Ít nhất 3 máy bay đã buộc phải quay đầu trên không trung khi châu Âu ban hành lệnh cấm máy bay Boeing 737 Max 8 bay vào không phận châu lục này sau tai nạn hàng không chết người tại Ethiopia.
Boeing 737 Max 8: Máy bay bán chạy nhất lịch sử vì sao khủng hoảng? Thêm hãng hàng không ngừng bay Boeing 737 Max 8 "Tìm thấy xác máy bay Boeing 737 của Lion Air dưới đáy biển"

ba may bay boeing 737 max quay dau vi bi cam trong khong phan chau au

Hình ảnh chuyến bay DY4545 của Norwegian Airlines quay đầu trở về sân bay Stockholm. Ảnh: Twitter/CivMilAir

Theo kênh truyền hình RT, một máy bay của hãng hàng không Norwegian Airlines mang số hiệu DY4545 đang trên đường tới Israel đã buộc phải quay đầu khi đến không phận Romania. Máy bay này sau đó đã quay trở về hạ cánh an toàn tại sân bay Stockholm Arlanda. Hai chuyến bay khác từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải quay đầu khi đến không phận châu Âu.

Ngày 12/3, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) thông báo cấm máy bay Boeing 737 Max vào không phận châu lục nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách. Đồng thời, họ nói rõ còn quá sớm để đưa ra kết luận vụ rơi máy bay Ethiopians Airlines.

Máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi ngày 10/3, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng.

Đến 12/3, đã có nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Australia, Pháp, Đức, Anh, Singapore, Malaysia, Na Uy, Bỉ, Indoneisa, Phần Lan và Hà Lan thông báo cấm bay toàn bộ Boeing 737 Max 8.

Sáng 13/3, Cục Hàng không Việt Nam cũng thông báo quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 MAX trong vùng trời Việt Nam.

Ít nhất 27 hãng hàng không ra thông báo cấm bay với dòng phi cơ này. Trong khi đó, tại Mỹ, bất chấp lời kêu gọi của một số chính trị gia yêu cầu Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ ra lệnh cấm bay đối với Boeing 737 Max 8, nhưng tổ chức này vẫn khẳng định máy bay đảm bảo an toàn bay và từ chối hành động./.

In bài viết

Truyền hình