Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
10:55 | 17/04/2022 GMT+7

Bài 2: “Thỉnh Thánh”, “Nịnh đồng” và “Dẫn hồn”

aa
Nhạc và lời trong các giá đồng có hai nhiệm vụ chính là “thỉnh Thánh” là mời linh hồn vị Thánh về nhập vào thân xác thanh đồng và “nịnh đồng” là làm cho thanh đồng thêm hưng phấn, say sưa rồi thăng hoa với tiếng nhạc, lời văn. Tuy nhiên, trên thực tế, lời ca tiếng nhạc này còn có một sức hút, sự tác động mãnh liệt, vô hình dẫn dắt tâm tưởng, lời nói, hành động của người nghe một cách huyền bí.

“Thỉnh Thánh”...

“Thỉnh mời Đệ Nhất Thánh Tiên

Sắc phong Chế Thắng xe loan ngự về”

(Trích văn Mẫu Đệ Nhất)

“Thỉnh mời Cô Bé suối ngang

Anh linh chắc giáng điện đường hôm nay”

(Trích văn Cô Bé Suối Ngang)

Trên đây là hai trong rất nhiều làn điệu thỉnh Thánh của cung văn trong mỗi giá hầu. Trong nghi lễ hầu đồng, cung văn phải lần lượt dâng nhiều bản văn khác nhau ứng với các vị Thánh trong điện thần Tam phủ/Tứ phủ theo thứ tự từ cao xuống thấp. Bắt đầu từ ba vị Thánh Mẫu đến ngũ vị Tôn Ông, hàng chầu, hàng ông Hoàng, hàng Cô, hàng Cậu. Những nơi thờ Trần triều thì thỉnh mời đức Đại Vương cùng nhị vị Vương Cô, các quan Triều Trần sau khi thỉnh mời Thánh Mẫu.

Bài 2: “Thỉnh Thánh”, “Nịnh đồng” và “Dẫn hồn”
Người dân đang vỗ tay theo làn điệu hát của cung văn và điệu múa của thanh đồng. (ảnh: Nhất Nam)

Mỗi bản văn ứng với một vị Thánh - gọi là giá hầu hoặc giá đồng. Mỗi cuộc hầu đồng bao gồm nhiều giá hầu. Giữa các giá hầu, âm nhạc luôn được kết nối liên tục không ngừng nghỉ. Giá trước vừa kết thúc, giá sau phải bắt vào ngay lập tức với giai điệu thỉnh mời vị Thánh tiếp theo. Nếu ngài không giáng, thanh đồng xua tay ra hiệu, cung văn lại hát thỉnh mời vị Thánh kế tiếp. Giá nào Thánh chỉ giáng rồi thăng ngay thì thanh đồng vẫn để nguyên khăn và cung văn sẽ tiếp tục hát thỉnh cho đến khi có vị Thánh kế tiếp nhập hồn. Lúc này, thanh đồng tung khăn phủ điện thì cung văn bắt đầu diễn tấu bản văn mới.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Văn Thư, nhận định: Giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đối với xã hội là tôn vinh người Mẹ, những người có công với dân với nước. Biểu tượng của tình yêu bao la, sự bao dung, che chở của người Mẹ. Lời ca, tiếng nhạc có ý nghĩa thiết thực trong sự kết nối giữa những cá nhân, nhóm người, cộng đồng người Việt ở trong nước, hải ngoại và các dân tộc khác trên thế giới.

Sau điệu hát thỉnh, Thánh nhập, thanh đồng mở khăn phủ điện ra, tẩy mặt trang điểm, ăn trầu,... lúc này thường là điệu hát Dọc (hầu các giá Quan lớn, ông Hoàng). Nếu hầu các giá chầu, các Cô Sơn Trang, Thượng Ngàn thì điệu hát Xá. Sau đó là các vị Thánh “làm việc”, thì tùy theo mà hát các điệu khác cho phù hợp.

Theo các nghệ nhân cung văn, những lời văn trữ tình thường hát điệu Cờn. Lời thơ bảy chữ hoặc chữ Hán thì dùng điệu Phú. Các vị Thượng Ngàn và những khi múa hay ban tài phát lộc thì hay dùng điệu Xá, điệu Nhịp một, có khi là nhạc lưu không (thường đánh bài lưu thủy). Riêng Cô Bơ Thoải có điệu Chèo đò để Cô du ngoạn. Tuy nhiên, cung cách trên chỉ là thông lệ. Còn thực tế, khi hát văn lại phải linh hoạt, có khi phải thay đổi làn điệu do sự diễn biến của thanh đồng.

Bài 2: “Thỉnh Thánh”, “Nịnh đồng” và “Dẫn hồn”
Âm nhạc có vai trò thỉnh Thánh và.... (Ảnh Nhất Nam)

Ấy là khi Thánh nhập đồng và làm việc. Nhưng khi Thánh hồi cung, mà cung văn đang hát dở bản văn thì phải tức thời hát câu kết thúc mỗi giá đồng và diễn tấu phân đoạn chuyển tiếp. Hay có trường hợp Thánh nấn ná mãi chưa chịu hồi cung thì cung văn phải hát thêm văn (có thể hát lại một đoạn nào đó hoặc sáng tác tại chỗ).

