Bán xe Mercedes Benz S500 đã qua sử dụng nhưng chưa làm thủ tục đăng kí lại xe theo màu sơn mới, Công ty Cổ phần dịch vụ ô tô Hàng Xanh (HAXACO), đại lý Mercedes Benz phải hoàn lại 4,45 tỷ cho khách hàng.
Nhật Bản: Một hành khách không đồng ý đeo khẩu trang, cơ trưởng buộc phải hạ cánh chuyến bay khẩn cấp Nhật Bản: Một hành khách không đồng ý đeo khẩu trang, cơ trưởng buộc phải hạ cánh chuyến bay khẩn cấp
Toyota Việt Nam nói gì khi khách hàng phải mua thêm phụ kiện để nhận xe sớm? Toyota Việt Nam nói gì khi khách hàng phải mua thêm phụ kiện để nhận xe sớm?
2647 289533a8 507d
Chiếc Mercedes S500 không được giao đúng màu sơn trong hợp đồng (Ảnh minh họa)

Ngày 30/10/2018, Công ty X (xin được giấu tên) tạm gọi là bên mua và Công ty Cổ phần dịch vụ ô tô Hàng Xanh (HAXACO) ký hợp đồng số 40US/2018/HĐBH với nội dung là phía HAXACO (bên bán) đồng ý bán cho bên mua 1 xe Mercedes Benz S500 với giá 4,45 tỷ đồng (đã bao gồm thuế GTGT) với màu xe Trắng sơn đổi thành Đen Ruby. Cùng ngày, bên mua đã thanh toán đủ số tiền 4,45 tỷ.

Sau đó 1 ngày, HAXACO đã bàn giao xe ô tô và các giấy tờ liên quan cho bên mua. Sự việc tưởng chừng như không có gì đáng nói thì bất ngờ sau khi nhận xe phía bên mua phát hiện màu sơn xe trên thực tế (màu đen Ruby) không đúng với màu sơn xe được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký (màu trắng).

Bức xúc vì cho rằng bị lừa dối, bên mua đã nhiều lần điện thoại, zalo cho phía HAXACO phản ánh sự việc và yêu cầu giải quyết nhưng không được chấp thuận. Đến ngày 15/3/2019, họ chính thức có đơn ra tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ (Vũng Tàu) kiện phía HAXACO đòi bồi thường số tiền 4,45 tỷ đồng và một số yêu cầu liên quan khác.

Sau một lần hoãn, đến 27/7/2020 phiên tòa được mở lại để giải quyết việc “tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa bên mua và HAXACO. Quan điểm của kiểm sát viên tại tòa cho rằng hợp đồng bán hàng số 40US/2018/HĐBH ngày 30/10/2018 giữa hai bên bị vô hiệu do nhầm lẫn. Theo đó, bên bán (HAXACO) vi phạm điều 438 Bộ luật dân sự là bán hàng không đúng với hồ sơ đăng ký xe.

Sau nhiều phiên tranh tụng tại, Tòa án nêu nhận định, mặc dù hợp đồng mua bán được ký giữa các bên là hoàn toàn tự nguyện và có đối tượng được phép trong giao dịch. Tuy nhiên, trước khi xác lập hợp đồng phía bán là HAXACO đã không tư vấn, giải thích rõ về đặc điểm của đối tượng giao dịch và các giấy tờ liên quan. Điều này dẫn đến hợp đồng còn có những điều khoản còn ghi nhận không cụ thể, rõ ràng, không thể hiện được tính pháp lý của đối tượng giao dịch. Từ đó tạo ra sự nhầm lẫn, không đúng ý chí và mục đích của phía mua đối với tài sản mua là chiếc xe S500 Mercedes-Benz.

Chính vì thế, Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ (Vũng Tàu) tuyên hủy hợp đồng mua bán số 40US/2018/HĐMB ngày 30/10/2018 giữa HAXACO và bên mua. Đồng thời, buộc bên bán HAXACO phải trả lại bên mua số tiền 4,45 tỷ đồng. Phía HAXACO phải chịu án phí 3 triệu đồng.

Tòa cũng tuyên không chấp nhận các yêu cầu phát sinh của bên mua như yêu cầu trả phí cơ hội khi không khai thác xe được 4 tháng hay hoàn lại số tiền đặt cọc 20 triệu đồng (quan điểm của Tòa là số tiền trên không liên quan tranh chấp vụ án này nên không giải quyết).

Xe máy tiết kiệm xăng nhất: Gọi tên hàng loạt mẫu xe Yamaha Xe máy tiết kiệm xăng nhất: Gọi tên hàng loạt mẫu xe Yamaha

Công bố của Cục Đăng kiểm VN dựa trên thống kê mức tiêu hao nhiên liệu của 281 mẫu mô tô, xe gắn máy đã ...

Khởi tố vụ hàng chục quái xế tụ tập đua xe quanh hồ Hoàn Kiếm Khởi tố vụ hàng chục quái xế tụ tập đua xe quanh hồ Hoàn Kiếm

Công an quận Hoàn Kiếm đã khởi tố vụ án, tạm giam 15 đối tượng có hành vi tụ tập, cổ vũ, điều khiển xe máy, ...

Giá xe ô tô Toyota mới nhất tháng 4/2020: Hàng loạt mẫu xe được khuyến mại Giá xe ô tô Toyota mới nhất tháng 4/2020: Hàng loạt mẫu xe được khuyến mại

Bảng giá xe ô tô Toyota mới nhất tháng 4/2020 vẫn tiếp tục duy trì nhiều ưu đãi với các mẫu xe như Rush, Vios ...

In bài viết

Truyền hình