Nhận định với Tass ngày 17/11, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin cho hay, hệ thống tên lửa S-550 mới nhất của Nga sẽ trở thành phiên bản di động tiếp nối hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược A-135 'Amur' - A-235 'Nudol' và sẽ sử dụng nguyên tắc đánh chặn bằng động năng (KEI).
Nga bất ngờ tuyên bố chế tạo hệ thống phòng không S-550 mới Nga bất ngờ tuyên bố chế tạo hệ thống phòng không S-550 mới
Nga điều chỉnh kế hoạch phóng tên lửa có thể 'chọc thủng' mọi hệ thống phòng thủ của đối phương Nga điều chỉnh kế hoạch phóng tên lửa có thể 'chọc thủng' mọi hệ thống phòng thủ của đối phương
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-550 mới nhất của Nga có gì nổi bật?
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Tass

Theo chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, hệ thống S-550 có thể "phá hủy đầu đạn và ngăn cản các vụ nổ hạt nhân".

"Trong trường hợp đầu đạn bị phá hủy, các mảnh vỡ của nó mặc dù vẫn tạo thành một khu vực phóng xạ song sẽ có mức độ giảm bớt so với một vụ nổ đạn pháo".

Hệ thống S-550 được cho là sự tiếp bước của hệ thống tên lửa chiến lược A-135 ‘Amur’ - A-235 ‘Nudol’ trong cấu hình động của nó.

"Sau khi cân nhắc, quân đội đã đưa ra quyết định phân chia những chức năng này thành 2 hệ thống (bởi việc đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng lúc không phải lúc nào cũng hiệu quả đối với một hệ thống chiến đấu). Vì thế, có thể kết luận rằng S-550 sẽ hoạt động như một sự tiếp nối hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược A-135 ‘Amur’ - A-235 ‘Nudol’ nhưng trong cấu hình động của nó" - chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin đánh giá.

Trước đó, một nguồn tin thận cận với Bộ Quốc phòng Nga nhận định với Tass rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược S-550 đầu tiên sẽ đi vào phục vụ trong quân đội Nga vào năm 2025.

Nguồn tin này cũng cho biết, phần cứng của S-550 đã được xây dựng và có liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chiến lược. S-550 sẽ sử dụng một bệ phóng di động với một tên lửa siêu thanh.

Còn theo người đứng đầu tập đoàn công nghệ Rostec Sergey Chemezov của Nga thông tin tại Triển lãm Hàng không Dubai năm 2021 thì S-550 có thể phát hiện mục tiêu từ xa và có khả năng đánh chặn tên lửa.

Ông Putin nói gì về việc triển khai tên lửa Nga? Ông Putin nói gì về việc triển khai tên lửa Nga?
Su-57 Felon của Nga sẽ sớm tiếp nhận tên lửa siêu thanh thế hệ mới Su-57 Felon của Nga sẽ sớm tiếp nhận tên lửa siêu thanh thế hệ mới
In bài viết

Truyền hình