Gần 300 trẻ em ở lứa tuổi mầm non đã được tư vấn dinh dưỡng, 700 học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở được khám mắt trong sự kiện Ngày hội dinh dưỡng diễn ra ngày 30/10 tại xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
HKI nâng cao nhận thức bảo vệ mắt cho học sinh 31 trường tiểu học huyện Hải Hậu (Nam Định) Lần đầu tiên HKI đưa chương trình chăm sóc tật khúc xạ học đường tới Trà Vinh HKI nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế nhãn khoa cấp huyện tại Cần Thơ
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Sôi nổi phần thi nấu ăn trong Ngày hội dinh dưỡng. Ảnh: HKI Việt Nam

Đại diện tổ chức Helen Keller International (HKI), Plan International, đại diện Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã tham dự Ngày hội dinh dưỡng.

Nằm trong khuôn khổ dự án Tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng thông qua sản xuất lương thực tại hộ gia đình do tổ chức HKI thực hiện dưới sự tài trợ của chính phủ Ireland, Ngày hội dinh dưỡng hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất lẫn trí tuệ, đặc biệt là dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời, thông qua các hoạt động phong phú như “hái hoa dân chủ”, thi nấu ăn...

Tại phần thi "Hái hoa dân chủ", thông qua việc trả lời các câu hỏi bốc thăm, các đội chơi được thể hiện sự hiểu biết và củng cố những kiến thức của mình về các chủ đề thiết thực như: nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, chăm sóc thai kỳ, ăn bổ sung, kỹ thuật trồng rau an toàn, kỹ thuật chăn nuôi gia cầm quy mô hộ gia đình...

Trong phần thi nấu ăn, mỗi bản và trường mầm non xã Giang Ma được cử một đội đại diện tham gia chế biến món ăn, đảm bảo các tiêu chí: sự cân đối đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, cách thức kết hợp từng nhóm nguyên liệu khác nhau trong quá trình chế biến và quy trình chế biến hợp vệ sinh.

Bên cạnh hội thi dành cho phụ huynh, trong khuôn khổ Ngày hội dinh dưỡng, gần 300 trẻ mầm non và trẻ em dưới 2 tuổi xã Giang Ma đã được khám, tư vấn dinh dưỡng; 36 bà mẹ mang thai được siêu âm và tư vấn chăm sóc thai kỳ bởi các y bác sỹ của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Trung tâm y tế huyện Tam Đường.

Ngoài ra, gần 700 học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở của xã cũng đã được khám mắt. Các trường hợp gặp vấn đề về nhãn khoa được tư vấn chăm sóc và hỗ trợ kính. Hoạt động này được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia, sinh viên tình nguyện của Khoa Nhãn khoa, Trường Đại học Y Hà Nội.

*Những khoảnh khắc trong Ngày hội dinh dưỡng tại xã Giang Ma: (Ảnh: HKI Việt Nam)

hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Thực hành chế biến bữa ăn đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh.
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Một "giám khảo" nhí nếm thử món ăn vừa được hoàn thành tại hội thi.
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Dụng cụ nấu ăn, phần thưởng thiết thực cho các đội thắng cuộc.
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Các em bé tuổi mầm non được khám dinh dưỡng.
hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau
Hoạt động thăm khám sức khỏe cho trẻ em được thực hiện bởi y bác sĩ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Trung tâm y tế huyện Tam Đường.

Cùng với tỉnh Hòa Bình, Lai Châu là một trong hai địa phương được HKI chọn để thực hiện nhân rộng mô hình "Tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng thông qua sản xuất lương thực tại hộ” (EHFP) một dự án đã đạt được nhiều thành công tại tỉnh Sơn La. Dự án nhân rộng được tài trợ bởi Chương trình phát triển Đại sứ quán Ireland (Irish Aid) tại Hà Nội, do HKI Việt Nam thực hiện trong 4 năm (2017 – 2021) tại 6 xã miền núi của các huyện Lạc Sơn, Hòa Bình và huyện Tam Đường, Lai Châu.

Can thiệp của dự án tập trung vào 1.000 ngày đầu đời của trẻ và 1.200 hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo có bà mẹ mang thai và trẻ em dưới 24 tháng tuổi sẽ hưởng lợi từ mô hình này. Các hoạt động chính của dự án bao gồm đào tạo về dinh dưỡng, nông nghiệp, vệ sinh cá nhân, hỗ trợ cây con giống cho bà con cũng như các hoạt động truyền thông nhằm thúc đẩy thực hành đúng dinh dưỡng cho bà con. Dự án cũng phối hợp với một số chương trình quốc gia nhằm cải thiện mội trường và vệ sinh công cộng.

hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau HKI: Giúp người dân Vĩnh Phúc tận dụng nguồn phế thải từ nông nghiệp

hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau 400 người cao tuổi Cần Thơ được khám mắt, cung cấp kính lão

Được sự hỗ trợ của Sở Y tế Cần Thơ, trong 2 ngày 12-13/7, tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam đã phối hợp ...

hki cham soc dinh duong thi luc cho 1000 tre em lai chau HKI cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em Hòa Bình

Vừa qua, khoá tập huấn 3 ngày về các kiến thức dinh dưỡng và vệ sinh thiết yếu cho bà mẹ và trẻ nhỏ dành ...

In bài viết

Truyền hình