Bắc Giang: “Cụ” Lim 1.100 năm tuổi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa mới họp, xét công nhận 15 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố: Lào Cai, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng là Cây Di sản Việt Nam.
Theo đó, cây Lim xanh khổng lồ có đường kính thân gần 2m, chiều cao 45m ở Bản Nghè, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang là cây có tuổi cao nhất (1.100 năm tuổi) được công nhận Cây Di sản Việt Nam.
|
"Cụ" Lim ở ở Bản Nghè được xem như là báu vật của người dân
Người dân nơi đây vẫn gọi cây lim xanh cổ thụ nơi giáp ranh giữa 2 thôn Thượng Đồng và Nghè là “cụ” lim bởi không biết tự bao giờ họ đã thấy cây lim này xuất hiện và xem đây là “báu vật” còn sót lại sau những vụ tàn phá rừng.
Cũng trong đợt này, tỉnh Bắc Giang còn có cây Bồ đề gần 400 năm, chu vi thân 7,9m, cao 25m ở thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.
Tỉnh Lào Cai có 5 cây Sui có tuổi từ 200 – 300 năm tuổi (trong đó có cây cao tới 54m, chu vi thân 11m) ở đền Ken, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn được công nhận đủ tiêu chí là Cây Di sản Việt Nam.
|
Cây Sui thuộc di tích Đền Ken, xã Chiền Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai
Cùng với cây Bồ đề có tuổi trên 400 năm tuổi, chu vi thân hơn 10m ở đình Phù Lưu, phường Đông Ngàn, TX. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh còn có 2 cây Nhội và 1 cây Ruối hơn 200 năm tuổi trong khuôn viên Đền Rồng – nơi thờ bà Lý Chiêu Hoàng ở phường Đình Bảng, cũng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
TP. Hải Phòng có 4 cây cổ thụ được xét công nhận Cây Di sản Việt Nam trong đợt này, bao gồm: 3 cây (Đa, Gạo và Sanh) từ 200 – 350 năm tuổi ở đình Cống Mỹ, miễu Chùa Bà, xã Nam Sơn, huyện An Dương, và 1 cây Ruối gần 500 năm tuổi ở đồng Gia Xứ, thôn Thủy Tú, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên.
Theo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, với 15 cây di sản mới, dự kiến số lượng Cây Di sản Việt Nam lên đến con số 2.624 cây.
Huyên Quang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam
Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






