứng sau ý tưởng này - là Tổng Giám đốc Công ty PHGLock Việt Nam. Reuters nhắc lại rằng cũng chính ông Tuấn Anh từng tặng chuông cửa thông minh cho các bệnh viện ở TP.HCM.

Ông tiếp tục nỗ lực hỗ trợ cuộc chiến chống dịch hiện tại bằng cách lắp đặt "ATM gạo" ở TP.HCM, sau đó nhân rộng mô hình nhân đạo này sang Hà Nội, Huế và Đà Nẵng.

Trả lời phỏng vấn với báo chí Việt Nam, ông Tuấn Anh nói rằng bản thân ông muốn mọi người cảm thấy rằng, họ vẫn có thể tiếp cận nguồn thực phẩm bất chấp khó khăn kinh tế hiện tại.

"Tôi gọi nó là cây "ATM gạo" vì mọi người có thể lấy gạo từ đó. Tôi muốn họ hiểu rằng, ngoài kia vẫn còn những người tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ họ", Reuters dẫn lời ông Tuấn Anh cho hay.

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam
Ông chủ máy

Trong khi đó, kênh CNN (Mỹ) thì bình luận rằng, máy phân phối gạo miễn phí nghe có vẻ khó tin nhưng lại được thiết lập trên khắp Việt Nam để giúp đỡ những người khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

CNN nhấn mạnh Việt Nam hiện ghi nhận 265 ca mắc COVID-19 và không có trường hợp nào tử vong, thấp hơn đáng kể so với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, chính phủ đã thực thi giãn cách xã hội để ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Dẫn thông tin từ TTXVN, CNN cho biết các máy "ATM gạo" tại Hà Nội hoạt động từ 8h sáng tới 17h hàng ngày. Người đến nhận gạo phải duy trì khoảng cách 2m và phải sử dụng nước rửa tay khô để phòng ngừa dịch COVID-19.

Ở Huế, một máy "ATM gạo" đặt tại một trường cao đẳng cung cấp 2kg gạo miễn phí cho người dân địa phương.

Tại Hồ Chí Minh, các cây "ATM gạo" này hoạt động 24/7. Còn ở Đà Nẵng, 2 máy "ATM gạo" sẽ bắt đầu vận hành vào tuần tới, CNN cho hay.

"Đối với những người đột nhiên mất đi thu nhập, các doanh nhân và nhà tài trợ lắp đặt máy phân phối gạo miễn phí tại một số thành phố trên khắp Việt Nam", kênh truyền hình nổi tiếng thế giới bình luận.

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Vì dịch COVID-19, kinh tế Nam Á tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác trong năm ...

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Kiểm soát được dịch COVID-19, kinh tế sẽ tăng trưởng từ quý III/2020

Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam, nhóm nghiên cứu trường Đại học Kinh tế quốc dân dự báo ...

bao nuoc ngoai ca ngoi sang kien atm gao cua viet nam Người dân chung tay quyên góp gạo vào "máy ATM phát gạo miễn phí" cho người nghèo

Biết được mục đích tốt đẹp của người khởi xướng "máy ATM phát gạo miễn phí" cho người nghèo, nhiều người dân ở TP HCM ...

Truyền hình