Hoa Kỳ vừa tuyên bố chọn 3 hãng Northrop Grumman, Lockheed Martin và Raytheon để phát triển hệ thống phòng thủ mới, đối phó với sự nguy hiểm của vũ khí siêu thanh.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-550 mới nhất của Nga có gì nổi bật? Hệ thống phòng thủ tên lửa S-550 mới nhất của Nga có gì nổi bật?
Moscow để ngỏ khả năng giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển chiến cơ thế hệ thứ năm Moscow để ngỏ khả năng giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển chiến cơ thế hệ thứ năm

Theo Defense News, ban đầu, ba nhà thầu này sẽ nhận được các hợp đồng tổng trị giá 60 triệu USD để phát triển hệ thống đánh chặn theo giai đoạn, có thể hoạt động theo tín hiệu định hướng của chùm vệ tinh và hệ thống cảm biến để chặn tên lửa siêu thanh khi nó đang lướt đến mục tiêu.

Ba nhà thầu Hoa Kỳ hợp sức phát triển hệ thống phòng thủ mới để chặn đòn siêu thanh
Nguồn minh họa

Hệ thống đánh chặn mới của Hoa Kỳ sẽ dựa trên phương pháp tiếp cận tích hợp, linh hoạt với phòng không và phòng thủ tên lửa, có thể cùng lúc giải quyết các mối đe dọa tên lửa đạn đạo, siêu thanh khác nhau; đồng thời cho phép phòng thủ chống lại tên lửa hành trình và những hệ thống máy bay không người lái chiến dịch, chiến lược.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ tăng cường mạng lưới trinh sát, giám sát toàn cầu với hệ thống các cảm biến tích hợp trên không gian, trên biển và trên đất liền có khả năng nhanh chóng phát hiện, theo dõi và xác định tọa độ mục tiêu, dẫn đường đánh chặn trên tất cả các giai đoạn bay của tên lửa tới.

Phương pháp tiếp cận của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trước tiên tập trung vào phòng thủ, đánh chặn giai đoạn cuối của quỹ đạo tên lửa. Để hiện thực hóa hệ thống đánh chặn mới, cùng với các nhà thầu trong nước, Bộ Quốc phòng đang phối hợp và liên kết chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong việc phát triển mô hình hệ thống thông tin tình báo, trinh sát và giám sát toàn cầu, đồng thời tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa chung.

Đó là các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các quốc gia NATO, Israel và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh. Trong giai đoạn đầu, hệ thống mới có thể đánh chặn được những tên lửa siêu thanh từ Mach 5, sau đó sẽ chặn được vũ khí bay Mach 10.

Hoa Kỳ thiết lập phiên bản riêng hệ thống phòng không Vòm Sắt trên đảo Guam Hoa Kỳ thiết lập phiên bản riêng hệ thống phòng không Vòm Sắt trên đảo Guam
Nga điều chỉnh kế hoạch phóng tên lửa có thể 'chọc thủng' mọi hệ thống phòng thủ của đối phương Nga điều chỉnh kế hoạch phóng tên lửa có thể 'chọc thủng' mọi hệ thống phòng thủ của đối phương
In bài viết

Truyền hình