Theo cung văn Nguyễn Văn Năm (Ninh Bình), tùy theo từng vị Thánh mà việc ban tài phát lộc, phán truyền nhanh hay lâu rồi thăng đồng. Cung văn cũng vì thế mà “nới văn”, “đảo văn”, “biến điệu” cho phù hợp. Khi Thánh hồi cung, thanh đồng thường ngồi lặng, rùng mình, hai tay bắt chéo trước trán, hoặc che quạt lên đầu để báo hiệu. Lúc này, hầu dâng phải nhanh chóng phủ khăn, cung văn đồng thời hát câu kết thúc giá hầu: Xe loan Thánh giá hồi cung.

Bài 2: “Thỉnh Thánh”, “Nịnh đồng” và “Dẫn hồn”

....làm cho thanh đồng thêm hưng phấn. (ảnh Nhất Nam)

“Nịnh đồng” và...

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Hồ Đức Thọ, thông thường, trong mỗi giá hầu, sau khi múa xong, các Thánh thường ngồi tựa bên gối xếp nghe văn, nghe hát ca ngợi sắc đẹp hoặc tài danh. Khi nào ưng ý thì vỗ tay xuống gối rồi ban thưởng tiền, hoa quả, rượu, trầu thuốc cho cung văn, cho con nhang đệ tử và mọi người tham dự quanh chiếu hầu.

Tiến sĩ Trần Hải Minh, nhận định: Nhìn từ góc độ văn hoá, thông qua nội dung các bài chầu văn, đã làm thức dậy trong ta lòng biết ơn, tưởng nhớ tới những người có công với đất nước. Từ đó có ý thức, trách nhiệm trong việc nối tiếp, gìn giữ truyền thống của ông cha ta để lại. Đồng thời giáo dục thế hệ trẻ kế thừa và phát huy, với đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Lúc này, việc ứng diễn giữa cung văn và thanh đồng được đề cao lên hàng đầu. Tuỳ theo sự hưng phấn tại chỗ của thanh đồng, cung văn sẽ co giãn bản văn theo tình huống diễn xướng, thậm chí việc bỏ hẳn một phần cũng được chấp nhận. Tính khuôn thước, bài bản và làn điệu thường bị phá vỡ hoặc cắt đứt. Chẳng hạn, cung văn có thể điệp câu, điệp từ, kéo dài câu văn, đệm thêm từ hoặc sáng tác tại chỗ khi thanh đồng hứng khởi nghe văn. Có thể ví lời ca tiếng hát của các nghệ nhân cung văn Tam phủ/Tứ phủ là “chất xúc tác” có lực tác động mạnh mẽ vào tinh thần các thanh đồng, làm cho thanh đồng bay vào trạng thái hư ảo.

Chả thế mà trong mỗi giá hầu, sau mỗi làn điệu hát, chúng ta thường nghe các từ mang tính biểu cảm rất cao như: lạy Cô! Cô đẹp quá! Cô xinh quá!; hoặc tiếng xuýt xoa: lạy Thánh! lạy Thánh! – đấy là lúc cung văn đang “nịnh đồng”.

Bài 2: “Thỉnh Thánh”, “Nịnh đồng” và “Dẫn hồn”
Âm nhạc luôn là điểm thu hút đông đảo người xem tại lễ hầu đồng. (ảnh: Nhất Nam)

Nhưng không phải cung văn nào cũng “nịnh đồng” tốt. Theo các nghệ nhân cung văn thì, người “nịnh đồng” tốt phải có thâm niên cả chục năm trong nghề, phải đạt được tầm cao về nghệ thuật hát chầu văn. Ở đây, không chỉ đàn ngọt hát hay mà phải có sự “linh cảm” với thanh đồng trong mỗi giá hầu. Bởi chỉ cần ánh mắt, nụ cười, biểu cảm khuôn mặt hay một cử chỉ tay của thanh đồng là cung văn có thể “nịnh” cho thanh đồng đạt đến độ thăng hoa khi hầu Thánh. Rồi múa quạt, lắc lư người, rồi uống rượu, hút thuốc, rồi mỗi lần ưng ý, thanh đồng lại đập tay bộp bộp xuống gối xếp và ban tài, phát lộc cho cung văn cho mọi người cận Thánh.

Nịnh đồng như Nhà văn biên khảo, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc Phan Kế Bính từng đề cập trong cuốn Việt Nam Phong Tục (Nhà xuất bản Văn hóa thông tin năm 2003 rằng: “Bọn cung văn đàn ngọt hát hay thì đồng ban thưởng cho tiền cho lộc. Nịnh hót khéo nữa thì có khi đồng cởi cả ruột tượng ban cho”.

