Ngay sau khi báo chí phản ánh về thông tin nhiều mẫu xe ô tô Trung Quốc tại Việt Nam có chứa bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp trên Biển Đông, nhà phân phối Kylin GX668 nhanh chóng ra văn bản giải thích, trong đó bày tỏ "hết sức bất ngờ" trước sự việc?
Tổng cục Du lịch yêu cầu Saigontourist giải trình ấn phẩm có "đường lưỡi bò" Saigontourist bị phạt 50 triệu đồng vì dùng ấn phẩm có in hình "đường lưỡi bò" Phim có đường lưỡi bò ra rạp, bà Hồng Ngát thừa nhận có sai sót
nha phan phoi kylin noi gi khi ban xe trung quoc co ban do duong luoi bo
Văn bản phản hồi của CTCP Kylin GX668

Theo phía nhà phân phối Kylin GX668, kể từ ngày 19/10/2019 công ty gỡ bỏ ứng dụng Navigation có sử dụng hình ảnh dữ liệu vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam do công ty phân phối tại Việt Nam.

Đại diện Kylin GX668 giải thích: Ứng dụng Navigation trên mặc định không thể sử dụng ở Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có data. Chúng tôi nghiêm túc nhận khuyết điểm và gửi lời xin lỗi đến toàn thể khách hàng, người tiêu dùng Việt Nam vì sơ suất trong quá trình kiểm tra dẫn đến điều đáng tiếc này.

Nhà phân phối này cũng cam kết tất cả các lô hàng sắp tới được phân phối tại Việt Nam sẽ siết trặt các quy trình kiểm tra để không lặp lại sự việc đáng tiếc kể trên.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, mẫu xe ô tô Zotye T600 đời cũ sử dụng chức năng định vị trên xe bằng bản đồ Trung Quốc, ngôn ngữ màn hình cũng là tiếng Trung Quốc. Đáng chú ý, bản đồ định vị trên chiếc xe nói trên xuất hiện "đường lưỡi bò" phi pháp tại khu vực Biển Đông.

Cũng theo tìm hiểu của PV, không chỉ những chiếc Zotye đời cũ mà ngay cả những chiếc xe đời mới nếu chưa được cập nhật phần mềm Navigation cũng đều xuất hiện "đường lưỡi bò" phi pháp trên ứng dụng.

nha phan phoi kylin noi gi khi ban xe trung quoc co ban do duong luoi bo
Những mẫu xe Trung Quốc như Zotye, BAIC đang trở lại mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam

Đường lưỡi bò, Đường chữ U, Đường chín khúc, là tên gọi dùng để chỉ đường quốc giới hải vực Biển Đông mà Trung Quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền phi lý.

Vào ngày 12/7/2016, trong vụ kiện chủ quyền của Philippines, Tòa án Trọng tài thường trực theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 bác bỏ với lý do "không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn".

In bài viết

Truyền hình