Ca khúc "Thành phố buồn" không chỉ làm nên danh tiếng của nhạc sỹ Lam Phương mà tài khoản trong ngân hàng của nhạc sĩ cũng tăng đến mức khó tưởng tượng.
bai hat giup nhac si thu gan nua trieu usd thua suc mua 18 chiec xe hoi Mùa dã quỳ nở rộ từ Ba Vì hùng vĩ đến Đà Lạt mộng mơ
bai hat giup nhac si thu gan nua trieu usd thua suc mua 18 chiec xe hoi Phía Khắc Việt cấm Hương Ly sử dụng ca khúc
bai hat giup nhac si thu gan nua trieu usd thua suc mua 18 chiec xe hoi 'Tiến về Hà Nội' - Bài hát 'tiên tri' ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

"Thành phố buồn" - bài hát mang về gần nửa triệu USD cho nhạc sĩ

Thành phố buồn là bài hát đặc biệt, viết về Đà Lạt nhưng lại không có từ nào nhắc đến tên thành phố này. Xuyên suốt bài hát là những hình ảnh lãng đãng khói sương: đường quanh co quyện gốc thông già, con đường ngày xưa lá đổ… Và trên nền của hình ảnh ấy, là một chuyện tình tan vỡ.

Ca khúc được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác vào năm 1970 khi theo đoàn văn nghệ đi trình diễn ở Đà Lạt. Ca khúc công bố lần đầu trên sóng Đài phát thanh Đà Lạt, chỉ một thời gian ngắn sau đó đã lan tỏa khắp nơi. Hơn nửa thế kỷ đã qua đi, bài hát vẫn giữ nguyên sức sống, trở thành ca khúc kinh điển khi mỗi lần biểu diễn lại khiến thính giả chăm chú nghe như mới lần đầu.

Thành phố buồn trở thành bài hát đắt giá, cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Ca khúc làm nên tên tuổi của Lam Phương, đồng thời mang về thu nhập thuộc hàng đỉnh cao cho nhạc sĩ. Trong sách chân dung Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương của Nguyễn Thanh Nhã chấp bút, đã dành một chương nói về tác phẩm nổi tiếng này.

bai hat giup nhac si thu gan nua trieu usd thua suc mua 18 chiec xe hoi
Sách Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương dành một chương nói về ca khúc "Thành phố buồn".

Nói về giá trị của ca khúc, trong sách có đoạn viết như sau: “…số lượng xuất bản rất cao và doanh thu bài hát này vô cùng lớn, đó là điều được báo chí Sài Gòn đương thời tính toán được: Khoảng 12 triệu đồng bản quyền, tiền Việt Nam Cộng hòa (hồi suất chính thức năm 1970 là 1 USD = 275 đồng, vậy 12 triệu đồng tương đương 432.000 USD). Con số này quá lớn với một ca khúc”.

Để người đọc dễ hình dung, Nguyễn Vĩnh Nguyên đưa ra so sánh: “Một chiếc xe hơi hiệu La Dalat của hãng Citroen sản xuất tại miền Nam Việt Nam vào năm 1971 có giá khoảng trên dưới 650.000 đồng”. Bản quyền ca khúc có thể giúp Lam Phương mua tới hơn 18 chiếc xe hơi.

Một nhà văn, MC hải ngoại từng so sánh lương của một quân nhân thời đó là khoảng 50.000 đồng. Như vậy, Thành phố buồn mang về thu nhập cho Lam Phương bằng với lương của một đại tá cống hiến 20 năm trong quân ngũ.

Các dữ liệu từ gia đình của nhạc sĩ hiện còn lưu trữ cho thấy thời điểm 1971, vợ chồng nhạc sĩ Lam Phương - Túy Hồng mua căn biệt thự gần 300 m2 ở số 42 đường Nguyễn Lâm, quận 10. Ngôi nhà hiện vẫn còn, là tài sản của người thân gia đình nhạc sĩ.

bai hat giup nhac si thu gan nua trieu usd thua suc mua 18 chiec xe hoi
Nhạc sĩ Lam Phương mua nhà, biệt thự chỉ sau một bài hát.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng. Ông sinh năm 1937 tại Rạch Giá, Kiên Giang. Năm 1947, Lam Phương chuyển đến Sài Gòn, theo đuổi đam mê âm nhạc. Ông công bố ca khúc đầu tay khi mới 15 tuổi, được công chúng biết đến nhanh chóng.

Trong thập niên 1960 đến đầu thập niên 1970, Lam Phương được biết đến là một hiện tượng ăn khách nhất của sân khấu, âm nhạc miền Nam. Cuốn sách Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương khắc họa chân dung nhạc sĩ từ đời sống, tình cảm đầy đa đoan đến những dấu ấn trong âm nhạc. Đặc biệt, chương dành riêng nói về "Thành phố buồn" mang đến những góc nhìn thú vị cho khán giả.

In bài viết

Truyền hình