Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:00 | 14/11/2019 GMT+7

Ba thế hệ nhà Noble cống hiến cho hoạt động vì trẻ em

aa
Hiện nay, con gái của bà Christina Noble là bà Helenita Noble, Tổng Giám đốc Điều hành Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF), và cháu trai của bà Christina, ông Thomas Minter, Giám đốc Điều hành CNCF Mông Cổ, cũng đang tiếp bước mẹ, bà của mình tiếp tục thực hiện sứ mệnh của Hiệp hội CNCF.
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em Đại sứ Canada thăm Bệnh viện Nhi Trung ương trước thềm giải Chạy vì trẻ em Hà Nội 2019
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em 28 nhà bảo trợ từ Hà Lan đạp xe gây quỹ cho trẻ em Hà Giang
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em HKI chăm sóc dinh dưỡng, thị lực cho 1.000 trẻ em Lai Châu
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em VUFO ghi nhận đóng góp của Giám đốc ChildFund Australia sau gần 14 năm cống hiến cho trẻ em
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em
Năm 1990, được sự hỗ trợ về pháp lý của Bộ LĐ-TB-XH cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble (Christina Noble Children’s Foundation - CNCF) được thành lập. Ảnh: CNCF

Cách đây 30 năm, bà Christina Noble, người sáng lập Hiệp hội CNCF, đặt chân đến Việt Nam với gia tài vỏn vẹn vài trăm USD để theo đuổi một giấc mơ. Đó là giấc mơ đổi đời cho những đứa trẻ lang thang cần được giúp đỡ sau chiến tranh. Cứ đều đặn mỗi ngày, Christina tìm gặp những đứa trẻ lang thang ngoài phố với chiếc bụng đói, những đứa trẻ đang đối mặt với nguy cơ bị lạm dụng và bóc lột. Bà đã giúp đỡ và chăm sóc các em bằng tất cả tình thương.

"Lúc tôi bắt tay thực hiện giấc mơ của mình, người ta cho rằng những gì tôi muốn làm thật viển vông. Họ tỏ ra nghi ngại: “Cô chỉ có một mình.” Vậy mà khi còn là một đứa trẻ, tôi chỉ cần duy nhất một người thấu hiểu những nỗi đau tinh thần và thể xác mà tôi phải nếm trải, một ai đó thương yêu tôi. Chỉ cần một thôi – với tôi, cũng rất quan trọng. Một người, một người, lại một người… sẽ hợp thành nhiều người,” bà Christina Noble chia sẻ.

Năm 1990, được sự hỗ trợ về pháp lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble (Christina Noble Children’s Foundation - CNCF) đã được thành lập. Vậy là, ước mơ làm từ thiện của người phụ nữ Ireland có tên là “cao thượng” (“noble” - tiếng Anh có nghĩa là “cao thượng”) trở thành hiện thực.

ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em
Từ trái: Bà Helenita Noble, bà Christina Noble và bác sĩ Trịnh Thị Thu Ngân - Nguyên Giám đốc Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ em thiệt thòi SSMC. Ảnh: CNCF

Những đóng góp không mệt mỏi cho quyền và sự phát triển của trẻ em của bà Christina Noble và CNCF đã được ghi nhận với hơn 100 giải thưởng từ 30 quốc gia trên thế giới.

Không chỉ có vậy, con gái và cháu trai của bà hiện nay đang tiếp bước chân đi trước của bà và cống hiến cho sự nghiệp làm từ thiện. Con gái của bà là bà Helenita Noble, đang là Tổng Giám đốc Điều hành CNCF, và cháu trai của bà Christina, ông Thomas Minter là Giám đốc Điều hành CNCF Mông Cổ.

Đứa con tinh thần của bà Christina - Hiệp hội CNCF giờ đây là một trong những tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hoạt động vì trẻ em được biết đến rộng rãi và lâu đời nhất tại Việt Nam (1989) và Mông Cổ (1997).

