Ba đề xuất của VASEA nhằm tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam
Theo GS Nghiêm Đức Long, hiện có hơn 21.000 sinh viên Việt Nam đang học tập và tu nghiệp tại Australia. Có hơn 500 nhà khoa học, giảng viên và giáo sư đang nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, viện nghiên cứu tại Australia.
![]() |
| GS Nghiêm Đức Long, Chủ tịch Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia, Giám đốc Trung tâm khoa học công nghệ nước và nước thải, ĐH Công nghệ Sydney, Australia. |
GS Nghiêm Đức Long nhấn mạnh, Quyết định số 1334/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án "Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới" là một khích lệ lớn với kiều bào.
Trong đó, khẳng định trí thức người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng đóng góp xây dựng phát triển bảo vệ đất nước. Chủ động tạo cơ chế môi trường thuận lợi cho trí thức người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, khuyến khích các hiệp hội chính thức được nước sở tại công nhận hỗ trợ.
Nhằm đóng góp trong việc tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ và hợp tác với các tổ chức tại Việt Nam, "Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA) sẽ dùng nguồn lực trí thức và mạng lưới chuyên gia của mình, để đồng hành cùng đồng nghiệp tại Việt Nam nghiên cứu ứng dụng, giải quyết các vấn đề mới phát sinh của đất nước và trên thế giới. Cụ thể, trong các lĩnh vực: chuyển đổi số, thị trường carbon, môi trường và kinh tế xanh, truyền tải kiến thức kỹ năng mới.
VASEA sẵn sàng làm cầu nối để sinh viên nghiên cứu tiến sỹ từ Việt Nam tìm được giáo sư hướng dân phù hợp nhất. Trong thời gian tới VASEA cũng sẽ các mở các khóa học ngắn hạn và bài giảng về Việt Nam tập trung vào các vấn đề mới.
Để đạt được những mục tiêu này, GS Nghiêm Đức Long cho rằng:
Thứ nhất, tạo cơ chế để trí thức Việt có trở về Việt Nam đóng góp cho quê hương ngắn hạn và dài hạn, được phép nhận lại quốc tịch Việt Nam.
Thứ hai, cho phép thành lập các chương trình thỉnh giảng, hợp tác nghiên cứu ngắn hạn để các nhà khoa học Việt tại nước ngoài làm việc với trường đại học và doanh nghiệp trong nước. Đề nghị xem xét một cơ chế đặc biệt để tận dụng vai trò tư vấn khoa học từ các giáo sư người Việt đầu ngành tại các nước trên thế giới.
Thứ ba, đầu tư một dự án thí điểm, mở một trường đại học trực tuyến tại Việt Nam với giáo án, bài giảng, và hướng dẫn khoa học từ các giáo sư Việt Nam trên toàn thế giới.
“VASEA sẵn sàng đi tiên phong và đóng góp những giáo trình đầu tiên. Đây là một bước đi đột phá để Việt Nam nhanh chóng có một trường đại học hàng đầu thế giới”, GS Long chia sẻ.
| VASEA hiện có hơn 500 thành viên trên tất cả các bang và vùng lãnh thổ tại Australia. Kể từ khi thành lập, VASEA đã có nhiều đóng góp đồng hành cùng các tổ chức tại Việt Nam và các sự kiện trực tuyến. Cụ thể: Hội thảo “Con đường giảm carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế” tại Hà Nội (năm 2023), diễn đàn Tăng trưởng Xanh tại TP.HCM (năm 2023)… Chỉ trong hơn một năm qua, các thành viên của VASEA đã thực hiện hơn 15 dự án nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và kết hợp đào tạo với Việt Nam như: ứng dụng internet vạn vật và cảm biến thông minh để theo dõi chất lượng nước biển ven bờ cho nuôi trồng thủy sản tại vịnh Xuân Đài Phú Yên, mắt thần theo dõi và hỗ trợ phát triển cây mía đường, cảm biến từ xa để đối phó với lũ lụt, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số…. |
Tin cùng chủ đề: Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Tin bài liên quan
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Hiến kế để nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài thực sự chảy về Thủ đô
Các tin bài khác
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa
Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Đọc nhiều
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





