Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:00 | 14/11/2019 GMT+7

Ba thế hệ nhà Noble cống hiến cho hoạt động vì trẻ em

aa
Hiện nay, con gái của bà Christina Noble là bà Helenita Noble, Tổng Giám đốc Điều hành Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF), và cháu trai của bà Christina, ông Thomas Minter, Giám đốc Điều hành CNCF Mông Cổ, cũng đang tiếp bước mẹ, bà của mình tiếp tục thực hiện sứ mệnh của Hiệp hội CNCF.
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em Đại sứ Canada thăm Bệnh viện Nhi Trung ương trước thềm giải Chạy vì trẻ em Hà Nội 2019
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em 28 nhà bảo trợ từ Hà Lan đạp xe gây quỹ cho trẻ em Hà Giang
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em HKI chăm sóc dinh dưỡng, thị lực cho 1.000 trẻ em Lai Châu
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em VUFO ghi nhận đóng góp của Giám đốc ChildFund Australia sau gần 14 năm cống hiến cho trẻ em
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em
Năm 1990, được sự hỗ trợ về pháp lý của Bộ LĐ-TB-XH cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble (Christina Noble Children’s Foundation - CNCF) được thành lập. Ảnh: CNCF

Cách đây 30 năm, bà Christina Noble, người sáng lập Hiệp hội CNCF, đặt chân đến Việt Nam với gia tài vỏn vẹn vài trăm USD để theo đuổi một giấc mơ. Đó là giấc mơ đổi đời cho những đứa trẻ lang thang cần được giúp đỡ sau chiến tranh. Cứ đều đặn mỗi ngày, Christina tìm gặp những đứa trẻ lang thang ngoài phố với chiếc bụng đói, những đứa trẻ đang đối mặt với nguy cơ bị lạm dụng và bóc lột. Bà đã giúp đỡ và chăm sóc các em bằng tất cả tình thương.

"Lúc tôi bắt tay thực hiện giấc mơ của mình, người ta cho rằng những gì tôi muốn làm thật viển vông. Họ tỏ ra nghi ngại: “Cô chỉ có một mình.” Vậy mà khi còn là một đứa trẻ, tôi chỉ cần duy nhất một người thấu hiểu những nỗi đau tinh thần và thể xác mà tôi phải nếm trải, một ai đó thương yêu tôi. Chỉ cần một thôi – với tôi, cũng rất quan trọng. Một người, một người, lại một người… sẽ hợp thành nhiều người,” bà Christina Noble chia sẻ.

Năm 1990, được sự hỗ trợ về pháp lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble (Christina Noble Children’s Foundation - CNCF) đã được thành lập. Vậy là, ước mơ làm từ thiện của người phụ nữ Ireland có tên là “cao thượng” (“noble” - tiếng Anh có nghĩa là “cao thượng”) trở thành hiện thực.

ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em
Từ trái: Bà Helenita Noble, bà Christina Noble và bác sĩ Trịnh Thị Thu Ngân - Nguyên Giám đốc Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ em thiệt thòi SSMC. Ảnh: CNCF

Những đóng góp không mệt mỏi cho quyền và sự phát triển của trẻ em của bà Christina Noble và CNCF đã được ghi nhận với hơn 100 giải thưởng từ 30 quốc gia trên thế giới.

Không chỉ có vậy, con gái và cháu trai của bà hiện nay đang tiếp bước chân đi trước của bà và cống hiến cho sự nghiệp làm từ thiện. Con gái của bà là bà Helenita Noble, đang là Tổng Giám đốc Điều hành CNCF, và cháu trai của bà Christina, ông Thomas Minter là Giám đốc Điều hành CNCF Mông Cổ.

Đứa con tinh thần của bà Christina - Hiệp hội CNCF giờ đây là một trong những tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hoạt động vì trẻ em được biết đến rộng rãi và lâu đời nhất tại Việt Nam (1989) và Mông Cổ (1997).

Trong suốt 30 năm hoạt động tại Việt Nam và hơn 20 năm tại Mông Cổ, bà Christina và CNCF đã thực hiện hơn 169 chương trình và dự án, cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục và phát triển cộng đồng cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các cộng đồng nghèo tại nông thôn. Tính đến nay, CNCF đã góp phần thay đổi cuộc sống cho hơn 1 triệu người bao gồm cả trẻ em và người lớn, trong đó có 867.269 trẻ em được nhận sự hỗ trợ từ các hoạt động của CNCF.

ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em
Mái Ấm Ánh Sáng Nam thành lập vào năm 1994 (ảnh trái) và hiện tại. Nơi đây là ngôi nhà che chở, chăm sóc và nuôi dưỡng các cậu bé lang thang trên đường phố, đối mặt với nguy cơ bị đói, lạm dụng và ngược đãi.

Tại Việt Nam, Hiệp hội CNCF thực hiện các dự án trong lĩnh vực Giáo dục (Trường Tiểu học Ánh Sáng; trường mầm non Sơn Ca; chương trình Bảo trợ Trẻ em; chương trình Học bổng Giáo dục); Y tế (Trung tâm Bảo trợ Xã hội Trẻ em Thiệt thòi; chương trình Hỗ trợ Y Tế; chương trình Trao đổi Y tế); Phát triển cộng đồng (Mái ấm Ánh Sáng Nam; Mái ấm Ánh Sáng Nữ; Trung tâm Nuôi dạy Trẻ Khiếm thị Tây Ninh; dự án Tín dụng Nhỏ; dự án xây dựng lu chứa nước; chương trình Hỗ trợ Xe đạp cho trẻ đến trường; dự án Xây trường mầm non tại các khu vực sâu xa).

Tính riêng trong năm 2018 tại Việt Nam có 56,664 cá nhân bao gồm trẻ em và người lớn được thụ hưởng từ các chương trình của CNCF.

Năm 2019 đánh dấu cột mốc 30 năm thành lập của CNCF với tư cách là một trong các tổ chức phi chính phủ nước ngoài lâu đời nhất tại Việt Nam.

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Hiệp hội CNCF đã tổ chức Dạ tiệc Từ thiện Tôn Vinh Lòng Nhân Ái. Bên cạnh việc tri ân đất nước và con người Việt Nam, các tổ chức và các nhà tài trợ đã và đang ủng hộ CNCF, dạ tiệc còn vinh danh những đứa trẻ phi thường mà CNCF đã đồng hành trong suốt 30 năm qua, những “chiến binh” nhỏ tuổi dù đối mặt với bao nghịch cảnh đã vững tay chèo lái con thuyền cuộc đời mình vượt qua sóng gió để trở thành những con người tự lập, tự tin và thành đạt./.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng giám đốc điều hành CNCF được Hoàng gia Anh vinh danh vì cống hiến tại Việt Nam và Mông Cổ

Tổng giám đốc điều hành CNCF được Hoàng gia Anh vinh danh vì cống hiến tại Việt Nam và Mông Cổ

Bà Helenita Noble, Tổng giám đốc điều hành toàn cầu của Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF) vừa được trao tặng Huân chương Đế quốc Anh (MBE) cho những cống hiến miệt mài ở Việt Nam và Mông Cổ.
Hợp tác đào tạo, tạo môi trường cho sinh viên phát huy năng lực

Hợp tác đào tạo, tạo môi trường cho sinh viên phát huy năng lực

Trao học bổng, đào tào kỹ năng mềm thiết yếu, giới thiệu cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp uy tín, tổ chức các cuộc thi phát triển sáng kiến vì cộng đồng cho sinh viên... là những hoạt động sẽ được Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF) phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM triển khai trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động