Bác sĩ cảnh báo sớm virus corona từng bị triệu tập vì ‘phát tán thông tin sai lệch’
![]() |
Bác sĩ Lý Văn Lượng hiện đang điều trị nCoV. (Ảnh: Weibo). |
Cụ thể, theo chia sẻ của bác sĩ Lượng, ngày 30/12/2019 anh chia sẻ tin nhắn cảnh báo về dịch bệnh do virus gần giống virus SARS gây ra trong nhóm trò chuyện trên Wechat gồm 150 bác sĩ.
Anh viết: “Họ đang được cách ly ở khoa cấp cứu của bệnh viện chúng tôi”. Đặc điểm chung của các bệnh nhân này là họ đều buôn bán ở chợ hải sản Hoa Nam và cũng là tụ điểm buôn bán động vật hoang dã. Vị bác sĩ này cũng khuyên bạn bè và người thân nên mặc đồ bảo hộ để tránh lây nhiễm.
Thông tin này sau đó được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc và “lọt” vào tầm ngắm của các quan chức y tế ở TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) – nơi bùng phát dịch virus corona mới. Ngày trong đêm cùng ngày, bác sĩ Lý bị triệu tập. Ngày 3/1, cảnh sát buộc Lý ký biên bản, anh bị cáo buộc "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".
"Chúng tôi cảnh cáo anh: Nếu anh ngoan cố, không tuân theo yêu cầu và tiếp tục hoạt động phi pháp này, anh sẽ bị xử lý theo pháp luật, anh có hiểu không?". Bên dưới biên bản là chữ viết tay của bác sĩ họ Lý: "Tôi hiểu", cùng chữ ký và dấu điểm chỉ.
Trong khi đó, trước tình hình có 27 người nhập viện cấp cứu với các triệu chứng viêm phổi cấp nhưng chưa xác định do chủng virus corona nào gây ra, ngày 1/1/2020 chính quyền TP Vũ Hán đã đóng cửa chợ hải sản Hoa Nam – nơi cả 27 bệnh nhân đều là thương nhân buôn bán tại đây.
Ngày 30/1, bác sĩ họ Lý đăng tải biên bản bị yêu cầu kí và giải thích những sự việc đã xảy ra. Chính quyền địa phương đã gửi lời xin lỗi nhưng quá muộn.
Ngày 19/1, bác sĩ này cũng cảnh báo virus corona mới có thể lây lan từ người sang người – 1 ngày trước khi chuyên gia y tế công bố, trước đó giới chức Trung Quốc khẳng định dịch chỉ lây từ động vật sang người.
Mới đây, vị bác sĩ này cho biết bản thân đã dương tính với nCoV do quá trình điều trị cho bệnh nhân không sử dụng trang phục bảo hộ.
Ngày 8/1, anh điều trị cho một nữ bệnh nhân 82 tuổi bị bệnh tăng nhãn áp. "Chúng tôi thường không mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân và bệnh nhân không bị sốt khi tôi khám. Ngày 9/1, bà ấy bị sốt. Kết quả chụp CT cho thấy bà ấy bị viêm phổi do virus. Tuy nhiên, bệnh viện khi đó chưa có dụng cụ thử nCoV nên khi đó bà ấy chưa được chẩn đoán".
Lý bắt đầu bị ho vào ngày 10/1. Hôm sau anh bị sốt và nhập viện hai ngày sau đó. Lý được xét nghiệm vài lần nhưng đều cho kết quả âm tính với nCoV. Tuy nhiên, anh vẫn bị khó thở và không thể di chuyển, bố mẹ anh cũng ngã bệnh và phải nhập viện.
Ngày 30/1, anh đăng trên Weibo: "Kết quả xét nghiệm axit nucleic cho thấy kết quả dương tính, mọi chuyện đã rõ ràng, đúng là tôi đã nhiễm virus".
Trên mạng xã hội của Tòa án Tối cao Trung Quốc xuất hiện bài viết chỉ trích việc giới chức khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền "tin đồn".
"Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn", bài bình luận có đoạn viết.
Đến thời điểm hiện tại, riêng tại Trung Quốc đại lục đã có gần 500 người tử vong, hơn 25.000 ca nhiễm virus corona gây ra. WHO hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch bệnh này.
Tỷ lệ tử vong do virus corona ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) cao hơn hẳn nhiều nơi khác do các bác sĩ bị ... |
Hành vi tung thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng theo Nghị ... |
Nữ lễ tân ở Nha Trang là bệnh nhân thứ 4 nhiễm virus corona được chữa trị thành công tại Việt Nam, đã xuất viện sau ... |
Tin cùng chủ đề: Trung Quốc phòng chống đại dịch virus Corona
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







