Bà Clinton chia sẻ: "Tôi đã được chọn làm đại cử tri bang New York. Chắc chắc tôi sẽ bỏ phiếu cho đại diện đảng Dân chủ".
Bầu cử Mỹ năm 2020 Bầu cử Mỹ năm 2020 "ngốn" mức chi phí cao kỷ lục gần 11 tỷ USD và đang tiếp tục tăng
Ông Biden bị Tổng thống Trump chế giễu vì đọc nhầm tên đối thủ bầu cử Ông Biden bị Tổng thống Trump chế giễu vì đọc nhầm tên đối thủ bầu cử

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết, bà đã được chọn làm 1 trong 538 thành viên Đại cử tri đoàn trực tiếp tham gia bầu cử quyết định tổng thống Mỹ năm nay.

Bà Clinton chia sẻ: "Tôi đã được chọn làm đại cử tri bang New York. Chắc chắc tôi sẽ bỏ phiếu cho đại diện đảng Dân chủ, ông Joe Biden và bà Kamala Harris tại New York. Tôi rất mong đợi sự kiện này".

Được biết, lá phiếu đại cử tri chính là thứ quyết định chiến thắng chung cuộc của một tổng thống Mỹ.

Bà Hillary Clinton được chọn làm đại cử tri trực tiếp tham gia bầu cử quyết định tổng thống Mỹ năm nay
Bà Hillary Clinton được chọn làm đại cử tri ở New York trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: CNN

Theo CNN, khi cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống, họ không trực tiếp lựa chọn tổng thống. Theo hệ thống bầu cử do Hiến pháp Mỹ quy định, công dân Mỹ bỏ phiếu cho 538 đại cử tri, những người sẽ tập hợp theo từng bang và trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Những đại cử tri này hợp thành cử tri đoàn và phiếu bầu của họ sẽ được Chủ tịch Thượng viện kiểm đếm trong một phiên họp chung của Quốc hội. Mỗi bang chịu trách nhiệm lựa chọn đại cử tri của mình.

Bên cạnh đó, để trở thành tổng thống Mỹ, một ứng cử viên phải giành được ít nhất 270 phiếu bầu từ các đại cử tri. Số phiếu đại cử tri của mỗi tiểu bang bằng tổng số thượng nghị sĩ và số hạ nghị sĩ của tiểu bang đó. Được biết, bang New York, một bang mang "đậm tính Dân chủ", có 29 đại cử tri.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Khi ấy số phiếu bầu cử các cử tri phổ thông dành cho bà Clinton nhiều hơn 2,9 triệu phiếu so với ông Donald Trump. Song, cựu ngoại trưởng Mỹ đã thua "cay đắng" trước đối thủ bởi 1 phiếu đại cử tri.

Phiếu đại cử tri quyết định ghế Tổng thống Mỹ là gì? Phiếu đại cử tri quyết định ghế Tổng thống Mỹ là gì?
Quy trình bầu cử Tổng thống Mỹ Quy trình bầu cử Tổng thống Mỹ
In bài viết

Truyền hình