55 năm tình hữu nghị Việt Nam - Ai Cập kết tinh trong ấn phẩm song ngữ
| Nhà văn Ai Cập xuất bản sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam Người 'gieo' rối nước Việt Nam ở Ai Cập và Trung Đông Không khí đón xuân Kỷ Hợi của cộng đồng người Việt tại Ai Cập |
![]() |
| Đại sứ Trần Thành Công chụp ảnh cùng tác giả cuốn sách và những người viết bài cho cuốn sách. |
Lễ ra mắt ấn phẩm đặc biệt này có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công và tác giả cuốn sách, nhà báo Refaat Khaled, Phó Tổng biên tập báo Al Messa. Đây là lần đầu tiên một cuốn sách viết về Việt Nam và Ai Cập được xuất bản tại đất nước kim tự tháp với hai ngôn ngữ Ả rập và tiếng Anh.
Với độ dày 200 trang, gồm 3 chương, 55 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập là công trình biên soạn công phu, là một món quà tinh thần góp phần kết nối quốc gia kim tự tháp với đất nước rồng vàng - chim lạc, nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019).
Thông qua cuốn sách, tác giả Refaat Khaled mong muốn thể hiện tình cảm đối với Việt Nam, sự ngưỡng mộ, kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ai Cập đã được nhìn nhận dưới nhiều góc độ, từ chính trị cho đến thương mại, kinh tế, văn hóa. Tác giả Khaled đã trích dẫn đánh giá, nhận định của các chính khách Ai Cập như Thủ tướng Moustafa Madboudly, Bộ Trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập Sahar Nasr về những mốc son trong lịch sử quan hệ ngoại giao 55 năm qua, cũng như triển vọng của mối quan hệ này trong tương lai.
Đặc biệt, cuốn sách cũng khắc họa hành trình đi tìm “dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Kim Tự Tháp” của tác giả. Qua những câu chuyện thấm đượm tình cảm chân thành của người dân Ai Cập đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam, trong đó có tâm sự của Tiến sĩ Mona Gamal Abdel Nasser, con gái cựu Tổng thống Gamal Abdel Nasser, về tình bạn tốt đẹp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha mình.
![]() |
| Ban tổ chức trưng bày cuốn sách mới tại Lễ ra mắt sách. |
"Cuốn sách rất thú vị với nội dung phong phú bao quát nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa. Tôi cho rằng đây là một ấn phẩm đặc biệt vì lần đầu tiên sau 55 năm thiết lập và phát triển mối quan hệ Việt Nam - Ai Cập, đã có một cuốn sách ghi lại những mốc son trong các giai đoạn lịch sử của mối quan hệ, cũng như nêu bật những triển vọng hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, cuốn sách ghi nhận các đánh giá khách quan và cảm nhận chân thực của các chính khách, nhà báo, học giả và nghệ sỹ Ai Cập về mối quan hệ song phương, về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh", Đại sứ Trần Thành Công nhận xét.
Theo đánh giá của giới ngoại giao, những nỗ lực trong việc nghiên cứu, tìm hiểu để viết và xuất bản cuốn sách của tác giả Refat Khaled sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Ai Cập phát triển hơn nữa và đi vào chiều sâu thực chất. Cuốn sách cũng là kết tinh những tình cảm tốt đẹp của người dân Ai Cập dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam; phản ánh kết quả thực chất của nỗ lực thúc đẩy hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước trong những năm qua.
Những tay đua tham gia vào sự kiện thể thao truyền thông Bedouin này chủ yếu là những cậu bé từ 6-13 tuổi. |
Vụ đánh bom xảy ra lúc 18h15 (giờ địa phương) ngày 28/12 trên phố El Maryoutiya thuộc quận Haram, tỉnh Giza, Ai Cập. Vụ việc ... |
Việt Nam và Ai Cập có quan hệ hợp tác tốt trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn ... |
Tin bài liên quan
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Các tin bài khác
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Đọc nhiều
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








