Việt Nam và Ai Cập đang chứng kiến nhiều bước đột phá trong quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, thương mại, đó là nội dung được đề cập trong bài viết có tiêu đề “55 Năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập” đăng trên tạp chí số 281 của Bộ Ngoại giao Ai Cập.
Bác Hồ trong lòng nhân dân Ai Cập 55 năm tình hữu nghị Việt Nam - Ai Cập kết tinh trong ấn phẩm song ngữ Nhà văn Ai Cập xuất bản sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam
bao ai cap danh 4 trang viet ca ngoi viet nam va quan he song phuong
Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài báo.

Trong bài báo có độ dài 4 trang được viết bằng tiếng A rập, tác giả Adel Abdel Samed đã đánh giá chặng đường phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Ai Cập trong hơn 55 năm qua.

Bài viết được mở đầu bằng mốc lịch sử thập niên 1960, với các cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng đất nước, đánh dấu sự khởi nguồn của mối quan hệ Ai Cập - Việt Nam.

Đặc biệt, trong bài viết, tác giả đã nhấn mạnh vài trò lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã 3 lần đến thăm đất nước Kim Tự Tháp và đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp hiện tại, với trích dẫn từ các bài viết của các nhà ngoại giao, học giả uy tín của Ai Cập.

Tác giả Samed nhấn mạnh thành quả hợp tác của hai nước trong những năm gần đây, kết tinh trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-sisi đến Việt Nam trong năm 2017 và chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Ai Cập trong năm 2018.

bao ai cap danh 4 trang viet ca ngoi viet nam va quan he song phuong
Bài báo cũng nhắc đến lễ ra mắt cuốn sách 55 Năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập

Đặc biệt, bài viết cũng mang đến cho bạn đọc một Việt Nam thật gần gũi, với những dòng miêu tả chi tiết về địa lý, đặc điểm tự nhiên của dải đất hình chữ S “Việt Nam là đất nước có vị trí địa chiến lược quan trọng ở bán đảo Đông Dương. Ba phần tư đất liền của Việt Nam nằm ở vùng đồi núi với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ."

Nhiều danh thắng của Việt Nam từ Bắc tới Nam cũng được miêu tả một cách sinh động như vịnh Hạ Long, vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, cụm di tích Cố đô Huế, phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn.

Bài viết của học giả Adel Abdel Samed được đăng kèm với những nội dung chính và các hình ảnh sinh động trích từ cuốn sách “55 Năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập” của tác giả Ai Cập Refat Khaled. Cuốn sách đã được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) tại thủ đô Cairo.

bao ai cap danh 4 trang viet ca ngoi viet nam va quan he song phuong Người 'gieo' rối nước Việt Nam ở Ai Cập và Trung Đông

Ở tuổi 33, chị Mai Mohab là Trưởng đoàn Rối nước đầu tiên tại Trung Đông. Đây là kết quả đơm hoa sau nhiều năm ...

bao ai cap danh 4 trang viet ca ngoi viet nam va quan he song phuong Không khí đón xuân Kỷ Hợi của cộng đồng người Việt tại Ai Cập

Chương trình thu hút đông đảo bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại thủ đô Cairo.

bao ai cap danh 4 trang viet ca ngoi viet nam va quan he song phuong 9 nạn nhân Việt Nam trong vụ đánh bom tại Ai Cập đã về nước an toàn

Bộ Ngoại giao vừa cung cấp thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc khách du lịch Việt Nam bị đánh bom khủng bố ...

Truyền hình