… “Dẫn hồn”

Theo những “con nhang” lớn tuổi kể lại, trường hợp rủ nhau từng nhóm 7 – 8 người đi xem hầu đồng, hay các cô gái trẻ bỏ nhà đi theo anh cung văn là hiện tượng không hiếm. Về chuyện này hãy nghe Nhà văn Nguyễn Dậu (1970, Tiếng hát, giọng hát chầu văn, đăng trên Tạp chí Văn hóa, số tết), ông kể lại: “… lúc còn thơ dại, sống trong một xóm thợ khốn đốn bên cạnh nhà máy xi măng Hải Phòng, tối nào tôi cũng lội qua đầm Thượng Lý, chui qua hàng rào xương rồng, tả xung hữu đột với đàn chó dữ, rồi mon men đến trước cửa đình của mụ đồng Cao, mụ ký Cách, mụ cai Điền mà mê mẩn nghe hát suốt đêm. Tôi nghe. Tôi ngắm. Tôi thèm thuồng và ước ao sao cho mình sau này trở thành một bác cung văn có đôi môi lem lẻm nhường kia. Người lớn trong xóm thợ thường nói rằng dân cung văn nó quyến gái đi như gió quyến lá. Điều đó hình như cũng có. Một bà dì, em mẹ tôi, cũng vì say đắm cái điệu tích tịch tình tang ứ ư … kia mà bỏ làng Cam Lộ đi biệt tích. Kế đó thì thiên hạ có đồn rằng đâu như thấy dì tôi cùng với một bác cung văn sứt răng cửa đàn hát tại vùng đền Sòng Phố Cát… Ông bà tôi buồn bực. Còn tôi, lạy thánh mớ bái, chứ cái hồi bé dại ấy, tôi lại mừng cho dì tôi”.

Bài 2: “Thỉnh Thánh”, “Nịnh đồng” và “Dẫn hồn”

Người dân chen nhau để được vị trí tốt xem thanh đồng Vũ Thanh Bình, giá hầu Cô Bé Thượng (ảnh: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng)

Có lẽ, nhờ Nhà văn Nguyễn Dậu, tôi mới lý giải được những băn khoăn từ khi dự lễ hầu đồng tại đền Cô Bơ (Thanh Hóa), đền Cô Ba Nhà Gác (Hòa Bình), chùa Bàn Long (Ninh Bình), đền Bảo Lộc (Nam Định),… hay ở một nơi nào đó. Là thường có một cô gái trẻ xinh đẹp, hay ngồi trò chuyện thân mật cùng một số bác cung văn. Lúc đầu cứ tưởng đó là người phụ giúp, nhưng khi được nghe cung văn hát, rồi nghe Nhà văn Nguyễn Dậu mô tả và được nghe các cụ cao tuổi trong làng kể lại, tôi mới hiểu được cái hay, cái đắm đuối của hát văn như thế nào. Và có lẽ cô gái mà tôi nhìn thấy trong những lần hầu đồng kia cũng bị quyến đi như vậy?

Một đặc trưng quan trọng của tín ngưỡng Thờ Mẫu là không hướng về đời sống sau cái chết mà là đời sống thực tại với ước vọng sức khoẻ, tài lộc và may mắn.

Chia sẻ với Thời Đại, ông Trần Văn Hoàng (Bảo Lộc, Nam Định) cho biết, xem hầu đồng, đặc biệt là âm nhạc, nó làm cho tôi cảm thấy khoan khoái tinh thần, quên đi những mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi có nhóm khoảng chục người, hễ ai biết chỗ nào có lễ hầu đồng, sắp xếp công việc, thời gian là rủ nhau đến xem. Không chỉ xem biểu diễn ở đền, phủ, các bài hát chầu văn là thể loại âm nhạc chính tôi thường nghe ở nhà.

Bài 1: Bản giao hưởng của vũ trụ Bài 1: Bản giao hưởng của vũ trụ
Âm nhạc của một giá hầu (giá hầu: thời gian một vị Thánh nhập – xuất vào thanh đồng) là sự hòa trộn của rất nhiều các thể loại âm nhạc dân gian; của yếu tố bình dân với bác học; của các giai đoạn lịch sử; của các hoạt động đời sống; của con người hiện thực với thế giới tâm linh, thần thánh; của sự bất biến, trường tồn với sự không ngừng sinh sôi, biến động... Một vũ trụ thu nhỏ của văn hóa Việt được thể hiện qua thế giới âm nhạc ở đây.
Nhất Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Âm nhạc bắc cầu tình cảm nhân dân Việt Nam - Campuchia

Âm nhạc bắc cầu tình cảm nhân dân Việt Nam - Campuchia

Từ những năm tháng chiến tranh đến thời bình, âm nhạc đã trở thành nhịp cầu kết nối trái tim nhân dân Việt Nam và Campuchia. Những giai điệu không chỉ ngân vang trong các chương trình giao lưu mà còn thấm sâu vào đời sống, gắn kết hai dân tộc bằng tình hữu nghị.
Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình hoà nhạc Kỷ niệm 106 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2024) và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan.
Đêm nhạc Jazz quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Nha Trang

Đêm nhạc Jazz quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Nha Trang

Từ ngày 27/4 - 1/5 sẽ diễn ra Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo nghệ sĩ và du khách trong nước, quốc tế đến với Nha Trang (Khánh Hòa).

Các tin bài khác

Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động