Bộ phim hoạt hình "Abominable" của Hãng phim DreamWorks (Mỹ) sẽ bị cấm phát hành tại Malaysia sau khi các nhà sản xuất từ chối cắt đoạn phim có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp trên Biển Đông theo yêu cầu của Hội đồng kiểm duyệt nước này, Reuters đưa tin ngày 20/10. 
Ô tô Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò": Nhà phân phối Kylin "hết sức bất ngờ"? Học giả Thái Lan: "Cưỡng ép" ở Biển Đông khiến uy tín Trung Quốc bị tổn hại Việt Nam lên án hành vi vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông tại Hội nghị ASEAN-Trung Quốc
malaysia cam chieu phim hoat hinh co hinh anh duong luoi bo
Cảnh trong phim Abominable có hình bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp. Ảnh: BI

Reuters nêu rõ, "đường lưỡi bò" trên bản đồ Trung Quốc - hình ảnh có trong phim "Abominable" - minh họa cho các yêu sách lãnh thổ phi pháp của nước này trên Biển Đông, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác trong khu vực.

Reuters cũng thông tin rằng, Việt Nam đã rút bộ phim khỏi hệ thống các rạp chiếu vào tuần trước. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cũng lên tiếng yêu cầu cắt cảnh có hình "đường lưỡi bò" và kêu gọi "tẩy chay toàn cầu đối với tất cả sản phẩm của DreamWorks từ nay về sau". Ông Locsin cho biết cũng sẽ tính đến phương án cấm bộ phim này chiếu tại Philippines.

Hội đồng Kiểm duyệt phim của Malaysia ngày 17/10 cho biết đã “bật đèn xanh” cho phép chiếu bộ phim hoạt hình Abominable tại các rạp chiếu phim ở nước này, với điều kiện cảnh có hình bản đồ “đường lưỡi bò” phải bị cắt bỏ.

“Universal đã quyết định không thực hiện việc cắt bỏ cảnh phim theo theo yêu cầu của Hội đồng Kiểm duyệt Malaysia và như vậy bộ phim sẽ không thể phát hành tại Malaysia", phát ngôn viên của nhà phân phối phim, United International Pictures, nói với Reuters.

Hiện Hội đồng Kiểm duyệt phim Malaysia chưa đưa ra bình luận.

Bộ phim "Abominable" đã được dự kiến khởi chiếu tại các rạp chiếu phim Malaysia vào ngày 7/11.

Phim "Abominable" có tựa phát hành tại Việt Nam là Everest - Người tuyết bé nhỏ, do hãng DreamWorks của Mỹ và công ty Pearl Studio của Trung Quốc hợp tác sản xuất. Bộ phim kể về một bé gái Trung Quốc phát hiện người tuyết sống trên mái nhà của mình.

Trung Quốc đã đưa ra cái gọi là bản đồ “đường lưỡi bò” để khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp của mình tại Biển Đông. Năm 2016, Tòa trọng tài thường trực ở Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách phi lý này của Trung Quốc.

malaysia cam chieu phim hoat hinh co hinh anh duong luoi bo Ô tô Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò": Nhà phân phối Kylin "hết sức bất ngờ"?

Ngay sau khi báo chí phản ánh về thông tin nhiều mẫu xe ô tô Trung Quốc tại Việt Nam có chứa bản đồ "đường ...

malaysia cam chieu phim hoat hinh co hinh anh duong luoi bo Học giả Thái Lan: "Cưỡng ép" ở Biển Đông khiến uy tín Trung Quốc bị tổn hại

Biển Đông không chỉ là tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia trong khu vực mà còn là một bộ phận quan trọng trong ...

malaysia cam chieu phim hoat hinh co hinh anh duong luoi bo Việt Nam lên án hành vi vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông tại Hội nghị ASEAN-Trung Quốc

Đoàn Việt Nam nhấn mạnh hành vi vi phạm của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hoà bình và an ninh ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình