Sau khi Mỹ tuyên bố bác bỏ hầu hết các yêu sách phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đăng những nội dung sai lệch lịch sử trên Twitter.  
Trung Quốc giận dữ khi bị Mỹ cáo buộc bắt nạt các nước láng giềng trên Biển Đông Trung Quốc giận dữ khi bị Mỹ cáo buộc bắt nạt các nước láng giềng trên Biển Đông
Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc
Điểm danh Điểm danh "tú ông", "tú bà" cầm đầu những đường dây người mẫu bán dâm hàng chục nghìn USD

Mở đầu đợt “công kích” Mỹ, bà Hoa Xuân Oánh viết: “Tuyên bố của ông Pompeo về Biển Đông là một minh chứng khác cho thấy nỗ lực của Mỹ nhằm gieo rắc hiềm khích giữa Trung Quốc và các quốc gia ven biển khác”.

ba hoa xuan oa nh dang tweet phu nhan thuc te ve bie n dong
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Không dừng lại ở đó, bà Oánh còn bất chấp lịch sử và sự thực khi viết rằng: Các hoạt động của người Trung Quốc trên Biển Đông đã có từ 2.000 năm về trước, chủ quyền của Trung Quốc cùng các quyền và lợi ích liên quan trên Biển Đông được thiết lập trong quá trình lịch sử lâu dài, trên cơ sở luật pháp và lịch sử vững chắc.

Bà Hoa Xuân Oánh dường như lờ đi thực tế đang diễn ra trên Biển Đông khi nhấn mạnh: Trung Quốc cam kết duy trì tự do hàng hải và hoạt động hàng không trong và trên vùng trời Biển Đông. Quyền tự do này chưa từng gặp phải bất cứ vấn đề gì và chúng tôi không hề nghe thấy bất kỳ quốc gia nào phàn nàn về điều này.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không quên phê phán Mỹ khi cho rằng Mỹ là đất nước cách Biển Đông hàng vạn dặm, đã cử các chiến đấu cơ đến khu vực để nắn gân quân sự, gây ra sự bất ổn tại Biển Đông...".

Theo Bussiness Insider, Hải quân Mỹ đã đăng tải hình ảnh về tàu khu trục nước này hoạt động gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và một phát ngôn viên của lực lượng đã xác nhận rằng tàu đang thực hiện hoạt động tự do hàng hải trong khu vực.

Tàu khu trục USS Ralph Johnson (DDG 114) được triển khai để tham gia các hoạt động an ninh hàng hải và thúc đẩy nỗ lực hợp tác an ninh cho một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do.

"Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền tự do trên biển cho tất cả mọi bên. Không một thành viên nào trong cộng đồng quốc tế nên bị đe dọa hoặc buộc phải từ bỏ quyền và tự do của họ”, Hải quân Mỹ thông báo trong một tuyên bố trước đó.

Mỹ điều loạt Mỹ điều loạt 'sát thủ săn ngầm' tới Biển Đông giám sát Trung Quốc?

Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết Không lực Mỹ đã điều loạt "sát thủ săn ngầm", trinh sát ...

Trung Quốc cảnh báo phức tạp ngày càng tăng khi Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông Trung Quốc cảnh báo phức tạp ngày càng tăng khi Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông

Theo AFP, Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo tình hình ngày càng phức tạp trên biển Đông khi Mỹ gia tăng sự hiện diện ...

Mỹ điều máy bay ném bom B-1B hỗ trợ “mắt thần” do thám Biển Đông Mỹ điều máy bay ném bom B-1B hỗ trợ “mắt thần” do thám Biển Đông

Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B và trinh sát cơ không người lái Global Hawk đến trinh thám Biển Đông và các khu ...

In bài viết

Truyền hình