Hiện nay, con gái của bà Christina Noble là bà Helenita Noble, Tổng Giám đốc Điều hành Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF), và cháu trai của bà Christina, ông Thomas Minter, Giám đốc Điều hành CNCF Mông Cổ, cũng đang tiếp bước mẹ, bà của mình tiếp tục thực hiện sứ mệnh của Hiệp hội CNCF.
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em Đại sứ Canada thăm Bệnh viện Nhi Trung ương trước thềm giải Chạy vì trẻ em Hà Nội 2019
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em 28 nhà bảo trợ từ Hà Lan đạp xe gây quỹ cho trẻ em Hà Giang
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em HKI chăm sóc dinh dưỡng, thị lực cho 1.000 trẻ em Lai Châu
ba the he gia dinh ba christina noble cong hien cho hoat dong vi tre em VUFO ghi nhận đóng góp của Giám đốc ChildFund Australia sau gần 14 năm cống hiến cho trẻ em
ba the he nha noble cong hien cho hoat dong vi tre em
Năm 1990, được sự hỗ trợ về pháp lý của Bộ LĐ-TB-XH cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble (Christina Noble Children’s Foundation - CNCF) được thành lập. Ảnh: CNCF

Cách đây 30 năm, bà Christina Noble, người sáng lập Hiệp hội CNCF, đặt chân đến Việt Nam với gia tài vỏn vẹn vài trăm USD để theo đuổi một giấc mơ. Đó là giấc mơ đổi đời cho những đứa trẻ lang thang cần được giúp đỡ sau chiến tranh. Cứ đều đặn mỗi ngày, Christina tìm gặp những đứa trẻ lang thang ngoài phố với chiếc bụng đói, những đứa trẻ đang đối mặt với nguy cơ bị lạm dụng và bóc lột. Bà đã giúp đỡ và chăm sóc các em bằng tất cả tình thương.

"Lúc tôi bắt tay thực hiện giấc mơ của mình, người ta cho rằng những gì tôi muốn làm thật viển vông. Họ tỏ ra nghi ngại: “Cô chỉ có một mình.” Vậy mà khi còn là một đứa trẻ, tôi chỉ cần duy nhất một người thấu hiểu những nỗi đau tinh thần và thể xác mà tôi phải nếm trải, một ai đó thương yêu tôi. Chỉ cần một thôi – với tôi, cũng rất quan trọng. Một người, một người, lại một người… sẽ hợp thành nhiều người,” bà Christina Noble chia sẻ.

Năm 1990, được sự hỗ trợ về pháp lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble (Christina Noble Children’s Foundation - CNCF) đã được thành lập. Vậy là, ước mơ làm từ thiện của người phụ nữ Ireland có tên là “cao thượng” (“noble” - tiếng Anh có nghĩa là “cao thượng”) trở thành hiện thực.

ba the he nha noble cong hien cho hoat dong vi tre em
Từ trái: Bà Helenita Noble, bà Christina Noble và bác sĩ Trịnh Thị Thu Ngân - Nguyên Giám đốc Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ em thiệt thòi SSMC. Ảnh: CNCF

Những đóng góp không mệt mỏi cho quyền và sự phát triển của trẻ em của bà Christina Noble và CNCF đã được ghi nhận với hơn 100 giải thưởng từ 30 quốc gia trên thế giới.

Không chỉ có vậy, con gái và cháu trai của bà hiện nay đang tiếp bước chân đi trước của bà và cống hiến cho sự nghiệp làm từ thiện. Con gái của bà là bà Helenita Noble, đang là Tổng Giám đốc Điều hành CNCF, và cháu trai của bà Christina, ông Thomas Minter là Giám đốc Điều hành CNCF Mông Cổ.

Đứa con tinh thần của bà Christina - Hiệp hội CNCF giờ đây là một trong những tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hoạt động vì trẻ em được biết đến rộng rãi và lâu đời nhất tại Việt Nam (1989) và Mông Cổ (1997).

Trong suốt 30 năm hoạt động tại Việt Nam và hơn 20 năm tại Mông Cổ, bà Christina và CNCF đã thực hiện hơn 169 chương trình và dự án, cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục và phát triển cộng đồng cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các cộng đồng nghèo tại nông thôn. Tính đến nay, CNCF đã góp phần thay đổi cuộc sống cho hơn 1 triệu người bao gồm cả trẻ em và người lớn, trong đó có 867.269 trẻ em được nhận sự hỗ trợ từ các hoạt động của CNCF.

ba the he nha noble cong hien cho hoat dong vi tre em
Mái Ấm Ánh Sáng Nam thành lập vào năm 1994 (ảnh trái) và hiện tại. Nơi đây là ngôi nhà che chở, chăm sóc và nuôi dưỡng các cậu bé lang thang trên đường phố, đối mặt với nguy cơ bị đói, lạm dụng và ngược đãi.

Tại Việt Nam, Hiệp hội CNCF thực hiện các dự án trong lĩnh vực Giáo dục (Trường Tiểu học Ánh Sáng; trường mầm non Sơn Ca; chương trình Bảo trợ Trẻ em; chương trình Học bổng Giáo dục); Y tế (Trung tâm Bảo trợ Xã hội Trẻ em Thiệt thòi; chương trình Hỗ trợ Y Tế; chương trình Trao đổi Y tế); Phát triển cộng đồng (Mái ấm Ánh Sáng Nam; Mái ấm Ánh Sáng Nữ; Trung tâm Nuôi dạy Trẻ Khiếm thị Tây Ninh; dự án Tín dụng Nhỏ; dự án xây dựng lu chứa nước; chương trình Hỗ trợ Xe đạp cho trẻ đến trường; dự án Xây trường mầm non tại các khu vực sâu xa).

Tính riêng trong năm 2018 tại Việt Nam có 56,664 cá nhân bao gồm trẻ em và người lớn được thụ hưởng từ các chương trình của CNCF.

Năm 2019 đánh dấu cột mốc 30 năm thành lập của CNCF với tư cách là một trong các tổ chức phi chính phủ nước ngoài lâu đời nhất tại Việt Nam.

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Hiệp hội CNCF đã tổ chức Dạ tiệc Từ thiện Tôn Vinh Lòng Nhân Ái. Bên cạnh việc tri ân đất nước và con người Việt Nam, các tổ chức và các nhà tài trợ đã và đang ủng hộ CNCF, dạ tiệc còn vinh danh những đứa trẻ phi thường mà CNCF đã đồng hành trong suốt 30 năm qua, những “chiến binh” nhỏ tuổi dù đối mặt với bao nghịch cảnh đã vững tay chèo lái con thuyền cuộc đời mình vượt qua sóng gió để trở thành những con người tự lập, tự tin và thành đạt./.

Truyền hình