Trong suốt 30 năm hoạt động tại Việt Nam và hơn 20 năm tại Mông Cổ, bà Christina và CNCF đã thực hiện hơn 169 chương trình và dự án, cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục và phát triển cộng đồng cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các cộng đồng nghèo tại nông thôn. Tính đến nay, CNCF đã góp phần thay đổi cuộc sống cho hơn 1 triệu người bao gồm cả trẻ em và người lớn, trong đó có 867.269 trẻ em được nhận sự hỗ trợ từ các hoạt động của CNCF.

ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em
Mái Ấm Ánh Sáng Nam thành lập vào năm 1994 (ảnh trái) và hiện tại. Nơi đây là ngôi nhà che chở, chăm sóc và nuôi dưỡng các cậu bé lang thang trên đường phố, đối mặt với nguy cơ bị đói, lạm dụng và ngược đãi.

Tại Việt Nam, Hiệp hội CNCF thực hiện các dự án trong lĩnh vực Giáo dục (Trường Tiểu học Ánh Sáng; trường mầm non Sơn Ca; chương trình Bảo trợ Trẻ em; chương trình Học bổng Giáo dục); Y tế (Trung tâm Bảo trợ Xã hội Trẻ em Thiệt thòi; chương trình Hỗ trợ Y Tế; chương trình Trao đổi Y tế); Phát triển cộng đồng (Mái ấm Ánh Sáng Nam; Mái ấm Ánh Sáng Nữ; Trung tâm Nuôi dạy Trẻ Khiếm thị Tây Ninh; dự án Tín dụng Nhỏ; dự án xây dựng lu chứa nước; chương trình Hỗ trợ Xe đạp cho trẻ đến trường; dự án Xây trường mầm non tại các khu vực sâu xa).

Tính riêng trong năm 2018 tại Việt Nam có 56,664 cá nhân bao gồm trẻ em và người lớn được thụ hưởng từ các chương trình của CNCF.

Năm 2019 đánh dấu cột mốc 30 năm thành lập của CNCF với tư cách là một trong các tổ chức phi chính phủ nước ngoài lâu đời nhất tại Việt Nam.

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Hiệp hội CNCF đã tổ chức Dạ tiệc Từ thiện Tôn Vinh Lòng Nhân Ái. Bên cạnh việc tri ân đất nước và con người Việt Nam, các tổ chức và các nhà tài trợ đã và đang ủng hộ CNCF, dạ tiệc còn vinh danh những đứa trẻ phi thường mà CNCF đã đồng hành trong suốt 30 năm qua, những “chiến binh” nhỏ tuổi dù đối mặt với bao nghịch cảnh đã vững tay chèo lái con thuyền cuộc đời mình vượt qua sóng gió để trở thành những con người tự lập, tự tin và thành đạt./.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng giám đốc điều hành CNCF được Hoàng gia Anh vinh danh vì cống hiến tại Việt Nam và Mông Cổ

Tổng giám đốc điều hành CNCF được Hoàng gia Anh vinh danh vì cống hiến tại Việt Nam và Mông Cổ

Bà Helenita Noble, Tổng giám đốc điều hành toàn cầu của Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF) vừa được trao tặng Huân chương Đế quốc Anh (MBE) cho những cống hiến miệt mài ở Việt Nam và Mông Cổ.
Hợp tác đào tạo, tạo môi trường cho sinh viên phát huy năng lực

Hợp tác đào tạo, tạo môi trường cho sinh viên phát huy năng lực

Trao học bổng, đào tào kỹ năng mềm thiết yếu, giới thiệu cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp uy tín, tổ chức các cuộc thi phát triển sáng kiến vì cộng đồng cho sinh viên... là những hoạt động sẽ được Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF) phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM triển khai trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Chiều ngày 10/11, tại Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố, Thành ủy Hà Nội đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời giới thiệu để HĐND Thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động